เมื่อวานมาลารินได้ทราบข่าวจากทีวีว่า....ประเทศไทยคว้าเแชมป์ข้าวคืนมาในปีนี้เป็นผลสำเร็จ หลังจากเสียแชมป์ไปหลายปี ตั้งแต่ปีที่เริ่มจำนำข้าว ที่ทำให้คุณภาพของข้าวไทยไม่ได้มีการพัฒนาให้ดีเหมือนชาติอื่นๆ
ทำให้ไทยเสียแชมป์โลกข้าวหอม แพ้พม่า, เขมร, สหรัฐฯ 5 ปีซ้อน
ปีนี้จัดประกวดเป็นครั้งที่ 8 ประเทศไทย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ “ข้าวที่ดีที่สุดในโลก” หรือ “Best Rice in the World” ประจำปี ค.ศ. 2016 คือข้าวหอมมะลิไทย หรือ Thai Hom Mali ข้าวที่อร่อยที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน
ปีนี้การประกวดข้าวประจำปี 2016 หรือ 2559 จัดที่โรงแรม เลอ เมอริเดียน จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ระหว่าง 16-18 พ.ย
และประกาศผลเมื่อ 18 พ.ย. นี้
ข้าวในโลกมีมากกว่า 5000 สายพันธุ์ การที่ข้าวไทยชนะเลิศนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวนาไทยและคนไทยทั้งประเทศ
มาอ่านการประกวดข้าวโลกกันค่ะ...
การประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลกจัดขึ้นครั้งแรกที่งาน “World Rice Conference 2009” หรือการประชุมข้าวโลก 2009 ที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 27-29 ตุลาคม 2552 ถือเป็นงานสัมมนาเรื่องข้าวระดับนานาชาติ ที่มีผู้เกี่ยวข้องในตลาดการค้าข้าว จำนวนกว่า 500 คน จาก 33 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมประชุมโดยส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการ ผู้บริหาร จาก 200 องค์กร ในแวดวงการค้าข้าวและด้านการเกษตร ซึ่งงานที่จัดขึ้นใช้เป็นเวที สำหรับแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ สถานการณ์ด้านข้าว และสร้างเครือข่ายในอุตสาหกรรมค้าข้าวของโลก และได้มีการเปิดตัวโครงการประกวด “ข้าวที่ดีที่สุดในโลก” หรือ Best Rice in the World โดยความร่วมมือของ องค์กรการค้าข้าว ที่เป็นองค์กรหลักในธุรกิจการค้าข้าวระหว่างประเทศ ร่วมกับวารสารตลาดข้าวนานาชาติ วัตถุประสงค์เพื่อยกย่องข้าวคุณภาพของแต่ละประเทศ และกระตุ้นให้มีการพัฒนาสินค้าข้าวของผู้ส่งออกในแต่ละตราสินค้า ถือเป็นกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ที่จะจัดให้มีการประกวดต่อเนื่องในทุก ๆ ปี ของการประชุมสัมมนาข้าวโลก
การประกวดในครั้งแรกนั้นมีผู้ประกอบการจากประเทศต่าง ๆ อาทิ ปากีสถาน พม่า ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินเดีย สหรัฐอเมริกา และประเทศไทย ส่งข้าวจำนวน 22 ตราสินค้าเข้าร่วมประกวด โดยคณะกรรมการตัดสินเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร สมาคมบริษัทที่ปรึกษาเกี่ยวกับการทำอาหารในสหรัฐอเมริกา และพ่อครัวที่มีชื่อเสียงจากประเทศต่างๆ ร่วมเป็นกรรมการ ใช้เกณฑ์การตัดสิน 4 ด้านหลัก ได้แก่
ด้านกลิ่น
รสชาติ
ความเหนียวนุ่ม และ
รูปร่างลักษณะ
โดยใช้วิธีตัดสินแบบการทดสอบโดยไม่เปิดเผยตราสินค้า (Blind testing) ซึ่งผลการตัดสินเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า “ข้าวหอมมะลิ” จาก
ประเทศไทย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ “ข้าวที่ดีที่สุดในโลก” หรือ “Best Rice in the World” ประจำปี ค.ศ. 2009 หรือปี 2552
ครั้งที่ 2 ปี 1010 หรือ ปี 2553 จัดที่ประเทศฟิลิปปินส์ ข้าวไทยยังคงได้รับการตัดสินให้เป็นข้าวที่ดีที่สุดอีกครั้ง
ครั้งที่ 3 ปี 1011 หรือปี 2554 จัดที่ เมืองโฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2554 มีข้าวกว่า 30 สายพันธุ์ที่เข้าประกวด ข้าวหอม ปอซาน ( Pawsan ) หรือ Myanmar Pearl rice ซึ่ง เป็นข้าวที่มีลักษณะเม็ดกลมหนา มีความยาวประมาณ 5-5.5 มม. เมื่อผ่านการหุงแล้ว เมล็ดข้าวจะมีขนาดยาวมากขึ้นกว่าเดิม 3-4 เท่าตัว และ ยังสามารถรักษากลิ่นหอมเฉพาะไว้ได้ ได้คะแนน 14 คะแนน จาก15 คะแนน เอาชนะ ข้าวหอมมะลิไทย ซึ่งได้คะแนน 13.75 ได้รับรางวัล ข้าวที่ดีที่สุดในโลกไปครอง เป็นครั้งแรกที่ข้าวหอมมะลิจากประเทศไทยเสียตำแหน่งข้าวที่ดีที่สุดในโลก
ครั้งที่ 4 ปี 1012 หรือ ปี 2555 จัดขึ้นที่ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 26-28 กันยายน 2555 โดยให้กุ๊กจากโรงแรม 5 ดาวในบาหลี ชิมข้าวที่ไม่มีการระบุประเภท ชนิด หรือ แหล่งที่มาของข้าว ข้าวที่ชนะเลิศคือข้าว หอมมะลิ (Phaka Malis) จากประเทศกัมพูชา
ครั้งที่ 5 ปี 1013 หรือปี 2556 จัดที่ฮ่องกง ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2556 ข้าวหอมมะลิ ชื่อ ผกาลำดวน จากประเทศกัมพูชา ได้คะแนนสูงสุด เท่ากับข้าว แคลโรส (California Rose) จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา จึงเป็นครั้งแรก ที่มีข้าว 2 ชนิดได้ครองชนะเลิศด้วยกัน
ครั้งที่ 6 ปี 2014 หรือ 2557 จัดที่พนมเปญ 18-20 พ.ย. แชมป์เป็นของ ผกาลำดวน แห่งกัมพูชาเช่นเคย…นับเป็นแชมป์ 3 ปีติดกัน
ครั้งที่ 7 ปี 2015 หรือ 2558 เมื่อปีกลายนี้ไปจัดที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย พลิกล็อกอีกแล้ว กลายเป็นข้าวหอมแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ Calrose คว้าแชมป์ไปครอง…นับเป็นครั้งแรกของข้าวจากสหรัฐอเมริกา
^_^__________^_^
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.kasetloongkim.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=5533
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.thairath.co.th/content/795712
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.thairath.co.th/content/711935
หวังว่ายุคลุงตู่คงจะส่งเสริมพัฒนาข้าวไทย ให้มีคุณภาพดีที่สุดในโลกต่อๆไปนะคะ
ให้กำลังใจชาวนาที่จะพัฒนาข้าวด้วยค่ะ...
((มาลาริน)) ทุกคนทราบกันไหมคะว่า......^_^ ประเทศไทยเสียแชมป์ข้าว ตั้งแต่เริ่มจำนำข้าว ปี2554 และปีนี้จึงทวงแชมป์คืนได้
ทำให้ไทยเสียแชมป์โลกข้าวหอม แพ้พม่า, เขมร, สหรัฐฯ 5 ปีซ้อน
ปีนี้จัดประกวดเป็นครั้งที่ 8 ประเทศไทย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ “ข้าวที่ดีที่สุดในโลก” หรือ “Best Rice in the World” ประจำปี ค.ศ. 2016 คือข้าวหอมมะลิไทย หรือ Thai Hom Mali ข้าวที่อร่อยที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน
ปีนี้การประกวดข้าวประจำปี 2016 หรือ 2559 จัดที่โรงแรม เลอ เมอริเดียน จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ระหว่าง 16-18 พ.ย
และประกาศผลเมื่อ 18 พ.ย. นี้
ข้าวในโลกมีมากกว่า 5000 สายพันธุ์ การที่ข้าวไทยชนะเลิศนับเป็นความภาคภูมิใจของชาวนาไทยและคนไทยทั้งประเทศ
มาอ่านการประกวดข้าวโลกกันค่ะ...
การประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลกจัดขึ้นครั้งแรกที่งาน “World Rice Conference 2009” หรือการประชุมข้าวโลก 2009 ที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 27-29 ตุลาคม 2552 ถือเป็นงานสัมมนาเรื่องข้าวระดับนานาชาติ ที่มีผู้เกี่ยวข้องในตลาดการค้าข้าว จำนวนกว่า 500 คน จาก 33 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมประชุมโดยส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการ ผู้บริหาร จาก 200 องค์กร ในแวดวงการค้าข้าวและด้านการเกษตร ซึ่งงานที่จัดขึ้นใช้เป็นเวที สำหรับแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ สถานการณ์ด้านข้าว และสร้างเครือข่ายในอุตสาหกรรมค้าข้าวของโลก และได้มีการเปิดตัวโครงการประกวด “ข้าวที่ดีที่สุดในโลก” หรือ Best Rice in the World โดยความร่วมมือของ องค์กรการค้าข้าว ที่เป็นองค์กรหลักในธุรกิจการค้าข้าวระหว่างประเทศ ร่วมกับวารสารตลาดข้าวนานาชาติ วัตถุประสงค์เพื่อยกย่องข้าวคุณภาพของแต่ละประเทศ และกระตุ้นให้มีการพัฒนาสินค้าข้าวของผู้ส่งออกในแต่ละตราสินค้า ถือเป็นกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ที่จะจัดให้มีการประกวดต่อเนื่องในทุก ๆ ปี ของการประชุมสัมมนาข้าวโลก
การประกวดในครั้งแรกนั้นมีผู้ประกอบการจากประเทศต่าง ๆ อาทิ ปากีสถาน พม่า ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินเดีย สหรัฐอเมริกา และประเทศไทย ส่งข้าวจำนวน 22 ตราสินค้าเข้าร่วมประกวด โดยคณะกรรมการตัดสินเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร สมาคมบริษัทที่ปรึกษาเกี่ยวกับการทำอาหารในสหรัฐอเมริกา และพ่อครัวที่มีชื่อเสียงจากประเทศต่างๆ ร่วมเป็นกรรมการ ใช้เกณฑ์การตัดสิน 4 ด้านหลัก ได้แก่
ด้านกลิ่น
รสชาติ
ความเหนียวนุ่ม และ
รูปร่างลักษณะ
โดยใช้วิธีตัดสินแบบการทดสอบโดยไม่เปิดเผยตราสินค้า (Blind testing) ซึ่งผลการตัดสินเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่า “ข้าวหอมมะลิ” จาก
ประเทศไทย สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ “ข้าวที่ดีที่สุดในโลก” หรือ “Best Rice in the World” ประจำปี ค.ศ. 2009 หรือปี 2552
ครั้งที่ 2 ปี 1010 หรือ ปี 2553 จัดที่ประเทศฟิลิปปินส์ ข้าวไทยยังคงได้รับการตัดสินให้เป็นข้าวที่ดีที่สุดอีกครั้ง
ครั้งที่ 3 ปี 1011 หรือปี 2554 จัดที่ เมืองโฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2554 มีข้าวกว่า 30 สายพันธุ์ที่เข้าประกวด ข้าวหอม ปอซาน ( Pawsan ) หรือ Myanmar Pearl rice ซึ่ง เป็นข้าวที่มีลักษณะเม็ดกลมหนา มีความยาวประมาณ 5-5.5 มม. เมื่อผ่านการหุงแล้ว เมล็ดข้าวจะมีขนาดยาวมากขึ้นกว่าเดิม 3-4 เท่าตัว และ ยังสามารถรักษากลิ่นหอมเฉพาะไว้ได้ ได้คะแนน 14 คะแนน จาก15 คะแนน เอาชนะ ข้าวหอมมะลิไทย ซึ่งได้คะแนน 13.75 ได้รับรางวัล ข้าวที่ดีที่สุดในโลกไปครอง เป็นครั้งแรกที่ข้าวหอมมะลิจากประเทศไทยเสียตำแหน่งข้าวที่ดีที่สุดในโลก
ครั้งที่ 4 ปี 1012 หรือ ปี 2555 จัดขึ้นที่ เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 26-28 กันยายน 2555 โดยให้กุ๊กจากโรงแรม 5 ดาวในบาหลี ชิมข้าวที่ไม่มีการระบุประเภท ชนิด หรือ แหล่งที่มาของข้าว ข้าวที่ชนะเลิศคือข้าว หอมมะลิ (Phaka Malis) จากประเทศกัมพูชา
ครั้งที่ 5 ปี 1013 หรือปี 2556 จัดที่ฮ่องกง ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน 2556 ข้าวหอมมะลิ ชื่อ ผกาลำดวน จากประเทศกัมพูชา ได้คะแนนสูงสุด เท่ากับข้าว แคลโรส (California Rose) จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา จึงเป็นครั้งแรก ที่มีข้าว 2 ชนิดได้ครองชนะเลิศด้วยกัน
ครั้งที่ 6 ปี 2014 หรือ 2557 จัดที่พนมเปญ 18-20 พ.ย. แชมป์เป็นของ ผกาลำดวน แห่งกัมพูชาเช่นเคย…นับเป็นแชมป์ 3 ปีติดกัน
ครั้งที่ 7 ปี 2015 หรือ 2558 เมื่อปีกลายนี้ไปจัดที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย พลิกล็อกอีกแล้ว กลายเป็นข้าวหอมแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ Calrose คว้าแชมป์ไปครอง…นับเป็นครั้งแรกของข้าวจากสหรัฐอเมริกา
^_^__________^_^
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หวังว่ายุคลุงตู่คงจะส่งเสริมพัฒนาข้าวไทย ให้มีคุณภาพดีที่สุดในโลกต่อๆไปนะคะ
ให้กำลังใจชาวนาที่จะพัฒนาข้าวด้วยค่ะ...