วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ ขอต่อยอดจากกระทู้ขนมจีบกุ้งนะครับที่เคยลงไปครั้งที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าน่าจะมีหลายๆท่านอาจจะห่อไม่หมด ไส้ที่เหลือก้อาจจะเอาไปทอด หรือต้มจืดอะไรสักอย่าง ก็อร่อยได้เหมือนกัน แต่วันนี้ผมขอเอามาปั้น และสมมติให้มันเป็นลูกชิ้นกุ้งละกันนะครับ แต่จริงๆ ลูกชิ้นกุ้งอาจจะต้องมีอะไรมากว่านี้ หรือเนื้ออาจจะต้องเด้ง และละเอียดกว่านี้ แต่ด้วยไส้ขนมจีบตัวนี้ก็มีความเด้ง และกรุบ น่าจะเพียงพอที่จะเอามาจำแลงให้คล้ายๆ ลูกชิ้นกุ้งซะ แล้วเราก็เอาไปชุบแป้งทอดนิดนึงให้สีมันคล้ายๆ ก็เหมือนแล้วครับ
เอาเป็นว่าให้มันคล้ายๆ กัน ละกันนะครับ กินกับซุปไข่ขาวปู ก็อร่อยดีนะครับ ลองดุครับ ส่วนไส้ขนมจีบ ผมใส่กระเทียม กับซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มอีกนิดหน่อยเพิ่มรสชาติเข้าไปอีกหน่อยนึง
ส่วนผสม
1. ต้นหอม
2. พริกไทย
3. แป้งสาลี
4. ไส้ขนมจีบ (ที่เหลือจากการทำขนมจีบกุ้ง) ผมผสมกระเทียม และซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ ลงไปอีก นิดหน่อย
5. แป้งมันละลายน้ำ
6. เกลือ 1/4-1/2 ชา
7. เนื้อปู
8. ไข่ขาวสองฟอง
9. น้ำซุป (ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่านี่แหละครับ ระวังถ้าใส่คนอร์ก้อนลงไป ก้ไม่ต้องใส่เกลือน้ำตาลแล้ว)
10. น้ำตาล 1/2 ชา
ต้นหอม
พริกไทย
แป้งสาลี
ไข่ขาวสองฟอง
เนื้อปู
ไส้ขนมจีบกุ้งที่เหลือ
วิธีทำ
1. นำไส้ขนมจีบที่อาจจะห่อแล้วไม่หมดเหลืออยู่มาปั้นเป็นก้อน ให้เหมือนกับลูกชิ้นกุ้ง แล้วก็นำไปคลุกกับแป้งสาลี
2. ลงทอดไฟกลาง แล้วค่อยเร่งแรงตอนสุดท้าย พอดีน้ำมันดันหมดซะก่อน
3. ใส่น้ำซุป แล้วก็เร่งไฟ ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย และแป้งมันลงไปให้เหนียวนิ๊ดดเดียว แล้วก็ลดไฟลงแล้วแล้วใส่เนื้อปูลงไป และตามด้วยไข่ขาว
4. ตามด้วยลูกชิ้นกุ้งทอด และต้นหอมลงไป คลุกให้เข้าที่แล้วยกเสิรืฟ โรยพริกไทยได้เลย
ผิดพลาดประการใดขออภัยนะครับ
แบ่งปันครับ "ลูกชิ้นกุ้งทอดราดซอสไข่ขาวปู" เอาไส้ขนมจีบกุ้งที่เหลือมาทำใหม่
เอาเป็นว่าให้มันคล้ายๆ กัน ละกันนะครับ กินกับซุปไข่ขาวปู ก็อร่อยดีนะครับ ลองดุครับ ส่วนไส้ขนมจีบ ผมใส่กระเทียม กับซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวเพิ่มอีกนิดหน่อยเพิ่มรสชาติเข้าไปอีกหน่อยนึง
ส่วนผสม
1. ต้นหอม
2. พริกไทย
3. แป้งสาลี
4. ไส้ขนมจีบ (ที่เหลือจากการทำขนมจีบกุ้ง) ผมผสมกระเทียม และซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาวก็ได้ ลงไปอีก นิดหน่อย
5. แป้งมันละลายน้ำ
6. เกลือ 1/4-1/2 ชา
7. เนื้อปู
8. ไข่ขาวสองฟอง
9. น้ำซุป (ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่านี่แหละครับ ระวังถ้าใส่คนอร์ก้อนลงไป ก้ไม่ต้องใส่เกลือน้ำตาลแล้ว)
10. น้ำตาล 1/2 ชา
ต้นหอม
พริกไทย
แป้งสาลี
ไข่ขาวสองฟอง
เนื้อปู
ไส้ขนมจีบกุ้งที่เหลือ
วิธีทำ
1. นำไส้ขนมจีบที่อาจจะห่อแล้วไม่หมดเหลืออยู่มาปั้นเป็นก้อน ให้เหมือนกับลูกชิ้นกุ้ง แล้วก็นำไปคลุกกับแป้งสาลี
2. ลงทอดไฟกลาง แล้วค่อยเร่งแรงตอนสุดท้าย พอดีน้ำมันดันหมดซะก่อน
3. ใส่น้ำซุป แล้วก็เร่งไฟ ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย และแป้งมันลงไปให้เหนียวนิ๊ดดเดียว แล้วก็ลดไฟลงแล้วแล้วใส่เนื้อปูลงไป และตามด้วยไข่ขาว
4. ตามด้วยลูกชิ้นกุ้งทอด และต้นหอมลงไป คลุกให้เข้าที่แล้วยกเสิรืฟ โรยพริกไทยได้เลย
ผิดพลาดประการใดขออภัยนะครับ