1.
ได้ยินกิตติศัพท์มานานว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก อาหารทุกจานจะถูกปรุงด้วยจิตวิญญาณของเชฟ ทุกจานจะได้รับการตกแต่งอย่างปราณีตสวยงาม ไม่มากหรือน้อยเกินไป วัตถุดิบที่ใช้จะเน้นความสดใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ผู้ที่ได้รับประทานรู้สึกได้ว่ากำลังบริโภคความงามลงไปด้วย
วินาทีที่ผมกำลังนั่งอยู่หน้าเค้าท์เตอร์ที่ร้านอาหารที่โตเกียว เชฟกำลังปั้นซูชิให้ทานทีละคำ ตาของเราที่มองไปยังมือของเชฟ ราวกับทั้งคู่กำลังสื่อสารกันผ่านข้าวปั้นหน้าปลาไหล
เป็นวินาทีเดียวกับที่ผมบอกตัวเองว่า
“อยากไปยืนทำแบบนั้นบ้างจัง” และประกายไฟแห่งความอยากเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นก็บังเกิดขึ้น และลุกโชนอยู่ในดวงตาของผมมาจนถึงทุกวันนี้
เมื่อได้โอกาสที่
วิทยาลัยดุสิตธานี (Dusit Thani College) สถาบันสอนการประกอบอาหารและการโรงแรมอันดับหนึ่งของไทย ร่วมกับ
ซือจิ (Tsuji Culinary Institute) สถาบันสอนการประกอบอาหารของญี่ปุ่นแบบต้นตำรับที่มีสาขาทั่วโลก ดังมาก และแน่นอนว่า สาขาที่เมืองไทยอยู่ภายใต้ความร่วมมือกับวิทยาลัยดุสิตธานีนี่เอง
เรียกได้ว่าไม่ต้องบินไปเรียนถึงโตเกียวหรือโอซาก้า เพราะว่าโอกาสมารอถึงหน้ากระไดบ้านกันแล้ว
ช่วงประมาณเดือนมกราคมจนถึงเดือนเมษายน ของทุกปีจะเป็นช่วงที่เปิดหลักสูตรพิเศษระยะสั้น สำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนทำอาหารญี่ปุ่น โดยมี Sensei (เซนเซ) หรืออาจารย์จากญี่ปุ่นบินมาสอนโดยตรง
มือใหม่อย่างผมก็ต้องเริ่มต้นที่หลักสูตรนี้ครับ
Authentic Japanese Cuisine Course Basic A
ความรู้สึกแรกที่ได้สวมเสื้อเชฟ น้ำตาจิไหล ราวกับว่านี่แหละคือสิ่งที่เรารอคอยมานาน จากปกติทำอาหารทานเองที่บ้าน เปิดตำราดูบ้าง ทำตาม Youtube บ้าง แต่ก็หาใช่การได้เข้ามาศึกษาอย่างจริงจัง
เมื่อบรรจงสวมหมวกเชฟลง พร้อมกับปรับทรงให้เข้ารูป ก็นึกเพียงว่า จะใช้เวลาที่มีอยู่ในห้องเรียนนี้ให้คุ้มค่า จะตักตวงวิชาจากอาจารย์ให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญไม่ลืมที่จะเก็บรูปไว้มาฝากด้วยนะจ๊ะ
Sensei ที่สอนในคลาสนี้มี 2 ท่าน คือ
Mr.Hiroki Murashima และ
Ms.Haruna Otobe อาจารย์ผู้สอนหลักจะเป็น Hiroki ก่อนหน้านี้อาจารย์เคยไปเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นที่อเมริกามาก่อนที่จะมาสอนที่นี่
สำหรับอาจารย์ น่ารักมาก เป็นกันเองและเปี่ยมด้วยความเมตตา ตอบทุกคำถามของทุกคนได้อย่างหมดเปลือก เดินดูตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะเรียนไม่เข้าใจ คุยกันไปไม่รู้เรื่อง เพราะที่นี่จะมีล่ามช่วยแปลครับ
วิชาแรกคือ
“ลับมีด”
ใครจะไปคิดว่า
“บูชิโด : จิตวิญญาณแห่งการสร้างชาติของญี่ปุ่น” ก็มีหลักการเดียวกันนี้แหละ คือการเริ่มต้นทำทุกสิ่งให้ดี มีความรู้จริง เดิมพันทุกอย่างด้วยเกียรติยศของตน
ดังนั้นถ้าคิดจะเรียนทำอาหารญี่ปุ่น ชั่วโมงแรกก็ต้องมาทำความรู้จักกับอาวุธของเชฟก่อน นั่นคือ
“มีด”
เพราะ
"มีด" คืออาวุธสำคัญของเชฟญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่การเรียนเรื่องการใช้งานมีดแต่ละประเภทเท่านั้น แต่ยังลงรายละเอียดของคอร์สไปถึงขั้น "สอนลับมีด" เพราะอาหารญี่ปุ่นใช้มีดเป็นอุปกรณ์หลักในการทำอาหาร โดยเฉพาะการแล่ ถ้ามีดไม่คมอาจจะทำให้เนื้อปลาช้ำได้ นี่จึงเป็นเรื่องแรกที่เราควรใส่ใจ สำหรับผู้ที่จะก้าวไปเป็นเชฟแถวหน้า
มีดของเชฟ ก็เหมือนสมองของนักปราชญ์ ... ต้องหมั่นลับให้คมอยู่เสมอ
กานต์เดินทาง : Magazine Online นำเสนอไลฟ์สไตล์ที่ได้มาจากการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก
ติดตามเรื่องราวของ "กานต์เดินทาง" ได้ที่
https://www.facebook.com/kantjourney/
กานต์เดินทาง : สนับสนุนให้ทุกคนออกเดินทาง
[SR] เรียนทำอาหารญี่ปุ่น ด้วยจิตวิญญาณแดนปลาดิบ ที่วิทยาลัยดุสิตธานี
1.
ได้ยินกิตติศัพท์มานานว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก อาหารทุกจานจะถูกปรุงด้วยจิตวิญญาณของเชฟ ทุกจานจะได้รับการตกแต่งอย่างปราณีตสวยงาม ไม่มากหรือน้อยเกินไป วัตถุดิบที่ใช้จะเน้นความสดใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ผู้ที่ได้รับประทานรู้สึกได้ว่ากำลังบริโภคความงามลงไปด้วย
วินาทีที่ผมกำลังนั่งอยู่หน้าเค้าท์เตอร์ที่ร้านอาหารที่โตเกียว เชฟกำลังปั้นซูชิให้ทานทีละคำ ตาของเราที่มองไปยังมือของเชฟ ราวกับทั้งคู่กำลังสื่อสารกันผ่านข้าวปั้นหน้าปลาไหล
เป็นวินาทีเดียวกับที่ผมบอกตัวเองว่า “อยากไปยืนทำแบบนั้นบ้างจัง” และประกายไฟแห่งความอยากเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นก็บังเกิดขึ้น และลุกโชนอยู่ในดวงตาของผมมาจนถึงทุกวันนี้
เมื่อได้โอกาสที่วิทยาลัยดุสิตธานี (Dusit Thani College) สถาบันสอนการประกอบอาหารและการโรงแรมอันดับหนึ่งของไทย ร่วมกับ ซือจิ (Tsuji Culinary Institute) สถาบันสอนการประกอบอาหารของญี่ปุ่นแบบต้นตำรับที่มีสาขาทั่วโลก ดังมาก และแน่นอนว่า สาขาที่เมืองไทยอยู่ภายใต้ความร่วมมือกับวิทยาลัยดุสิตธานีนี่เอง
เรียกได้ว่าไม่ต้องบินไปเรียนถึงโตเกียวหรือโอซาก้า เพราะว่าโอกาสมารอถึงหน้ากระไดบ้านกันแล้ว
ช่วงประมาณเดือนมกราคมจนถึงเดือนเมษายน ของทุกปีจะเป็นช่วงที่เปิดหลักสูตรพิเศษระยะสั้น สำหรับผู้ที่สนใจจะเรียนทำอาหารญี่ปุ่น โดยมี Sensei (เซนเซ) หรืออาจารย์จากญี่ปุ่นบินมาสอนโดยตรง
มือใหม่อย่างผมก็ต้องเริ่มต้นที่หลักสูตรนี้ครับ
Authentic Japanese Cuisine Course Basic A
ความรู้สึกแรกที่ได้สวมเสื้อเชฟ น้ำตาจิไหล ราวกับว่านี่แหละคือสิ่งที่เรารอคอยมานาน จากปกติทำอาหารทานเองที่บ้าน เปิดตำราดูบ้าง ทำตาม Youtube บ้าง แต่ก็หาใช่การได้เข้ามาศึกษาอย่างจริงจัง
เมื่อบรรจงสวมหมวกเชฟลง พร้อมกับปรับทรงให้เข้ารูป ก็นึกเพียงว่า จะใช้เวลาที่มีอยู่ในห้องเรียนนี้ให้คุ้มค่า จะตักตวงวิชาจากอาจารย์ให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญไม่ลืมที่จะเก็บรูปไว้มาฝากด้วยนะจ๊ะ
Sensei ที่สอนในคลาสนี้มี 2 ท่าน คือ Mr.Hiroki Murashima และ Ms.Haruna Otobe อาจารย์ผู้สอนหลักจะเป็น Hiroki ก่อนหน้านี้อาจารย์เคยไปเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นที่อเมริกามาก่อนที่จะมาสอนที่นี่
สำหรับอาจารย์ น่ารักมาก เป็นกันเองและเปี่ยมด้วยความเมตตา ตอบทุกคำถามของทุกคนได้อย่างหมดเปลือก เดินดูตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะเรียนไม่เข้าใจ คุยกันไปไม่รู้เรื่อง เพราะที่นี่จะมีล่ามช่วยแปลครับ
วิชาแรกคือ “ลับมีด”
ใครจะไปคิดว่า “บูชิโด : จิตวิญญาณแห่งการสร้างชาติของญี่ปุ่น” ก็มีหลักการเดียวกันนี้แหละ คือการเริ่มต้นทำทุกสิ่งให้ดี มีความรู้จริง เดิมพันทุกอย่างด้วยเกียรติยศของตน
ดังนั้นถ้าคิดจะเรียนทำอาหารญี่ปุ่น ชั่วโมงแรกก็ต้องมาทำความรู้จักกับอาวุธของเชฟก่อน นั่นคือ “มีด”
เพราะ "มีด" คืออาวุธสำคัญของเชฟญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่การเรียนเรื่องการใช้งานมีดแต่ละประเภทเท่านั้น แต่ยังลงรายละเอียดของคอร์สไปถึงขั้น "สอนลับมีด" เพราะอาหารญี่ปุ่นใช้มีดเป็นอุปกรณ์หลักในการทำอาหาร โดยเฉพาะการแล่ ถ้ามีดไม่คมอาจจะทำให้เนื้อปลาช้ำได้ นี่จึงเป็นเรื่องแรกที่เราควรใส่ใจ สำหรับผู้ที่จะก้าวไปเป็นเชฟแถวหน้า
มีดของเชฟ ก็เหมือนสมองของนักปราชญ์ ... ต้องหมั่นลับให้คมอยู่เสมอ
กานต์เดินทาง : Magazine Online นำเสนอไลฟ์สไตล์ที่ได้มาจากการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก
ติดตามเรื่องราวของ "กานต์เดินทาง" ได้ที่ https://www.facebook.com/kantjourney/
กานต์เดินทาง : สนับสนุนให้ทุกคนออกเดินทาง
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น