15 ร้านดังสามแพร่ง
สามแพร่ง เป็นย่านเมืองเก่าแก่ เป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญมากๆ ในอดีต ที่ผู้คนในสมัยก่อนมาจับจ่ายใช้สอยกันในย่านนี้ จนเป็นที่รู้จักไปทั่ว ในย่านนี้ในอดีต เคยเป็นวังของเจ้านายหลายๆ พระองค์ ใครสนใจข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ย่านนี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเวปไซต์นี้
http://www.lib.su.ac.th/rattanagosin_web/?q=node/235
Let's Eat Thailand ได้แวะเวียน ไปมาหาสู่ย่านนี้อยู่หลายต่อหลายครั้ง เลยทำการรวบรวม ร้านดังสามแพร่ง มาไว้ในที่เดียว เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ที่สนใจร้านอาหารย่านเก่าแก่แห่งนี้ด้วย
ร้านทั้งหมดที่เรียบเรียงมา ไม่ได้เรียงตามชื่อเสียง หรือความอร่อย หรือความเก่าแก่ของร้านแต่อย่างใด แต่เรียงตามถนนที่ Let's Eat Thailand ได้ไปเยือน รีวิวทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้นนะครับ
***************
ร้านดัง สามแพร่ง 1. ชิกัจฉา
***************
ชิกัจฉา ร้านกาแฟชื่อแปลกไม่คุ้นหู ที่มาจากพระตั้งชื่อให้ ชิกัจฉา มาจากภาษาบาลี สันสกฤต แปลว่า กินดื่ม ป็นร้านที่ตกทอดมา 3 รุ่น หรือกว่า 80 ปีแล้ว แต่ได้ปรับเปลี่ยนไปตามยุค ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ที่ทำกาแฟโบราณขาย แล้วรุ่นพ่อได้ปรับเปลี่ยนมาขายเครื่องใช้ไฟฟ้า จนมาถึงรุ่นปัจจุบัน ก็กลับมาทำกาแฟขายเหมือนเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือ เป็นกาแฟสด
บรรยากาศภายในร้านยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่รุ่นพ่อใช้ขาย วางเรียงรายอยู่บนตู้โชว์รอบร้าน ร้านนี้นอกจากกาแฟสดแล้ว ยังมีชา โกโก้ และโรตีไร้น้ำมัน แต่ใช้ความร้อนในการอบแทน โดยใช้กระทะแบบ non stick
รสชาติโรตีจะกรอบนอก แล้วมีความหนึบข้างในครับ ราดด้วยนมข้น
- โรตีไร้น้ำมัน 20 บาท
- ลาเต้ร้อน 30 บาท
- ลาเต้เย็น 45 บาท
- โกโก้เย็น 40 บาท
เวลาเปิดร้าน : 08:30 - 15:30
โทร : 026222691 , 022224769
***************
ร้านดัง สามแพร่ง 2. โชติจิตร โภชนา แพร่งภูธร
***************
โชติจิตร โภชนา แพร่งภูธร : ร้านอาหารไทยเก่าแก่มากๆ อีกร้านนึงของเมืองไทนครับ ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่รัชกาลที่ 5 หรือ 90 กว่าปีเข้าให้แล้ว ร้านนี้เป็นร้านคูหาเดียวเล็กๆ และมีชื่อมากๆในหมู่คนต่างชาติ เพราะร้านนี้ได้ลงนิตยสาร และหนังสือนำเที่ยวมากมาย อย่าง Lonely Planet, Travel และได้รับรางวัลมากมายจาก TripAdvisor แต่ถ้าถามถึงลูกค้าคนไทย อาจจะคิดนานนิดนึง ว่าร้านอยู่ตรงไหนกันแน่ วันที่ผมไปทานก็มีลูกค้าต่างชาติอยู่ 2 โต๊ะด้วย
ร้าน โชติจิตร เริ่มต้นจากแค่ 2 เมนู จนตอนนี้มีกว่า 500 เมนูเข้าให้แล้วครับ ส่วนเมนูที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็จะเป็นยำถั่วพลู ยำหัวปลี และหมี่กรอบครับ ผมลองสั่งหมี่กรอบ (95 บาท) เป็นหมี่กรอบที่ใส่กุ้งชุบแป้งทอด และเนื้อไก่เต็มจานเลย รสชาติเข้มข้นมากๆ หวาน เปรี้ยว จัดหมด เหมาะกับการทานกับข้าวมากกว่าทานเปล่าๆ และหมี่กรอบร้านนี้ไม่เหมือนที่ไหนก็คือ ใส่คะน้าสดๆด้วย ไม่เคยเห็นร้านที่ขายหมี่กรอบร้านไหน จะใส่คะน้าสดมาด้วยจริงๆ
ป.ล. เจ๊ติ๋ม เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 พูดภาษาอังกฤษได้ดี เพราะต้องต้อนรับเหล่าลูกค้าต่างชาติมากมาย เจ๊แกจะมีเสียงค่อนข้างดัง และดูดุมากๆ วันที่ไปมีลูกค้าญี่ปุ่นเหมือนจะได้ของไม่เหมือนที่สั่ง เจ๊เลยเอ็ดไปว่า นั่นแหละเหมือนที่สั่งแล้ว แล้วบอกว่าถ้าสั่งแกงป่า ต้องทานกับข้าวสวย จะสั่งข้าวสวยด้วยมั้ย ทั้งน้ำเสียงที่ดัง น่าเกรงขราม เลยดูดุ และน่ากลัวดีครับ 555555
เวลาเปิดร้าน : จันทร์ - เสาร์ (11:00 - 20:00)
โทร : 022214082
***************
ร้านดัง สามแพร่ง 3. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิมทอง แพร่งภูธร
***************
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิมทอง แพร่งภูธร : ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านดัง แห่งย่านแพร่งภูธร ที่เปิดมานาน 50 กว่าปีแล้ว และเป็นร้านต้นๆของเมืองไทยที่ได้เชลล์ชวนชิมด้วย ร้านนี้เป็นร้าน 2 คูหาติดกัน แต่ปิดประตูไว้ด้านนึง ถ้ามองจากหน้าร้าน เลยนึกว่าเป็นร้านเล็กๆ แคบๆ เข้ามาในร้านก็เจอบรรยากาศเก่าๆ รูปถ่ายเก่าๆเต็มร้านไปหมด
ร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส มีลูกชิ้นเนื้อวัว ลูกชิ้นเอ็น เนื้อสดหมัก ตับ หัวใจ และเนื้อเปื่อย ผมสั่งเส้นใหญ่แห้ง ลูกชิ้นเนื้อเปื่อย (50 บาท) ลูกชิ้นหนึบอร่อยดี แต่ที่เด็ดคือเนื้อเปื่อยครับ อร่อยมากๆ เข้มข้น มีทั้งเนื้อ ทั้งเอ็น ผมชอบเนื้อเปื่อยเข้มข้นๆ แบบนี้ด้วย ยิ่งถูกปากเลยครับ
เวลาเปิดร้าน : จันทร์ - เสาร์ (11:00 - 16:00)
โทร : 022220744
***************
ร้านดัง สามแพร่ง 4. บะหมี่แพร่งภูธร (สูตรกวางตุ้งโบราณ)
***************
บะหมี่แพร่งภูธร (สูตรกวางตุ้งโบราณ) : ร้านบะหมี่หมูแดง ที่เปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว และมีสาขาถึง 6 สาขา ภายใต้แบรนด์ บะหมี่แพร่งภูธร และหว่องหมื่น แต่สาขาภายใต้แบรนด์ หว่องหมื่น จะมีเมนูที่หลากหลายกว่า
ที่ร้านทำเส้น และแผ่นเกี๊ยวเองทุกขั้นตอน ไม่ใส่สารกันบูด และหมูแดงหมักน้ำผึ้ง แล้วใช้วิธีอบเตาถ่าน ด้วยถังไม้ ตามแบบสมัยโบราณเลย จะได้กลิ่นถ่านอ่อนๆด้วย
บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง (45 บาท) เสิร์ฟมาชามไม่ใหญ่ครับ เส้นบะหมี่เป็นบะหมี่ไข่ เส้นเล็ก ผมชอบเส้นแบบนี้ครับ ตัวหมูแดงผมว่าค่อนข้างกระด้างไปหน่อย คงเป็นเฉพาะชิ้นกระมัง
เวลาเปิดร้าน : จันทร์ - เสาร์ (10:30 - 16:00)
โทร : 02221 9475
***************
ร้านดัง สามแพร่ง 5. นัฐพร ไอศครีมกะทิสด แพร่งภูธร
***************
นัฐพร ไอศครีมกะทิสด : ร้านนี้เป็นอีกร้านโบราณ ที่เปิดมา 70 กว่าปีครับ เป็นไอศครีมไทยโบราณ ที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี รสชาติไทยๆ หาทานยากแล้วครับ รสชาติของที่นี่มีให้เลือกไม่มากนักครับ มีกะทิสด นมสด ช็อคโกแลต กาแฟ ชานม มะพร้าวและมะม่วงมหาชนก พร้อมด้วยท้อปปิ้งแบบไทยๆ อย่างถั่วแดง ถั่วเหลืง ถั่งลิสง ลูกชิด ข้าวโพด ลูกเดือย มันเชื่อม
ราคาไอศครีมร้านนี้จะ 25 บาทครับ แต่ถ้าเป็นมะม่วงมหาชนกจะ 30 บาท และทุเรียนจะ 50 บาท เมื่อก่อนถ้วยนึงจะเสิร์ฟมา 4 ลูกเล็กๆครับ แต่เดี๋ยวนี้ เหลือเป็นก้อนใหญ่ลูกเดียวแล้ว เพราะป้าเจ้าของร้านบอกว่า ปวดข้อมือมากๆ ไม่มีแรงแล้ว
มาร้านนี้ถ้าจะทานหลายรส ต้องสั่งถ้วยใหม่ครับ เพราะเค้าจะไม่รวมรสให้ในถ้วยเดียวกัน ถือว่าเป็นกลยุทธทางการตลาดที่ดีครับ 555 เพราะคนส่วนมาก ก็อยากลองอย่างน้อย 2-3 รส หรือถ้าไปกับเพื่อนหรือครอบครัว ก็อาจจะแอบลองชิมจากคนที่ไปด้วยได้ แต่ถ้าไปคนเดียวผมว่ามีจบที่ 2 ถ้วยแน่นอนครับ
ผมลองชาไทย 25 บาท, มะพร้าว 25 บาท มะม่วงมหาชนก 30 บาท และทุเรียน 50 บาทครับ ออกจะเยอะหน่อย แต่ไปทานกันสองคนครับ ผมชอบชาไทยที่นี่ อร่อยดี มะพร้าวออกจะจืดๆบางๆไปหน่อยครับ ส่วนมะม่วงรสชาติดีครับ รสชัดเจนดี
ด้วยกระบวนการผลิต และส่วนผสมในการทำไอศครีมของที่นี่ จะเป็นสูตรโบราณ ทำให้เนื้อไอศครีมของที่นี่ จะค่อนข้างมีเกร็ดน้ำแข็งเยอะ ทำให้รสชาติจืดลง บางลงไปเยอะกว่าที่ควรจะเป็น ใครที่ชอบไอศครีมเนื้อเนียน หรือแบบครีมมี่ๆ แบบทั่วไปในปัจจุบันอาจจะผิดหวังนะครับ
เวลาเปิดร้าน : 09:00 -17:00
โทร : 0814377377 ,0898265752
**************
ร้านดัง สามแพร่ง 6. อุดมโภชนา แพร่งภูธร
***************
อุดมโภชนา แพร่งภูธร : ร้านเก่าแก่แห่งแพร่งภูธร ที่เปิดบริการมาแล้วปีนี้เป็นปีที่ 80 แล้วครับ (ถามเฮียมา555) ถ่ายทอดสูตรมาจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงรุ่นปัจจุบัน ที่ยังคงรสชาติแบบดั้งเดิมสมัยรุ่นบุกเบิกได้อย่างดีเลย ด้วยเมนูที่เบสิคๆ อย่างข้าวหมูแดงหมูกรอบ ข้าวแกงกระหรี่ ข้าวสตูว์ บะหมี่เกี้ยวน้ำ ปอเปี๊ยะสดทั่วไป
ผมสั่งข้าวแกงกระหรี่หมู (40 บาท) กับข้าวแกงกระหรี่เนื้อ (50 บาท) ผมแทบจะลืมข้าวแกงกระหรี่รสชาตินี้ไปแล้ว เพราะเป็นแกงกระหรี่สไตล์จีน มัวแต่ทานข้าวแกงกระหรี่แบบญี่ปุ่นมาโดยตลอด จนจำไม่ได้แล้วว่า ทานรสชาตินี้ไปครั้งสุดท้ายตั้งแต่เมื่อไหร่ด้วยซ้ำ เมนูนี้เป็นแกงกระหรี่ แบบไม่ได้เข้มข้นมาก แต่กลิ่นผงกระหรี่ยังคงชัดเจนดี ทานกับมันฝรั่งที่คู่กัน และเข้ากันดี
ข้าวหมูแดงหมูกรอบ (40 บาท) น้ำราดเข้มข้นดี แต่ออกจะหวานไปซักหน่อยครับ หมูกรอบอร่อยดี แต่หมูแดงออกจะแข็งๆไปนิด
เกี้ยวน้ำหมูแดง (40บาท) เกี้ยวมาตัวแน่นดี ถึงแม้จะไม่ใหญ่มากครับ ซุปใสออกหวานนิดๆ หมูแดงในเมนูนี้จะนุ่มกว่าในข้าวหมูแดงครับ เพราะอาจจะโดนน้ำร้อนสะดุ้งอยู่
ร้านนี้อยู่ถนนซอยแพร่งภูธร ถนนบำรุงเมือง พระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิดร้าน : ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) เวลา 07.00-15.30 น.
โทร : 0-2221-3042
***************
ร้านดัง สามแพร่ง 7. ไทยทำ เกาเหลามันสมองหมู แพร่งภูธร
**************
ร้านไทยทำ เกาเหลามันสมองหมู แพร่งภูธร :
ร้านชื่อดังแห่งย่านแพร่งภูธร เปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2500 ก็ร่วมๆ 60 ปีแล้ว และเป็นร้านแรกที่ได้เชลล์ชวนชิม เมื่อเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2504 อีกด้วย ถือว่าเป็นร้านในตำนานอีกร้านนึงเลย ต้มสมองหมู เป็นสูตรจีนแคระ เครื่องเคียงทุกอย่าง ที่ร้านจะเป็นคนทำเองทุกอย่าง โดยไม่ใช้เครื่องจักร และไม่ได้รับมาจากที่ไหน ทั้งลูกชิ้นกรอบ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมูหัวไชเท้า เต้าหู้ยัดไส้ ลูกชิ้นแคระ กุนเชียงหมู กุนเชียงตับ ลูกชิ้นกรอบ หนังปลาอินทรีย์ทอด ในยุคอดีตจะเรียกร้านนี้ว่า "ร้านลูกชิ้น 5 หม้อ" เพราะที่ร้านแยกลูกชิ้น และเครื่องเคียงทั้งหลายลงในหม้อทั้ง 5 หม้อ
ราคาเกาเหลาร้านไทยทำ จะเริ่มต้นที่ 70 บาทธรรมดา และพิเศษ 100 บาท ผมสั่งเกาเหลาทุกอย่าง ไม่ใส่เครื่องใน แต่ใส่มันสมองหมูด้วย (100 บาท) ข้าวเปล่า 5 บาท ในชามจะใส่เครื่องเยอะมากๆ มีลูกชิ้นหมูไชเท้า 1 ลูก ลูกชิ้นแคระ 2 ลูก ลูกชิ้นทอด 3 ลูก ลูกชิ้นหมู 3 ลูก หนังปลาอินทรีย์ทอด และมันสมองหมูอีกเต็มชามเลย
ตัวลูกชิ้นหมูไชเท้า จะออกนุ่มๆ กลิ่นไชเท้าชัดมากๆ ลูกชิ้นทอด กับหนังปลาอินทรีย์ทอด ของร้านนี้อร่อยมาก ลูกชิ้นหมูจะไม่หนึบเด่งมากเหมือนหลายๆร้าน จะออกนุ่มๆหน่อย น้ำซุปของที่ร้านจะเป็นน้ำซุบใส รสชาติไม่คุ้นเคย ไม่เหมือนน้ำซุปใสร้านอื่นๆ
ผมเคยทานสมองหมูที่นี่เป็นครั้งแรก รู้สึกไม่คุ้นเอาซะเลยครับ มันสมองจะนุ่มมากๆ นุ่มสุดๆ แค่ลิ้นแตะก็ละลายแล้วครับ มันสมองหมูร้านนี้หลายคนทานบอกว่าไม่มีกลิ่นเลย แต่ผมทานก็ยังคงมีกลิ่นที่ไม่คุ้นเคยอยู่ดี ส่วนตัวผมว่าเครื่องเคียงร้านนี้ อร่อยทุกอย่างเลยครับ ทานหมดเกลี้ยง ส่วนมันสมองหมู ผมอาจจะไม่คุ้น และไม่เคยทานมาก่อน เลยทานไม่หมดครับ ของแบบนี้ต้องลองเองครับ ถึงจะรู้ว่าเป็นยังไง อธิบายไม่ถูกจริงๆ
ร้านนี้อยู่แพร่งภูธรครับ ถ้ามาจากถนนอัษฎางค์จะใกล้มากๆ ร้านจะอยู่ขวามือเลยครับ ผมไปร้านนี้สองรอบ รอบแรกไปบ่ายโมงครึ่ง ของหมดเกลี้ยงเลย เลยต้องไปซ้ำอีกรอบ ถึงจะได้ทานครับ
เวลาเปิดร้าน : 07:00 - 14:00
โทร : 02 221 7612
Facebook :
https://www.facebook.com/phraengphuthon/
ชื่อสินค้า: ชิกัจฉา, โชติจิตร โภชนา แพร่งภูธร, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิมทอง แพร่งภูธร, บะหมี่แพร่งภูธร (สูตรกวางตุ้งโบราณ), นัฐพร ไอศครีมกะทิสด แพร่งภูธร, อุดมโภชนา แพร่งภูธร, ไทยทำ เกาเหลามันสมองหมู, ลูกชิ้นหมู แพร่งนรา, ขนมเบื้องป้าศรี, ขนมหวาน ก๋งแดง, ก๋วยจั๊บน้ำข้นมัสยา แพร่งนรา, ไก่ย่างโบราณ, ราดหน้ายอดผัก (สูตร 40 ปี), เจ๊นี เผือกหิมะ, อ้วน เย็นตาโฟ เสาชิงช้า, Let's Eat Thailand
คะแนน:
[CR] Let's Eat รีวิว 15 ร้านดัง สามแพร่ง (แพร่งนรา แพร่งภูธร แพร่งสรรพศาสตร์)
สามแพร่ง เป็นย่านเมืองเก่าแก่ เป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญมากๆ ในอดีต ที่ผู้คนในสมัยก่อนมาจับจ่ายใช้สอยกันในย่านนี้ จนเป็นที่รู้จักไปทั่ว ในย่านนี้ในอดีต เคยเป็นวังของเจ้านายหลายๆ พระองค์ ใครสนใจข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ย่านนี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเวปไซต์นี้ http://www.lib.su.ac.th/rattanagosin_web/?q=node/235
Let's Eat Thailand ได้แวะเวียน ไปมาหาสู่ย่านนี้อยู่หลายต่อหลายครั้ง เลยทำการรวบรวม ร้านดังสามแพร่ง มาไว้ในที่เดียว เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ ที่สนใจร้านอาหารย่านเก่าแก่แห่งนี้ด้วย
ร้านทั้งหมดที่เรียบเรียงมา ไม่ได้เรียงตามชื่อเสียง หรือความอร่อย หรือความเก่าแก่ของร้านแต่อย่างใด แต่เรียงตามถนนที่ Let's Eat Thailand ได้ไปเยือน รีวิวทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้นนะครับ
ร้านดัง สามแพร่ง 1. ชิกัจฉา
***************
ชิกัจฉา ร้านกาแฟชื่อแปลกไม่คุ้นหู ที่มาจากพระตั้งชื่อให้ ชิกัจฉา มาจากภาษาบาลี สันสกฤต แปลว่า กินดื่ม ป็นร้านที่ตกทอดมา 3 รุ่น หรือกว่า 80 ปีแล้ว แต่ได้ปรับเปลี่ยนไปตามยุค ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ที่ทำกาแฟโบราณขาย แล้วรุ่นพ่อได้ปรับเปลี่ยนมาขายเครื่องใช้ไฟฟ้า จนมาถึงรุ่นปัจจุบัน ก็กลับมาทำกาแฟขายเหมือนเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือ เป็นกาแฟสด
บรรยากาศภายในร้านยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่รุ่นพ่อใช้ขาย วางเรียงรายอยู่บนตู้โชว์รอบร้าน ร้านนี้นอกจากกาแฟสดแล้ว ยังมีชา โกโก้ และโรตีไร้น้ำมัน แต่ใช้ความร้อนในการอบแทน โดยใช้กระทะแบบ non stick
รสชาติโรตีจะกรอบนอก แล้วมีความหนึบข้างในครับ ราดด้วยนมข้น
- โรตีไร้น้ำมัน 20 บาท
- ลาเต้ร้อน 30 บาท
- ลาเต้เย็น 45 บาท
- โกโก้เย็น 40 บาท
เวลาเปิดร้าน : 08:30 - 15:30
โทร : 026222691 , 022224769
ร้านดัง สามแพร่ง 2. โชติจิตร โภชนา แพร่งภูธร
***************
โชติจิตร โภชนา แพร่งภูธร : ร้านอาหารไทยเก่าแก่มากๆ อีกร้านนึงของเมืองไทนครับ ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่รัชกาลที่ 5 หรือ 90 กว่าปีเข้าให้แล้ว ร้านนี้เป็นร้านคูหาเดียวเล็กๆ และมีชื่อมากๆในหมู่คนต่างชาติ เพราะร้านนี้ได้ลงนิตยสาร และหนังสือนำเที่ยวมากมาย อย่าง Lonely Planet, Travel และได้รับรางวัลมากมายจาก TripAdvisor แต่ถ้าถามถึงลูกค้าคนไทย อาจจะคิดนานนิดนึง ว่าร้านอยู่ตรงไหนกันแน่ วันที่ผมไปทานก็มีลูกค้าต่างชาติอยู่ 2 โต๊ะด้วย
ร้าน โชติจิตร เริ่มต้นจากแค่ 2 เมนู จนตอนนี้มีกว่า 500 เมนูเข้าให้แล้วครับ ส่วนเมนูที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็จะเป็นยำถั่วพลู ยำหัวปลี และหมี่กรอบครับ ผมลองสั่งหมี่กรอบ (95 บาท) เป็นหมี่กรอบที่ใส่กุ้งชุบแป้งทอด และเนื้อไก่เต็มจานเลย รสชาติเข้มข้นมากๆ หวาน เปรี้ยว จัดหมด เหมาะกับการทานกับข้าวมากกว่าทานเปล่าๆ และหมี่กรอบร้านนี้ไม่เหมือนที่ไหนก็คือ ใส่คะน้าสดๆด้วย ไม่เคยเห็นร้านที่ขายหมี่กรอบร้านไหน จะใส่คะน้าสดมาด้วยจริงๆ
ป.ล. เจ๊ติ๋ม เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 พูดภาษาอังกฤษได้ดี เพราะต้องต้อนรับเหล่าลูกค้าต่างชาติมากมาย เจ๊แกจะมีเสียงค่อนข้างดัง และดูดุมากๆ วันที่ไปมีลูกค้าญี่ปุ่นเหมือนจะได้ของไม่เหมือนที่สั่ง เจ๊เลยเอ็ดไปว่า นั่นแหละเหมือนที่สั่งแล้ว แล้วบอกว่าถ้าสั่งแกงป่า ต้องทานกับข้าวสวย จะสั่งข้าวสวยด้วยมั้ย ทั้งน้ำเสียงที่ดัง น่าเกรงขราม เลยดูดุ และน่ากลัวดีครับ 555555
เวลาเปิดร้าน : จันทร์ - เสาร์ (11:00 - 20:00)
โทร : 022214082
ร้านดัง สามแพร่ง 3. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิมทอง แพร่งภูธร
***************
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกิมทอง แพร่งภูธร : ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านดัง แห่งย่านแพร่งภูธร ที่เปิดมานาน 50 กว่าปีแล้ว และเป็นร้านต้นๆของเมืองไทยที่ได้เชลล์ชวนชิมด้วย ร้านนี้เป็นร้าน 2 คูหาติดกัน แต่ปิดประตูไว้ด้านนึง ถ้ามองจากหน้าร้าน เลยนึกว่าเป็นร้านเล็กๆ แคบๆ เข้ามาในร้านก็เจอบรรยากาศเก่าๆ รูปถ่ายเก่าๆเต็มร้านไปหมด
ร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส มีลูกชิ้นเนื้อวัว ลูกชิ้นเอ็น เนื้อสดหมัก ตับ หัวใจ และเนื้อเปื่อย ผมสั่งเส้นใหญ่แห้ง ลูกชิ้นเนื้อเปื่อย (50 บาท) ลูกชิ้นหนึบอร่อยดี แต่ที่เด็ดคือเนื้อเปื่อยครับ อร่อยมากๆ เข้มข้น มีทั้งเนื้อ ทั้งเอ็น ผมชอบเนื้อเปื่อยเข้มข้นๆ แบบนี้ด้วย ยิ่งถูกปากเลยครับ
เวลาเปิดร้าน : จันทร์ - เสาร์ (11:00 - 16:00)
โทร : 022220744
ร้านดัง สามแพร่ง 4. บะหมี่แพร่งภูธร (สูตรกวางตุ้งโบราณ)
***************
บะหมี่แพร่งภูธร (สูตรกวางตุ้งโบราณ) : ร้านบะหมี่หมูแดง ที่เปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว และมีสาขาถึง 6 สาขา ภายใต้แบรนด์ บะหมี่แพร่งภูธร และหว่องหมื่น แต่สาขาภายใต้แบรนด์ หว่องหมื่น จะมีเมนูที่หลากหลายกว่า
ที่ร้านทำเส้น และแผ่นเกี๊ยวเองทุกขั้นตอน ไม่ใส่สารกันบูด และหมูแดงหมักน้ำผึ้ง แล้วใช้วิธีอบเตาถ่าน ด้วยถังไม้ ตามแบบสมัยโบราณเลย จะได้กลิ่นถ่านอ่อนๆด้วย
บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง (45 บาท) เสิร์ฟมาชามไม่ใหญ่ครับ เส้นบะหมี่เป็นบะหมี่ไข่ เส้นเล็ก ผมชอบเส้นแบบนี้ครับ ตัวหมูแดงผมว่าค่อนข้างกระด้างไปหน่อย คงเป็นเฉพาะชิ้นกระมัง
เวลาเปิดร้าน : จันทร์ - เสาร์ (10:30 - 16:00)
โทร : 02221 9475
ร้านดัง สามแพร่ง 5. นัฐพร ไอศครีมกะทิสด แพร่งภูธร
***************
นัฐพร ไอศครีมกะทิสด : ร้านนี้เป็นอีกร้านโบราณ ที่เปิดมา 70 กว่าปีครับ เป็นไอศครีมไทยโบราณ ที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี รสชาติไทยๆ หาทานยากแล้วครับ รสชาติของที่นี่มีให้เลือกไม่มากนักครับ มีกะทิสด นมสด ช็อคโกแลต กาแฟ ชานม มะพร้าวและมะม่วงมหาชนก พร้อมด้วยท้อปปิ้งแบบไทยๆ อย่างถั่วแดง ถั่วเหลืง ถั่งลิสง ลูกชิด ข้าวโพด ลูกเดือย มันเชื่อม
ราคาไอศครีมร้านนี้จะ 25 บาทครับ แต่ถ้าเป็นมะม่วงมหาชนกจะ 30 บาท และทุเรียนจะ 50 บาท เมื่อก่อนถ้วยนึงจะเสิร์ฟมา 4 ลูกเล็กๆครับ แต่เดี๋ยวนี้ เหลือเป็นก้อนใหญ่ลูกเดียวแล้ว เพราะป้าเจ้าของร้านบอกว่า ปวดข้อมือมากๆ ไม่มีแรงแล้ว
มาร้านนี้ถ้าจะทานหลายรส ต้องสั่งถ้วยใหม่ครับ เพราะเค้าจะไม่รวมรสให้ในถ้วยเดียวกัน ถือว่าเป็นกลยุทธทางการตลาดที่ดีครับ 555 เพราะคนส่วนมาก ก็อยากลองอย่างน้อย 2-3 รส หรือถ้าไปกับเพื่อนหรือครอบครัว ก็อาจจะแอบลองชิมจากคนที่ไปด้วยได้ แต่ถ้าไปคนเดียวผมว่ามีจบที่ 2 ถ้วยแน่นอนครับ
ผมลองชาไทย 25 บาท, มะพร้าว 25 บาท มะม่วงมหาชนก 30 บาท และทุเรียน 50 บาทครับ ออกจะเยอะหน่อย แต่ไปทานกันสองคนครับ ผมชอบชาไทยที่นี่ อร่อยดี มะพร้าวออกจะจืดๆบางๆไปหน่อยครับ ส่วนมะม่วงรสชาติดีครับ รสชัดเจนดี
ด้วยกระบวนการผลิต และส่วนผสมในการทำไอศครีมของที่นี่ จะเป็นสูตรโบราณ ทำให้เนื้อไอศครีมของที่นี่ จะค่อนข้างมีเกร็ดน้ำแข็งเยอะ ทำให้รสชาติจืดลง บางลงไปเยอะกว่าที่ควรจะเป็น ใครที่ชอบไอศครีมเนื้อเนียน หรือแบบครีมมี่ๆ แบบทั่วไปในปัจจุบันอาจจะผิดหวังนะครับ
เวลาเปิดร้าน : 09:00 -17:00
โทร : 0814377377 ,0898265752
ร้านดัง สามแพร่ง 6. อุดมโภชนา แพร่งภูธร
***************
อุดมโภชนา แพร่งภูธร : ร้านเก่าแก่แห่งแพร่งภูธร ที่เปิดบริการมาแล้วปีนี้เป็นปีที่ 80 แล้วครับ (ถามเฮียมา555) ถ่ายทอดสูตรมาจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงรุ่นปัจจุบัน ที่ยังคงรสชาติแบบดั้งเดิมสมัยรุ่นบุกเบิกได้อย่างดีเลย ด้วยเมนูที่เบสิคๆ อย่างข้าวหมูแดงหมูกรอบ ข้าวแกงกระหรี่ ข้าวสตูว์ บะหมี่เกี้ยวน้ำ ปอเปี๊ยะสดทั่วไป
ผมสั่งข้าวแกงกระหรี่หมู (40 บาท) กับข้าวแกงกระหรี่เนื้อ (50 บาท) ผมแทบจะลืมข้าวแกงกระหรี่รสชาตินี้ไปแล้ว เพราะเป็นแกงกระหรี่สไตล์จีน มัวแต่ทานข้าวแกงกระหรี่แบบญี่ปุ่นมาโดยตลอด จนจำไม่ได้แล้วว่า ทานรสชาตินี้ไปครั้งสุดท้ายตั้งแต่เมื่อไหร่ด้วยซ้ำ เมนูนี้เป็นแกงกระหรี่ แบบไม่ได้เข้มข้นมาก แต่กลิ่นผงกระหรี่ยังคงชัดเจนดี ทานกับมันฝรั่งที่คู่กัน และเข้ากันดี
ข้าวหมูแดงหมูกรอบ (40 บาท) น้ำราดเข้มข้นดี แต่ออกจะหวานไปซักหน่อยครับ หมูกรอบอร่อยดี แต่หมูแดงออกจะแข็งๆไปนิด
เกี้ยวน้ำหมูแดง (40บาท) เกี้ยวมาตัวแน่นดี ถึงแม้จะไม่ใหญ่มากครับ ซุปใสออกหวานนิดๆ หมูแดงในเมนูนี้จะนุ่มกว่าในข้าวหมูแดงครับ เพราะอาจจะโดนน้ำร้อนสะดุ้งอยู่
ร้านนี้อยู่ถนนซอยแพร่งภูธร ถนนบำรุงเมือง พระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิดร้าน : ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) เวลา 07.00-15.30 น.
โทร : 0-2221-3042
ร้านดัง สามแพร่ง 7. ไทยทำ เกาเหลามันสมองหมู แพร่งภูธร
**************
ร้านไทยทำ เกาเหลามันสมองหมู แพร่งภูธร :
ร้านชื่อดังแห่งย่านแพร่งภูธร เปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2500 ก็ร่วมๆ 60 ปีแล้ว และเป็นร้านแรกที่ได้เชลล์ชวนชิม เมื่อเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2504 อีกด้วย ถือว่าเป็นร้านในตำนานอีกร้านนึงเลย ต้มสมองหมู เป็นสูตรจีนแคระ เครื่องเคียงทุกอย่าง ที่ร้านจะเป็นคนทำเองทุกอย่าง โดยไม่ใช้เครื่องจักร และไม่ได้รับมาจากที่ไหน ทั้งลูกชิ้นกรอบ ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมูหัวไชเท้า เต้าหู้ยัดไส้ ลูกชิ้นแคระ กุนเชียงหมู กุนเชียงตับ ลูกชิ้นกรอบ หนังปลาอินทรีย์ทอด ในยุคอดีตจะเรียกร้านนี้ว่า "ร้านลูกชิ้น 5 หม้อ" เพราะที่ร้านแยกลูกชิ้น และเครื่องเคียงทั้งหลายลงในหม้อทั้ง 5 หม้อ
ราคาเกาเหลาร้านไทยทำ จะเริ่มต้นที่ 70 บาทธรรมดา และพิเศษ 100 บาท ผมสั่งเกาเหลาทุกอย่าง ไม่ใส่เครื่องใน แต่ใส่มันสมองหมูด้วย (100 บาท) ข้าวเปล่า 5 บาท ในชามจะใส่เครื่องเยอะมากๆ มีลูกชิ้นหมูไชเท้า 1 ลูก ลูกชิ้นแคระ 2 ลูก ลูกชิ้นทอด 3 ลูก ลูกชิ้นหมู 3 ลูก หนังปลาอินทรีย์ทอด และมันสมองหมูอีกเต็มชามเลย
ตัวลูกชิ้นหมูไชเท้า จะออกนุ่มๆ กลิ่นไชเท้าชัดมากๆ ลูกชิ้นทอด กับหนังปลาอินทรีย์ทอด ของร้านนี้อร่อยมาก ลูกชิ้นหมูจะไม่หนึบเด่งมากเหมือนหลายๆร้าน จะออกนุ่มๆหน่อย น้ำซุปของที่ร้านจะเป็นน้ำซุบใส รสชาติไม่คุ้นเคย ไม่เหมือนน้ำซุปใสร้านอื่นๆ
ผมเคยทานสมองหมูที่นี่เป็นครั้งแรก รู้สึกไม่คุ้นเอาซะเลยครับ มันสมองจะนุ่มมากๆ นุ่มสุดๆ แค่ลิ้นแตะก็ละลายแล้วครับ มันสมองหมูร้านนี้หลายคนทานบอกว่าไม่มีกลิ่นเลย แต่ผมทานก็ยังคงมีกลิ่นที่ไม่คุ้นเคยอยู่ดี ส่วนตัวผมว่าเครื่องเคียงร้านนี้ อร่อยทุกอย่างเลยครับ ทานหมดเกลี้ยง ส่วนมันสมองหมู ผมอาจจะไม่คุ้น และไม่เคยทานมาก่อน เลยทานไม่หมดครับ ของแบบนี้ต้องลองเองครับ ถึงจะรู้ว่าเป็นยังไง อธิบายไม่ถูกจริงๆ
ร้านนี้อยู่แพร่งภูธรครับ ถ้ามาจากถนนอัษฎางค์จะใกล้มากๆ ร้านจะอยู่ขวามือเลยครับ ผมไปร้านนี้สองรอบ รอบแรกไปบ่ายโมงครึ่ง ของหมดเกลี้ยงเลย เลยต้องไปซ้ำอีกรอบ ถึงจะได้ทานครับ
เวลาเปิดร้าน : 07:00 - 14:00
โทร : 02 221 7612
Facebook : https://www.facebook.com/phraengphuthon/
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น