สวัสดีครับ ต้องออกตัวก่อนว่ารีวิวนี้เป็นรีวิวแรกในชีวิต เพราะฉะนั้นผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ
เอาล่ะครับตามที่จั่วหัวเรื่องเลย เนื่องด้วยเป็นวันหยุดและมีความอยากทานอาหาร โคเรียสไตล์ กันขึ้นมา แต่ แต่ เรามีกันเป็นครอบครัวใหญ่ ประมาณ 7คน ซึ่งถ้าไปที่ร้านกัน จะตกหัวล่ะ389บาทรวมแล้วก็ 2723 บาทยังไม่รวมค่าเซอร์วิสต่อจานอีก เพราะฉะนั้นเพื่อเซฟงบประมาณเราจึงจัดสรรเมนู ปิ้ง-ย่าง เกาหลี ฉบับโฮมเมด ทำเองกินเองไม่ง้อร้าน ในงบประมาณ 600 บาทเท่านั้น อิ่มจนแน่นกันเลยที่เดียว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
สิ่งแรกที่ต้องมีขาดไม่ได้เลยนั้นคือเตากับกระทะปิ้งย่างนั้นเอง ซึ่งที่บ้านไม่มีกระทะไฟฟ้า เลยใช้กระทะเทฟล่อนแบบย่างกับเตาแก๊สแบบพกพานั้นเอง
ต่อมาอาหารเกาหลีขาดไม่ได้นั้นคือ กิมจิ ซื้อในแมคโคร (ไม่รู้ยี่ห้ออะไรมีฝามาให้ดู)
ส่วนแดงๆนั้นคือ น้ำจิ้มเกาหลี โคชูจัง ซึ่งทำเองเช่นกัน โดยได้สูตรมาจากในพันทิปนี้แหล่ะครับ ง่ายมาก
มาที่ เนื้อหมูกันบ้าง เรามีเนื้อหมู 3 แบบ คือ หมูเนื้อแดงสไลด์ สามชั้นสไลด์ และ สามชั้นเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำมาหั่นให้เป็นริ้วๆไม่ต้องให้ขาดจากกันโดยซื้อสำเร็จรูปจากแมคโคทั้งหมด นำมาล้างให้สะอาดราดด้วยน้ำมันหอยและโรยด้วยงาขาวเพื่อความสวยงาม
(หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ย่างทั้งชิ้นให้เกี้ยมๆหน่อยแล้วค่อยๆตัดเป็นคำๆ)
และนี้เลย เห็ด ออริจิ อร่อยมาก ยิ่งย่างนานๆหน่อยนะฟินมาก นำมาหั่นบางๆ อีนนึงหั่นได้4ชิ้น ราดด้วยน้ำมันหอยเช่นเดิม
จัดวางบนโต๊ะให้สวยงามนิดนึง คริๆ
ต้องมีผักเคียงด้วยเอาไว้ห่อเป็นคำๆเพื่อความฟินผมใช้เป็นผักคอส กรีนโอ๊ต เรดโอ๊ต ผักกาดแก้ว ครับ
ห่อเป็นคำๆแบบนี้เลย คำใหญ่ๆ เริ่มจาก วางผักตามใจชอบ ตัดหมูใส่ ตามด้วยกิมจิ ใส่โคชูจัง แล้วห่อ ยัดเข้าปากคำใหญ่เลย ฟินมาก ดูตัวอย่างเลย
เพิ่งนึกได้ว่ามีชีสเหลืออยู่ อูว์ ชีสสส ย่างได้ที่ แล้ววางชีสลงไป เยิ้มๆยืดๆ ซีดดดปากเลย อร่อยเหาะแน่ๆ
ยังไม่หมดๆ คุณแม่ นำสิ่งนี้มาวางให้เพิ่มความฟินไปอีก
มันคือ กุ้งกุลาดำ ผัดเนยกระเทียม ซึ่งหอมหวานมันส์มากก
สุดท้ายย พอใกล้หมด เหลือหมูนิดหน่อยในกระทะ ชีสนิดนึง กิมจิ เลยไปตักข้าวมา ผัด เติมน้ำจิ้มโคชูจังลงไป ผัดๆ อร่อยเลย เสียใจไม่มีรูป กินเพลินลืมถ่าย
สรุปค่าใช้จ่ายมื้อนี้สำหรับ 7คน เด็กโต 2 ผู้ใหญ่ 5
1.กิมจิ 109 บาท
2.หมูสามชั้นสไลด์ 55 บาท
3.หมูเนื้อแดงสไลด์ 107 บาท
4.หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ 69 บาท
5.พริกแกงทำน้ำจิ้ม โคชูจัง 44 บาท
6.ผักคอส 73 บาท
7.แก๊สใส่เตา 40 บาท
8.ชีสฟรีเหลืออยู่
9.กุ้งฟรีของคุณแม่
10.เครื่องปรุงอื่นๆมีอยู่แล้ว
รวมทั้งหมด 457 บาท ประหยัดไป 2,266 บาท
ฝากสูตรโคชูจังไว้ให้ครับ
วัตถุดิบ
1. พริกแกงผิดสำเร็จรูป
2. น้ำมันงา
3. ซอสพริก
4. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
เอาทุกอย่างมาผสมกันค่อยๆใส่ค่อยๆชิม ไปจนอร่อยนั่นแหล่ะ555
จบล่ะครับ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ครับไว้มีโอกาสคราวหน้าจะมารีวิว อีกครับ ขอบคุณมากครับ
[CR][SR] รีวิว+++ ปิ้ง-ย่าง สไตล์เกาหลี ทำเองที่บ้านไม่ง้อร้าน ราคาประหยัด
เอาล่ะครับตามที่จั่วหัวเรื่องเลย เนื่องด้วยเป็นวันหยุดและมีความอยากทานอาหาร โคเรียสไตล์ กันขึ้นมา แต่ แต่ เรามีกันเป็นครอบครัวใหญ่ ประมาณ 7คน ซึ่งถ้าไปที่ร้านกัน จะตกหัวล่ะ389บาทรวมแล้วก็ 2723 บาทยังไม่รวมค่าเซอร์วิสต่อจานอีก เพราะฉะนั้นเพื่อเซฟงบประมาณเราจึงจัดสรรเมนู ปิ้ง-ย่าง เกาหลี ฉบับโฮมเมด ทำเองกินเองไม่ง้อร้าน ในงบประมาณ 600 บาทเท่านั้น อิ่มจนแน่นกันเลยที่เดียว มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
สิ่งแรกที่ต้องมีขาดไม่ได้เลยนั้นคือเตากับกระทะปิ้งย่างนั้นเอง ซึ่งที่บ้านไม่มีกระทะไฟฟ้า เลยใช้กระทะเทฟล่อนแบบย่างกับเตาแก๊สแบบพกพานั้นเอง
ต่อมาอาหารเกาหลีขาดไม่ได้นั้นคือ กิมจิ ซื้อในแมคโคร (ไม่รู้ยี่ห้ออะไรมีฝามาให้ดู)
ส่วนแดงๆนั้นคือ น้ำจิ้มเกาหลี โคชูจัง ซึ่งทำเองเช่นกัน โดยได้สูตรมาจากในพันทิปนี้แหล่ะครับ ง่ายมาก
มาที่ เนื้อหมูกันบ้าง เรามีเนื้อหมู 3 แบบ คือ หมูเนื้อแดงสไลด์ สามชั้นสไลด์ และ สามชั้นเป็นชิ้นใหญ่ๆ นำมาหั่นให้เป็นริ้วๆไม่ต้องให้ขาดจากกันโดยซื้อสำเร็จรูปจากแมคโคทั้งหมด นำมาล้างให้สะอาดราดด้วยน้ำมันหอยและโรยด้วยงาขาวเพื่อความสวยงาม
(หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ย่างทั้งชิ้นให้เกี้ยมๆหน่อยแล้วค่อยๆตัดเป็นคำๆ)
และนี้เลย เห็ด ออริจิ อร่อยมาก ยิ่งย่างนานๆหน่อยนะฟินมาก นำมาหั่นบางๆ อีนนึงหั่นได้4ชิ้น ราดด้วยน้ำมันหอยเช่นเดิม
จัดวางบนโต๊ะให้สวยงามนิดนึง คริๆ
ต้องมีผักเคียงด้วยเอาไว้ห่อเป็นคำๆเพื่อความฟินผมใช้เป็นผักคอส กรีนโอ๊ต เรดโอ๊ต ผักกาดแก้ว ครับ
ห่อเป็นคำๆแบบนี้เลย คำใหญ่ๆ เริ่มจาก วางผักตามใจชอบ ตัดหมูใส่ ตามด้วยกิมจิ ใส่โคชูจัง แล้วห่อ ยัดเข้าปากคำใหญ่เลย ฟินมาก ดูตัวอย่างเลย
เพิ่งนึกได้ว่ามีชีสเหลืออยู่ อูว์ ชีสสส ย่างได้ที่ แล้ววางชีสลงไป เยิ้มๆยืดๆ ซีดดดปากเลย อร่อยเหาะแน่ๆ
ยังไม่หมดๆ คุณแม่ นำสิ่งนี้มาวางให้เพิ่มความฟินไปอีก
มันคือ กุ้งกุลาดำ ผัดเนยกระเทียม ซึ่งหอมหวานมันส์มากก
สุดท้ายย พอใกล้หมด เหลือหมูนิดหน่อยในกระทะ ชีสนิดนึง กิมจิ เลยไปตักข้าวมา ผัด เติมน้ำจิ้มโคชูจังลงไป ผัดๆ อร่อยเลย เสียใจไม่มีรูป กินเพลินลืมถ่าย
สรุปค่าใช้จ่ายมื้อนี้สำหรับ 7คน เด็กโต 2 ผู้ใหญ่ 5
1.กิมจิ 109 บาท
2.หมูสามชั้นสไลด์ 55 บาท
3.หมูเนื้อแดงสไลด์ 107 บาท
4.หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ 69 บาท
5.พริกแกงทำน้ำจิ้ม โคชูจัง 44 บาท
6.ผักคอส 73 บาท
7.แก๊สใส่เตา 40 บาท
8.ชีสฟรีเหลืออยู่
9.กุ้งฟรีของคุณแม่
10.เครื่องปรุงอื่นๆมีอยู่แล้ว
รวมทั้งหมด 457 บาท ประหยัดไป 2,266 บาท
ฝากสูตรโคชูจังไว้ให้ครับ
วัตถุดิบ
1. พริกแกงผิดสำเร็จรูป
2. น้ำมันงา
3. ซอสพริก
4. น้ำตาลทราย
วิธีทำ
เอาทุกอย่างมาผสมกันค่อยๆใส่ค่อยๆชิม ไปจนอร่อยนั่นแหล่ะ555
จบล่ะครับ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ครับไว้มีโอกาสคราวหน้าจะมารีวิว อีกครับ ขอบคุณมากครับ
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว