คือเจ้าของกระทู้เป็นเด็กต่างจังหวัดคะ..ตั้งแต่เกิดก็กินข้าวที่ที่บ้านปลูกเอง ไม่เคยซื้อข้าวกิน เลยเข้าใจมาโดยตลอดว่ารสชาติของข้าวอร่อยแบบนี้เหมือนกันหมด แต่พอเข้าเรียนมหาวิทยาลัยซึ่งอยู่คนละจังหวัด ได้กินข้าวของที่อื่นครั้งแรก รู้สึกว่ามันไม่อร่อยเลย และเป็นครั้งแรกที่รู้จักข้าวขาว (อาจจะฟังแบบ เฮ้ยที่บ้านปลูกข้าว ทำไมไม่รู้จักข้าวขาว..คงเพราะที่บ้านปลูกและกินข้าวหอมมะลิตลอด) แต่ถึงแม้จะกินข้าวหอมมะลิจากที่อื่นยังไง ก็ให้ความรู้สึกไม่เหมือนข้าวของที่บ้าน กินแล้วไม่เจริญอาหารซะเลย..ถึงขนาดต้องแบกข้าวจากที่บ้านไปไว้กินที่มหาวิทยาลัย แบกจนหลังจะหักก็ยอม จนตอนนี้ทำงานแล้วก็ยังหอบข้าวจากบ้านมากิน..ทุกคนเป็นเหมือนกันไหมคะ หรือเราเป็นคนเดียว
รู้สึกไหมว่าข้าวที่บ้านอร่อยที่สุด