[SR] เรียนทำอาหารญี่ปุ่น ด้วยจิตวิญญาณแดนปลาดิบ ที่วิทยาลัยดุสิตธานี


1.
ได้ยินกิตติศัพท์มานานว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก อาหารทุกจานจะถูกปรุงด้วยจิตวิญญาณของเชฟ ทุกจานจะได้รับการตกแต่งอย่างปราณีตสวยงาม ไม่มากหรือน้อยเกินไป วัตถุดิบที่ใช้จะเน้นความสดใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ผู้ที่ได้รับประทานรู้สึกได้ว่ากำลังบริโภคความงามลงไปด้วย

วินาทีที่ผมกำลังนั่งอยู่หน้าเค้าท์เตอร์ที่ร้านอาหารที่โตเกียว เชฟกำลังปั้นซูชิให้ทานทีละคำ ตาของเราที่มองไปยังมือของเชฟ ราวกับทั้งคู่กำลังสื่อสารกันผ่านข้าวปั้นหน้าปลาไหล

เป็นวินาทีเดียวกับที่ผมบอกตัวเองว่า “อยากไปยืนทำแบบนั้นบ้างจัง” และประกายไฟแห่งความอยากเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นก็บังเกิดขึ้น และลุกโชนอยู่ในดวงตาของผมมาจนถึงทุกวันนี้

เมื่อได้โอกาสที่วิทยาลัยดุสิตธานี (Dusit Thani College) สถาบันสอนการประกอบอาหารและการโรงแรมอันดับหนึ่งของไทย ร่วมกับ ซือจิ (Tsuji Culinary Institute) สถาบันสอนการประกอบอาหารของญี่ปุ่นแบบต้นตำรับที่มีสาขาทั่วโลก ดังมาก และแน่นอนว่า สาขาที่เมืองไทยอยู่ภายใต้ความร่วมมือกับวิทยาลัยดุสิตธานีนี่เอง

เรียกได้ว่าไม่ต้องบินไปเรียนถึงโตเกียวหรือโอซาก้า เพราะว่าโอกาสมารอถึงหน้ากระไดบ้านกันแล้ว

ช่วงประมาณเดือนมกราคมจนถึงเดือนเมษายน ของทุกปีจะเป็นช่วงที่เปิดหลักสูตรพิเศษระยะสั้น สำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนทำอาหารญี่ปุ่น โดยมี Sensei (เซนเซ) หรืออาจารย์จากญี่ปุ่นบินมาสอนโดยตรง

มือใหม่อย่างผมก็ต้องเริ่มต้นที่หลักสูตรนี้ครับ

Authentic Japanese Cuisine Course Basic A

ความรู้สึกแรกที่ได้สวมเสื้อเชฟ น้ำตาจิไหล ราวกับว่านี่แหละคือสิ่งที่เรารอคอยมานาน จากปกติทำอาหารทานเองที่บ้าน เปิดตำราดูบ้าง ทำตาม Youtube บ้าง แต่ก็หาใช่การได้เข้ามาศึกษาอย่างจริงจัง

เมื่อบรรจงสวมหมวกเชฟลง พร้อมกับปรับทรงให้เข้ารูป ก็นึกเพียงว่า จะใช้เวลาที่มีอยู่ในห้องเรียนนี้ให้คุ้มค่า จะตักตวงวิชาจากอาจารย์ให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญไม่ลืมที่จะเก็บรูปไว้มาฝากด้วยนะจ๊ะ

Sensei ที่สอนในคลาสนี้มี 2 ท่าน คือ Mr.Hiroki Murashima และ Ms.Haruna Otobe อาจารย์ผู้สอนหลักจะเป็น Hiroki ก่อนหน้านี้อาจารย์เคยไปเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นที่อเมริกามาก่อนที่จะมาสอนที่นี่

สำหรับอาจารย์ น่ารักมาก เป็นกันเองและเปี่ยมด้วยความเมตตา ตอบทุกคำถามของทุกคนได้อย่างหมดเปลือก เดินดูตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะเรียนไม่เข้าใจ คุยกันไปไม่รู้เรื่อง เพราะที่นี่จะมีล่ามช่วยแปลครับ

วิชาแรกคือ “ลับมีด”

ใครจะไปคิดว่า “บูชิโด : จิตวิญญาณแห่งการสร้างชาติของญี่ปุ่น” ก็มีหลักการเดียวกันนี้แหละ คือการเริ่มต้นทำทุกสิ่งให้ดี มีความรู้จริง เดิมพันทุกอย่างด้วยเกียรติยศของตน

ดังนั้นถ้าคิดจะเรียนทำอาหารญี่ปุ่น ชั่วโมงแรกก็ต้องมาทำความรู้จักกับอาวุธของเชฟก่อน นั่นคือ “มีด”

เพราะ "มีด" คืออาวุธสำคัญของเชฟญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่การเรียนเรื่องการใช้งานมีดแต่ละประเภทเท่านั้น แต่ยังลงรายละเอียดของคอร์สไปถึงขั้น "สอนลับมีด" เพราะอาหารญี่ปุ่นใช้มีดเป็นอุปกรณ์หลักในการทำอาหาร  โดยเฉพาะการแล่ ถ้ามีดไม่คมอาจจะทำให้เนื้อปลาช้ำได้ นี่จึงเป็นเรื่องแรกที่เราควรใส่ใจ สำหรับผู้ที่จะก้าวไปเป็นเชฟแถวหน้า

มีดของเชฟ ก็เหมือนสมองของนักปราชญ์ ... ต้องหมั่นลับให้คมอยู่เสมอ


กานต์เดินทาง : Magazine Online นำเสนอไลฟ์สไตล์ที่ได้มาจากการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก
ติดตามเรื่องราวของ "กานต์เดินทาง" ได้ที่ https://www.facebook.com/kantjourney/
กานต์เดินทาง : สนับสนุนให้ทุกคนออกเดินทาง
ชื่อสินค้า:   วิทยาลัยดุสิตธานี
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่