สวัสดีค่ะ วันนี้จะขอแชร์ประสบการณ์ที่ได้ไปเรียนทำอาหารญี่ปุ่นแบบญี่ปุ๊นนนนญี่ปุ่นนะคะ
แนะนำตัวก่อน เราเป็นคนที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมและอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว
จนมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นอย่างที่ฝันไว้ ได้ไปตระเวนกินอาหารญี่ปุ่นที่ต้นตำรับจริงๆ
ซึ่งเป็นร้านที่เพื่อนที่อยู่นั่นแนะนำ ที่ร้านเขาจะมาทำให้ดูตรงหน้าเลยค่ะ
เราและครอบครัวประทับใจมากทั้งรสชาติอาหารและการบริการ
รวมไปถึงวิธีการทำอาหารที่ได้ดู พอกลับมาไทย ก็ตระเวนชิมอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ
แต่ก็รู้สึกว่าอาหารญี่ปุ่นบ้านเรามันแตกต่างกับที่ได้ทานที่นู่น
ทั้งวัตถุดิบที่นำมาใช้และรสชาติ อาจจะเพราะร้านที่นี่พยายามปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทยก็เป็นไปได้
เวลาเพื่อนๆไปญี่ปุ่นกันก็ชอบบ่นว่าอาหารจืดและเลี่ยนมากกก ซึ่งจริงๆเราชอบมากเลยนะ
รู้สึกว่ามันไม่ปรุงแต่งมาก แล้วก็ได้เรื่องสุขภาพด้วย คุณสามีและลูกชายก็ติดใจอยากกินอีก
เราเลยมีแรงบันดาลใจอยากจะไปเรียนทำอาหารญี่ปุ่นด้วยตัวเองบ้าง
เมื่อได้แรงบันดาลใจแล้วเราก็เริ่มค้นหาที่เรียน พร้อมทั้งปรึกษาเพื่อน
ตอนนั้นมุ่งมั่นมากค่ะ คือใจจริงอยากจะไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นเลย
ได้ดูพวกคอร์สระยะสั้นของที่นู่นไว้เหมือนกันค่ะ
เพื่อนก็แนะนำ สถาบันซือจิ (Tsuji Culinary Institute)
เพราะเป็นที่หนึ่งเรื่องสอนทำอาหารของญี่ปุ่น
เขามีสาขาที่โอซาก้ากับโตเกียวค่ะ ดูแล้วหลักสูตรน่าเรียนมาก
แต่ว่าติดปัญหาหลายอย่างคือ ต้องมีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น
และพอมาคิดดูก็ไม่สะดวกไปอยู่ที่นู่นด้วยค่ะ เพราะเรามีครอบครัวแล้ว
จนได้มาเจออีกสถาบันนึงซึ่งใช้หลักสูตรและอาจารย์จากซือจิ
ก็คือที่ วิทยาลัยดุสิตธานี ตรงถนนศรีนครินทร์ ใกล้ๆ ห้างซีคอนสแควร์ค่ะ
เกริ่นที่มายาวแล้วไปเข้าเรื่องกันเลยนะคะ
แรกเริ่มเราลงเรียน 2 คอร์ส ก่อน ก็คือ คอร์ส Authentic Japanese Cuisine Course Basic A
และ Authentic Japanese Cuisine Course Basic B ขอเรียกสั้นๆ ว่า Basic A กับ Basic B นะคะ
(สำหรับใครที่งง ที่นี่นอกจากสอนนักศึกษาภาคปกติแล้ว
เค้ายังมีสอนหลักสูตรระยะสั้นสำหรับบุคคลทั่วไปด้วยนะคะ)
ในหลักสูตร Basic นี้จะเรียนกันสองวัน
วันแรกเราได้เรียนตั้งแต่วิธีการลับมีดและดูแลรักษามีดให้ถูกต้องเลยค่ะ
เพราะว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นใช้มีดเป็นอุปกรณ์หลักในการทำอาหาร
โดยเฉพาะการแล่ ถ้ามีดไม่คมนั้นจะทำให้เนื้อปลาช้ำ เสียรสชาติได้ค่ะ
อาจารย์จะสอนวิธีแล่ปลาให้ดูเป็นตัวอย่างก่อน
ลืมบอกไปนิดนึงว่าอาจารย์เป็นชาวญี่ปุ่นบินตรงมาจากสถาบันซือจินะคะ
ข้างๆ อาจารย์เป็นล่ามค่ะ อาจารย์สอนเข้าใจดีและล่ามก็แปลได้เข้าใจง่ายค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจก็สามารถถามได้เลยทันทีค่ะ
การแล่ปลาในวันแรกแล่เพื่อนำมาทำซาชิมิก่อน จากนั้นก็เรียนหุงข้าวแบบญี่ปุ่น
ส่วนวันที่ 2 ก็ได้เรียน ปวยเล้งราดน้ำซุปดาชิ ปลาอาจิย่างเกลือ
และข้าวปลากะพงแดงกับซุปปลากะพงแดงค่ะ
หน้าตาอาหารที่ได้เรียนจากคอร์สนี้ค่ะ น่าทานมั้ยคะ
จบคอร์สแรกไปเรารู้สึกประทับใจมากๆ กับการสอนและบรรยากาศการเรียน
มาต่อกันที่คอร์สที่สอง Basic B ซึ่งแบ่งเป็นสองวันเหมือนกันค่ะ
วันแรกได้เรียนทำเนื้อต้มมันฝรั่งค่ะ
หน้าตาตอนต้มคล้ายๆ กับซุปเนื้อของไทยเลยค่ะ
แต่พอเสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ เนื้อหอมมาก จานนี้น่าทานมากเลยค่ะ
ต่อมาก็ได้ทำไข่ม้วนค่ะ
อาจารย์สอนแบบใกล้ชิดมาก 55555
อีกสองจานก็คือ ซุปหอยเชลล์น้ำใส กับข้าวจิริเมงซันโซ (เป็นข้าวผัดพริกไทญี่ปุ่น)
ส่วนของหวานวันนี้ได้เรียนพานาคอตต้านมถั่วเหลืองค่ะ
พอเอามาจัดชุดอาหารได้หน้าตาแบบนี้ค่า
วันที่ 2 ของคอร์สนี้เราได้เรียนอาหารอีกเซ็ตค่ะ ซึ่งหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
ในชุดนี้มีไก่ผัดสไตล์ญี่ปุ่น ผักใบเขียวกับเต้าหู้ทอดราดน้ำซุป
ข้าวสาหร่ายฮิจิคิ และซุปเต้าหู้ไข่น้ำใส
หน้าตาไก่ผัดตอนกำลังปรุงค่ะ จานนี้หอมมากอีกแล้ววว
บรรยากาศในห้องเรียนค่ะ ทุกคนดูตั้งใจมาก 5555
จำกัดจำนวนคนเรียนให้ได้ปฏิบัติทุกขั้นตอนทุกคน และอาจารย์สอนละเอียดมากค่ะ
ส่วนเมนูของหวานวันนี้ค่ะ
แอปเปิ้ลต้มไวน์แดง
ทุกๆหลักสูตรที่เรียนจะได้ใบประกาศด้วยนะคะ
พอเรียนจบสองหลักสูตรนี้เราก็สนุกกับการทำอาหารญี่ปุ่นมาก
เลยตัดสินใจเรียนต่ออีก 6 คอร์ส (ได้ส่วนลดด้วยค่ะ) 55555555
หลักสูตรต่อมาเราเลือกเรียน A Variety of Tempura and Kawariage and deep-fried pork and seafood
แบ่งได้ย่อยๆเป็น 2 ส่วนนะคะ
ส่วนแรกเป็นเทมปุระ ก็จะเรียนพวกอาหารทอดต่างๆ
กำลังจะเอาลงทอดแล้วค่ะ
รวมไปถึงข้าวหน้าเทมปุระด้วยค่ะ หน้าตาอาหารวันนี้ก็ได้ประมาณนี้ค่ะ
มีผักทอดด้วย อร่อยมากเลยจานนี้
อีกส่วนของคอร์สก็คือ Deep-fried pork and seafood
เป็นอาหารประเภททอดเหมือนกันค่ะ
แต่ส่วนนี้เป็นหมูทอด กุ้งทอด ผัก อาหารทะเล และเนื้อสัตว์เสียบไม้ทอด
อันนี้ตั้งใจเรียนสุดๆเลยค่ะ เพราะลูกชายชอบมากๆ
หน้าตาตอนรอทอดค่ะ
ตอนกำลังทอดก็ดูให้พอเหลืองค่ะ อาจารย์ก็สอนเทคนิคในการทำให้กรอบและเหลืองกำลังดีค่ะ
และแล้ว.... ออกมาแล้วค่ะหน้าตาเป็นแบบนี้นี่เองงงงงง (เสียงรายการทีวีแชมป์เปี้ยน)
มาต่อกันที่คอร์สต่อไปเลยค่ะ คือ Sushi 1 และ Sushi 2 ค่ะ
ซูชิเรียนหลักสูตรละ 2 วันนะคะ
ที่นี่สอนตั้งแต่การซาวข้าว (มีเทคนิคในการซาวข้าวด้วยนะ) หุงข้าว รวมไปถึงการทำขิงดองรสหวาน
ส่วนพวกปลานี่สอนตั้งแต่การทำความสะอาดปลาและการแล่ปลาเลยค่ะ
สอนละเอียดมาก ได้ผลงานมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ตอนกำลังจะคลุกไข่กุ้งค่ะ
ขั้นตอนนี้คือการแต่งหน้าซูชิแล้วค่ะ
จัดใส่จานออกมาหน้าตาน่ารักแบบนี้เองค่า
หลักสูตรนี้คือ Udon and Curry
อูด้ง นี่สอนตั้งแต่การทำเส้นเลยค่ะ
เสร็จแล้วก็ได้หน้าตาอูด้งแบบนี้....
เสร็จจากอูด้งก็มาดูกันต่อที่แกงกะหรี่ค่ะ
อาจารย์และล่ามมีแอบเล่นมุขตลกกันระหว่างสอนด้วยค่ะ แอบขำกันเบาๆ
พอเสร็จแล้วหน้าตาก็ออกมาแบบนี้ค่า
ข้าวผัดผงกะหรี่แห้ง
หลักสูตรที่เรียนสองหลักสูตรสุดท้ายคือ Authentic Japanese Cuisine Course Advanced A
และ Authentic Japanese Cuisine Course Advanced B ค่ะ
Advanced นี่ก็แบ่งเป็น 2 วันเหมือนกัน
เมนูก็ยากขึ้นด้วยตามชื่อเลย
นอกจากต้องทำอาหารแล้วที่นี่ก็ยังสอนให้จัดหน้าตาอาหารให้ออกมาน่ารับประทาน
โดยอิงตามศิลปะอาหารของญี่ปุ่นแบบต้นตำรับจริงๆ เลยค่ะ
เมนูของวันแรกทำแล้วก็ได้หน้าตาแบบนี้ค่า
ไข่ตุ๋น
ปลาซัมมะย่าง
ไก่กับผักราดซอสมิโซะหวาน
ข้าวหน้าผักทอด
มันฝรั่งปั้นราดซุปปู
ในเซ็ตนี้เราชอบมันฝรั่งมากที่สุด 55555 รสชาติลงตัวสุดๆ
รู้สึกตื่นเต้นกับเมนูนี้มากกกกก
ต่อในคอมเม้นนะคะ
[CR][SR] แบ่งปันประสบการณ์เรียนทำอาหารญี่ปุ่นแบบญี่ปุ่นจริงๆ (รูปเยอะมากกก)
แนะนำตัวก่อน เราเป็นคนที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมและอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว
จนมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นอย่างที่ฝันไว้ ได้ไปตระเวนกินอาหารญี่ปุ่นที่ต้นตำรับจริงๆ
ซึ่งเป็นร้านที่เพื่อนที่อยู่นั่นแนะนำ ที่ร้านเขาจะมาทำให้ดูตรงหน้าเลยค่ะ
เราและครอบครัวประทับใจมากทั้งรสชาติอาหารและการบริการ
รวมไปถึงวิธีการทำอาหารที่ได้ดู พอกลับมาไทย ก็ตระเวนชิมอาหารญี่ปุ่นเลยค่ะ
แต่ก็รู้สึกว่าอาหารญี่ปุ่นบ้านเรามันแตกต่างกับที่ได้ทานที่นู่น
ทั้งวัตถุดิบที่นำมาใช้และรสชาติ อาจจะเพราะร้านที่นี่พยายามปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทยก็เป็นไปได้
เวลาเพื่อนๆไปญี่ปุ่นกันก็ชอบบ่นว่าอาหารจืดและเลี่ยนมากกก ซึ่งจริงๆเราชอบมากเลยนะ
รู้สึกว่ามันไม่ปรุงแต่งมาก แล้วก็ได้เรื่องสุขภาพด้วย คุณสามีและลูกชายก็ติดใจอยากกินอีก
เราเลยมีแรงบันดาลใจอยากจะไปเรียนทำอาหารญี่ปุ่นด้วยตัวเองบ้าง
เมื่อได้แรงบันดาลใจแล้วเราก็เริ่มค้นหาที่เรียน พร้อมทั้งปรึกษาเพื่อน
ตอนนั้นมุ่งมั่นมากค่ะ คือใจจริงอยากจะไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นเลย
ได้ดูพวกคอร์สระยะสั้นของที่นู่นไว้เหมือนกันค่ะ
เพื่อนก็แนะนำ สถาบันซือจิ (Tsuji Culinary Institute)
เพราะเป็นที่หนึ่งเรื่องสอนทำอาหารของญี่ปุ่น
เขามีสาขาที่โอซาก้ากับโตเกียวค่ะ ดูแล้วหลักสูตรน่าเรียนมาก
แต่ว่าติดปัญหาหลายอย่างคือ ต้องมีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น
และพอมาคิดดูก็ไม่สะดวกไปอยู่ที่นู่นด้วยค่ะ เพราะเรามีครอบครัวแล้ว
จนได้มาเจออีกสถาบันนึงซึ่งใช้หลักสูตรและอาจารย์จากซือจิ
ก็คือที่ วิทยาลัยดุสิตธานี ตรงถนนศรีนครินทร์ ใกล้ๆ ห้างซีคอนสแควร์ค่ะ
เกริ่นที่มายาวแล้วไปเข้าเรื่องกันเลยนะคะ
แรกเริ่มเราลงเรียน 2 คอร์ส ก่อน ก็คือ คอร์ส Authentic Japanese Cuisine Course Basic A
และ Authentic Japanese Cuisine Course Basic B ขอเรียกสั้นๆ ว่า Basic A กับ Basic B นะคะ
(สำหรับใครที่งง ที่นี่นอกจากสอนนักศึกษาภาคปกติแล้ว
เค้ายังมีสอนหลักสูตรระยะสั้นสำหรับบุคคลทั่วไปด้วยนะคะ)
ในหลักสูตร Basic นี้จะเรียนกันสองวัน
วันแรกเราได้เรียนตั้งแต่วิธีการลับมีดและดูแลรักษามีดให้ถูกต้องเลยค่ะ
เพราะว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นใช้มีดเป็นอุปกรณ์หลักในการทำอาหาร
โดยเฉพาะการแล่ ถ้ามีดไม่คมนั้นจะทำให้เนื้อปลาช้ำ เสียรสชาติได้ค่ะ
อาจารย์จะสอนวิธีแล่ปลาให้ดูเป็นตัวอย่างก่อน
ลืมบอกไปนิดนึงว่าอาจารย์เป็นชาวญี่ปุ่นบินตรงมาจากสถาบันซือจินะคะ
ข้างๆ อาจารย์เป็นล่ามค่ะ อาจารย์สอนเข้าใจดีและล่ามก็แปลได้เข้าใจง่ายค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจก็สามารถถามได้เลยทันทีค่ะ
การแล่ปลาในวันแรกแล่เพื่อนำมาทำซาชิมิก่อน จากนั้นก็เรียนหุงข้าวแบบญี่ปุ่น
ส่วนวันที่ 2 ก็ได้เรียน ปวยเล้งราดน้ำซุปดาชิ ปลาอาจิย่างเกลือ
และข้าวปลากะพงแดงกับซุปปลากะพงแดงค่ะ
หน้าตาอาหารที่ได้เรียนจากคอร์สนี้ค่ะ น่าทานมั้ยคะ
จบคอร์สแรกไปเรารู้สึกประทับใจมากๆ กับการสอนและบรรยากาศการเรียน
มาต่อกันที่คอร์สที่สอง Basic B ซึ่งแบ่งเป็นสองวันเหมือนกันค่ะ
วันแรกได้เรียนทำเนื้อต้มมันฝรั่งค่ะ
หน้าตาตอนต้มคล้ายๆ กับซุปเนื้อของไทยเลยค่ะ
แต่พอเสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ เนื้อหอมมาก จานนี้น่าทานมากเลยค่ะ
ต่อมาก็ได้ทำไข่ม้วนค่ะ
อาจารย์สอนแบบใกล้ชิดมาก 55555
อีกสองจานก็คือ ซุปหอยเชลล์น้ำใส กับข้าวจิริเมงซันโซ (เป็นข้าวผัดพริกไทญี่ปุ่น)
ส่วนของหวานวันนี้ได้เรียนพานาคอตต้านมถั่วเหลืองค่ะ
พอเอามาจัดชุดอาหารได้หน้าตาแบบนี้ค่า
วันที่ 2 ของคอร์สนี้เราได้เรียนอาหารอีกเซ็ตค่ะ ซึ่งหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
ในชุดนี้มีไก่ผัดสไตล์ญี่ปุ่น ผักใบเขียวกับเต้าหู้ทอดราดน้ำซุป
ข้าวสาหร่ายฮิจิคิ และซุปเต้าหู้ไข่น้ำใส
หน้าตาไก่ผัดตอนกำลังปรุงค่ะ จานนี้หอมมากอีกแล้ววว
บรรยากาศในห้องเรียนค่ะ ทุกคนดูตั้งใจมาก 5555
จำกัดจำนวนคนเรียนให้ได้ปฏิบัติทุกขั้นตอนทุกคน และอาจารย์สอนละเอียดมากค่ะ
ส่วนเมนูของหวานวันนี้ค่ะ
แอปเปิ้ลต้มไวน์แดง
ทุกๆหลักสูตรที่เรียนจะได้ใบประกาศด้วยนะคะ
พอเรียนจบสองหลักสูตรนี้เราก็สนุกกับการทำอาหารญี่ปุ่นมาก
เลยตัดสินใจเรียนต่ออีก 6 คอร์ส (ได้ส่วนลดด้วยค่ะ) 55555555
หลักสูตรต่อมาเราเลือกเรียน A Variety of Tempura and Kawariage and deep-fried pork and seafood
แบ่งได้ย่อยๆเป็น 2 ส่วนนะคะ
ส่วนแรกเป็นเทมปุระ ก็จะเรียนพวกอาหารทอดต่างๆ
กำลังจะเอาลงทอดแล้วค่ะ
รวมไปถึงข้าวหน้าเทมปุระด้วยค่ะ หน้าตาอาหารวันนี้ก็ได้ประมาณนี้ค่ะ
มีผักทอดด้วย อร่อยมากเลยจานนี้
อีกส่วนของคอร์สก็คือ Deep-fried pork and seafood
เป็นอาหารประเภททอดเหมือนกันค่ะ
แต่ส่วนนี้เป็นหมูทอด กุ้งทอด ผัก อาหารทะเล และเนื้อสัตว์เสียบไม้ทอด
อันนี้ตั้งใจเรียนสุดๆเลยค่ะ เพราะลูกชายชอบมากๆ
หน้าตาตอนรอทอดค่ะ
ตอนกำลังทอดก็ดูให้พอเหลืองค่ะ อาจารย์ก็สอนเทคนิคในการทำให้กรอบและเหลืองกำลังดีค่ะ
และแล้ว.... ออกมาแล้วค่ะหน้าตาเป็นแบบนี้นี่เองงงงงง (เสียงรายการทีวีแชมป์เปี้ยน)
มาต่อกันที่คอร์สต่อไปเลยค่ะ คือ Sushi 1 และ Sushi 2 ค่ะ
ซูชิเรียนหลักสูตรละ 2 วันนะคะ
ที่นี่สอนตั้งแต่การซาวข้าว (มีเทคนิคในการซาวข้าวด้วยนะ) หุงข้าว รวมไปถึงการทำขิงดองรสหวาน
ส่วนพวกปลานี่สอนตั้งแต่การทำความสะอาดปลาและการแล่ปลาเลยค่ะ
สอนละเอียดมาก ได้ผลงานมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
ตอนกำลังจะคลุกไข่กุ้งค่ะ
ขั้นตอนนี้คือการแต่งหน้าซูชิแล้วค่ะ
จัดใส่จานออกมาหน้าตาน่ารักแบบนี้เองค่า
หลักสูตรนี้คือ Udon and Curry
อูด้ง นี่สอนตั้งแต่การทำเส้นเลยค่ะ
เสร็จแล้วก็ได้หน้าตาอูด้งแบบนี้....
เสร็จจากอูด้งก็มาดูกันต่อที่แกงกะหรี่ค่ะ
อาจารย์และล่ามมีแอบเล่นมุขตลกกันระหว่างสอนด้วยค่ะ แอบขำกันเบาๆ
พอเสร็จแล้วหน้าตาก็ออกมาแบบนี้ค่า
ข้าวผัดผงกะหรี่แห้ง
หลักสูตรที่เรียนสองหลักสูตรสุดท้ายคือ Authentic Japanese Cuisine Course Advanced A
และ Authentic Japanese Cuisine Course Advanced B ค่ะ
Advanced นี่ก็แบ่งเป็น 2 วันเหมือนกัน
เมนูก็ยากขึ้นด้วยตามชื่อเลย
นอกจากต้องทำอาหารแล้วที่นี่ก็ยังสอนให้จัดหน้าตาอาหารให้ออกมาน่ารับประทาน
โดยอิงตามศิลปะอาหารของญี่ปุ่นแบบต้นตำรับจริงๆ เลยค่ะ
เมนูของวันแรกทำแล้วก็ได้หน้าตาแบบนี้ค่า
ไข่ตุ๋น
ปลาซัมมะย่าง
ไก่กับผักราดซอสมิโซะหวาน
ข้าวหน้าผักทอด
มันฝรั่งปั้นราดซุปปู
ในเซ็ตนี้เราชอบมันฝรั่งมากที่สุด 55555 รสชาติลงตัวสุดๆ
รู้สึกตื่นเต้นกับเมนูนี้มากกกกก
ต่อในคอมเม้นนะคะ
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น