สวัสดีค่าา
คราวนี้มาโพสต์กระทู้กลางสัปดาห์เลยทีเดียว รอโพสต์วันหยุดไม่ไหว เพราะเจ้ามันฝรั่งที่เก็บไว้เริ่มจะมีตาออกมาแล้วค่ะ นอกจากมันฝรั่งเปิดตู้เย็นไปเจอเนื้อสันนอกอยู่ชิ้นนึง หัวหอมอยู่หัวนึง มีพริกแกงมัสมั่นสำเร็จรูปอยู่ซองนึง มัสมั่นก็อยากกิน สเต็กเนื้อก็อยากกิน
วันนี้ก็เลยทำเมนูนี้ค่ะ
"มัสมั่นสเต็กเนื้อ"
วัตถุดิบ
เนื้อสเต็ก 1 ชิ้น
พริกแกงมัสมั่น 1 ซอง
หัวกะทิ 1 กล่อง
มันฝรั่ง 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
เกลือ
น้ำตาล
พาร์สลีย์
เบคกิ้งโซดา
วิธีทำ
-หมักสเต็กโดยใช้เกลือ พาร์สลีย์ น้ำมันเล็กน้อย และเนื่องจากมีเวลาไม่มากในการรอให้เนื้อนุ่ม ก็จะใช้เบคกิ้งโซดาเป็นตัวช่วยค่ะ ใส่แค่เพียงเล็กน้อยนะคะ ไม่งั้นเนื้อจะมีรสชาติเฝื่อน ไม่อร่อยค่ะ เสร็จแล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็น
-นำมันฝรั่งไปต้มให้พอสุกค่ะ หั่นให้เป็นชิ้นแต่ไม่ต้องเล็กมากนะคะ
-จากนั้นระหว่างรอมันฝรั่งสุก ก็เตรียมหม้ออีกใบนึง นำหัวกะทิใส่ลงไปครึ่งกล่อง นำไปตั้งไฟรอจนกะทิเริ่มเดือด จากนั้นใส่น้ำลงไปในกะทิส่วนที่เหลือเพื่อทำให้เป็นหางกะทิพักไว้ก่อนค่ะ
-เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปคนให้เข้ากับกะทิ แล้วจึงใส่หางกะทิตามลงไป
-ใส่มันฝรั่งและหัวหอมที่หั่นแล้วลงไป(ถ้าหากใครไม่ชอบหัวหอมนิ่มๆก็ไว้ใส่ในตอนหลังก็ได้ค่ะ) ปรุงรสด้วยน้ำตาล และหากใครมีน้ำมะขามเปียกก็ใส่ได้เลยค่ะ แต่ถึงไม่ใส่ก็ยังอร่อยอยู่นะคะ ^^ ปรุงรสตามชอบแล้วก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
ส่วนการย่างเนื้อสเต็กก็ง่ายๆเลยค่ะ นำกระทะตั้งไฟ ได้ที่แล้วนำเนื้อลงไปย่างให้ผิวนอกสุกทั่วกันทั้งชิ้น แต่ข้างในจะสุกมากสุกน้อย ก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
สเต็กเนื้อก็เสร็จแล้ว มัสมั่นก็พร้อมแล้ว
ทานเลยนะค้าาา
ซูมๆนิดนึงง ขอลากันไปด้วยภาพนี้เลยนะค้าา
ขอบคุณที่รับชมค่ะ ^_^
[SR] @@"มัสมั่นสเต็กเนื้อร้อนๆค่าา"
คราวนี้มาโพสต์กระทู้กลางสัปดาห์เลยทีเดียว รอโพสต์วันหยุดไม่ไหว เพราะเจ้ามันฝรั่งที่เก็บไว้เริ่มจะมีตาออกมาแล้วค่ะ นอกจากมันฝรั่งเปิดตู้เย็นไปเจอเนื้อสันนอกอยู่ชิ้นนึง หัวหอมอยู่หัวนึง มีพริกแกงมัสมั่นสำเร็จรูปอยู่ซองนึง มัสมั่นก็อยากกิน สเต็กเนื้อก็อยากกิน
วันนี้ก็เลยทำเมนูนี้ค่ะ
"มัสมั่นสเต็กเนื้อ"
วัตถุดิบ
เนื้อสเต็ก 1 ชิ้น
พริกแกงมัสมั่น 1 ซอง
หัวกะทิ 1 กล่อง
มันฝรั่ง 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
เกลือ
น้ำตาล
พาร์สลีย์
เบคกิ้งโซดา
วิธีทำ
-หมักสเต็กโดยใช้เกลือ พาร์สลีย์ น้ำมันเล็กน้อย และเนื่องจากมีเวลาไม่มากในการรอให้เนื้อนุ่ม ก็จะใช้เบคกิ้งโซดาเป็นตัวช่วยค่ะ ใส่แค่เพียงเล็กน้อยนะคะ ไม่งั้นเนื้อจะมีรสชาติเฝื่อน ไม่อร่อยค่ะ เสร็จแล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็น
-นำมันฝรั่งไปต้มให้พอสุกค่ะ หั่นให้เป็นชิ้นแต่ไม่ต้องเล็กมากนะคะ
-จากนั้นระหว่างรอมันฝรั่งสุก ก็เตรียมหม้ออีกใบนึง นำหัวกะทิใส่ลงไปครึ่งกล่อง นำไปตั้งไฟรอจนกะทิเริ่มเดือด จากนั้นใส่น้ำลงไปในกะทิส่วนที่เหลือเพื่อทำให้เป็นหางกะทิพักไว้ก่อนค่ะ
-เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปคนให้เข้ากับกะทิ แล้วจึงใส่หางกะทิตามลงไป
-ใส่มันฝรั่งและหัวหอมที่หั่นแล้วลงไป(ถ้าหากใครไม่ชอบหัวหอมนิ่มๆก็ไว้ใส่ในตอนหลังก็ได้ค่ะ) ปรุงรสด้วยน้ำตาล และหากใครมีน้ำมะขามเปียกก็ใส่ได้เลยค่ะ แต่ถึงไม่ใส่ก็ยังอร่อยอยู่นะคะ ^^ ปรุงรสตามชอบแล้วก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
ส่วนการย่างเนื้อสเต็กก็ง่ายๆเลยค่ะ นำกระทะตั้งไฟ ได้ที่แล้วนำเนื้อลงไปย่างให้ผิวนอกสุกทั่วกันทั้งชิ้น แต่ข้างในจะสุกมากสุกน้อย ก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
สเต็กเนื้อก็เสร็จแล้ว มัสมั่นก็พร้อมแล้ว
ทานเลยนะค้าาา
ซูมๆนิดนึงง ขอลากันไปด้วยภาพนี้เลยนะค้าา
ขอบคุณที่รับชมค่ะ ^_^