หลังจากที่ได้ค้นวิธีทำหมูแดดเดียวแบบไม่ต้องผึ่งแดดจากทุกเวปที่มีค่ะ คำแนะนำเล็กๆ น้อยๆเก็บข้อมูลเรียบค่ะ แต่ปัญหาของเราคือ เวลา ซึ่งเราไม่ค่อยมี เลยลองทำเองอย่างนี้ค่ะ
1. สูตรเตาอบ พอดีเตาอบใหญ่ที่เคยซื้อมาลองทำเค้ก ยกให้เพื่อนไปแล้วค่ะ แต่ได้เตาอบเล็กมาจากที่ทำงาน เจ้านายให้ ก็เลยได้ลองค่ะ
เครื่องปรุง
1. น้ำมันหอย
2. ซีอิ๊วขาว
3. เกลือ
4. งาขาว
5. กระเทียม
6. พริกไทย
7. สันคอหมูค่ะ
(ใส่น้ำมันงาเพิ่มได้ถ้าชอบนะคะ)
โขลกกระเทียมพริกไทยค่ะ เราโขลกค่อนข้างละเอียดค่ะ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ลงไปคนให้เข้ากัน สันคอหมูเราหั่นเป็นเส้นชิ้นหนาหน่อยค่ะ ไม่ชอบแบบแห้งมาก เอาลงไปคลุกแล้วขยำๆๆๆ นวดๆๆๆๆๆๆ นวดจนเครื่องปรุงหายไปหมดเลย โรยเกลือนิดหน่อย งาขาวค่ะ แล้วพักไว้นิดเดียว เราไม่ได้ค้างไว้ในตู้เย็นค่ะ หิว 555
วางบนตะแกรงค่ะ
เอาเข้าเตาอบ ถ้าใช้ไฟอ่อน ก็จะใช้เวลานานค่ะ ถ้าใช้ไฟแรง ใช้เวลาน้อย แต่ก็ต้องระวังไหม้ จากในเน็ตที่อ่านเจอจากหลายท่านที่แนะนำไว้ค่ะ คือ ถ้าไฟ 300 ใช้ 45 นาที ถ้าไฟ 80 ใช้ 4 ชั่วโมง แต่เตาเราสูงสุดที่ 250 แต่พออบไปแป๊บนึงเหมือนจะเกรียมแต่ไม่แห้ง เราเลยลดไฟลงค่ะ ตรงนี้ต้องคอยดูเรื่อยๆค่ะ เพราะเพิ่งทำครั้งแรก
อบไฟ 250 ไปประมาณ 15 นาทีค่ะ ดึงออกมาดู
ลดไฟลงหน่อยนึงแล้วอบต่อ ไปทำงานบ้านมาดูอีกที เกือบเกรียมแล้ว เริ่มแห้งค่ะ เลยเอาออกมาเลย
จริงๆไม่ควรให้เกรียมค่ะ รีบไปหน่อยค่ะ ควรใช้ไฟอ่อนแล้วอบนานหน่อยจะดีกว่าค่ะ ได้เป็นอย่างนี้ค่ะ
เอาลงไปทอดไม่นาน ก็ได้มาหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
หมูที่ได้ ต่างจากหมูทอดธรรมดาที่เคยทำค่ะ มีความนุ่มใน หนึบ แต่ไม่แข็ง ไม่เหนียว เพราะเราทำเผื่อคุณแม่กินด้วยง่ายๆค่ะ รสชาติก็เหมือนหมูแดดเดียวที่ขายตามตลาดค่ะ แต่อร่อยกว่า 555
เดี๋ยวมีต่อวิธีที่ 2 นะคะ
สรุปการทดลองทำหมูแดดเดียวง่ายๆ เสร็จได้ใน 1 ชั่วโมง แบบไม่ต้องผึ่งแดดค่ะ
1. สูตรเตาอบ พอดีเตาอบใหญ่ที่เคยซื้อมาลองทำเค้ก ยกให้เพื่อนไปแล้วค่ะ แต่ได้เตาอบเล็กมาจากที่ทำงาน เจ้านายให้ ก็เลยได้ลองค่ะ
เครื่องปรุง
1. น้ำมันหอย
2. ซีอิ๊วขาว
3. เกลือ
4. งาขาว
5. กระเทียม
6. พริกไทย
7. สันคอหมูค่ะ
(ใส่น้ำมันงาเพิ่มได้ถ้าชอบนะคะ)
โขลกกระเทียมพริกไทยค่ะ เราโขลกค่อนข้างละเอียดค่ะ ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ลงไปคนให้เข้ากัน สันคอหมูเราหั่นเป็นเส้นชิ้นหนาหน่อยค่ะ ไม่ชอบแบบแห้งมาก เอาลงไปคลุกแล้วขยำๆๆๆ นวดๆๆๆๆๆๆ นวดจนเครื่องปรุงหายไปหมดเลย โรยเกลือนิดหน่อย งาขาวค่ะ แล้วพักไว้นิดเดียว เราไม่ได้ค้างไว้ในตู้เย็นค่ะ หิว 555
วางบนตะแกรงค่ะ
เอาเข้าเตาอบ ถ้าใช้ไฟอ่อน ก็จะใช้เวลานานค่ะ ถ้าใช้ไฟแรง ใช้เวลาน้อย แต่ก็ต้องระวังไหม้ จากในเน็ตที่อ่านเจอจากหลายท่านที่แนะนำไว้ค่ะ คือ ถ้าไฟ 300 ใช้ 45 นาที ถ้าไฟ 80 ใช้ 4 ชั่วโมง แต่เตาเราสูงสุดที่ 250 แต่พออบไปแป๊บนึงเหมือนจะเกรียมแต่ไม่แห้ง เราเลยลดไฟลงค่ะ ตรงนี้ต้องคอยดูเรื่อยๆค่ะ เพราะเพิ่งทำครั้งแรก
อบไฟ 250 ไปประมาณ 15 นาทีค่ะ ดึงออกมาดู
ลดไฟลงหน่อยนึงแล้วอบต่อ ไปทำงานบ้านมาดูอีกที เกือบเกรียมแล้ว เริ่มแห้งค่ะ เลยเอาออกมาเลย
จริงๆไม่ควรให้เกรียมค่ะ รีบไปหน่อยค่ะ ควรใช้ไฟอ่อนแล้วอบนานหน่อยจะดีกว่าค่ะ ได้เป็นอย่างนี้ค่ะ
เอาลงไปทอดไม่นาน ก็ได้มาหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
หมูที่ได้ ต่างจากหมูทอดธรรมดาที่เคยทำค่ะ มีความนุ่มใน หนึบ แต่ไม่แข็ง ไม่เหนียว เพราะเราทำเผื่อคุณแม่กินด้วยง่ายๆค่ะ รสชาติก็เหมือนหมูแดดเดียวที่ขายตามตลาดค่ะ แต่อร่อยกว่า 555
เดี๋ยวมีต่อวิธีที่ 2 นะคะ