ข้องใจมานานแล้ว ว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงคิดว่า ส้มตำ เป็นอาหารประจำภาคอีสาน
คือถ้าไปถาม คนทั่วไป ว่าอาหารแต่ละภาค จะนึกถึงอะไร
ภาคกลาง ก็คงพวก แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน
ภาคเหนือ ก็พวก ข้าวซอย ไส้อั่ว น้ำเงี้ยว
ภาคใต้ ก็พวก แกงเลียง แกงไตปลา
แต่ภาคอีสาน ที่คนนึกถึงอันดับแรกๆ คือ ส้มตำ
ทั้งๆที่ส้มตำ ไม่ใช่อาหารประจำภาคอีสาน เพราะทั่วทุกภาคของประเทศไทย ก็กินส้มตำเหมือนกันหมด
ภาคกลางเรียกส้มตำ ภาคเหนือเรียกตำส้ม ภาคอีสานเรียกตำบักหุ่ง
ต้นกำเนิดส้มตำ ก็ไม่ได้มาจากภาคอีสานแน่ๆ เพราะส่วนผสมต่างๆ มะละกอ พริก ส่วนใหญ่ก็มาจากต่างประเทศ
สันนิษฐานว่า ถูกนำเข้ามาทางเรือ ในสมัยก่อน
ทำไมคนถึงคิดว่า ส้มตำ เป็นอาหารอีสาน ทั้งๆที่ส้มตำน่าจะเป็นอาหารทั่วไป ของคนไทยทุกภาคไม่ใช่หรือ?
คือถ้าไปถาม คนทั่วไป ว่าอาหารแต่ละภาค จะนึกถึงอะไร
ภาคกลาง ก็คงพวก แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน
ภาคเหนือ ก็พวก ข้าวซอย ไส้อั่ว น้ำเงี้ยว
ภาคใต้ ก็พวก แกงเลียง แกงไตปลา
แต่ภาคอีสาน ที่คนนึกถึงอันดับแรกๆ คือ ส้มตำ
ทั้งๆที่ส้มตำ ไม่ใช่อาหารประจำภาคอีสาน เพราะทั่วทุกภาคของประเทศไทย ก็กินส้มตำเหมือนกันหมด
ภาคกลางเรียกส้มตำ ภาคเหนือเรียกตำส้ม ภาคอีสานเรียกตำบักหุ่ง
ต้นกำเนิดส้มตำ ก็ไม่ได้มาจากภาคอีสานแน่ๆ เพราะส่วนผสมต่างๆ มะละกอ พริก ส่วนใหญ่ก็มาจากต่างประเทศ
สันนิษฐานว่า ถูกนำเข้ามาทางเรือ ในสมัยก่อน