ชีวิตอับเฉา แต่ซาลาเปายังมีซุป
วันนี้เฉาจะพาเพื่อนๆมารู้จักของทานเล่นง่ายๆ อร่อยๆ ราคาถูก(แต่เอามาทานกันจริงจังได้) ขึ้นชื่อของแถบเซี่ยงไฮ้นี้ครับ ซึ่งก็คือ เสี่ยวหลงเปา ซาลาเปาทอด เซิงเจียน และกัวเทีย
ภาพเสี่ยวหลงเปา ถ่ายที่ร้าน เข่งละ 6 หยวน
เสี่ยวหลงเปา
เมื่อพูดถึงอาหารเซี่ยงไฮ้เชื่อว่าเพื่อนๆต้องนึกถึงเสี่ยวหลงเปา(小笼包)เป็นอันดับแรกแน่เลย เสี่ยวหลงเปาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจนในเมืองไทยก็มีเฟรนไชส์มาเปิดชื่อ “เซี่ยงไฮ้ เสี่ยวหลงเปา” เสี่ยวหลงเปาถ้าแปลตามตัวก็คือ ซาลาเปาเข่งเล็ก หรือว่า ขนมที่เป็นแป้งห่อเข่งเล็ก ซึ่งมีที่มามาจากการนึ่งด้วยเข่งเล็กๆแยกนั่นเองครับ และด้วยความพิเศษที่ข้างในมีซุปเป็นของเหลวนี้เองทำให้มันมีรสชาดที่เป็นเอกลักษณ์
ถึงแม้คนไทยจะนิยมเรียกติดปากว่าซาลาเปา แต่เสี่ยวหลงเปาเซี่ยงไฮ้นั่นตัวแป้งเป็นแป้งเหนียวหยุ่น สีมันวาวดูคล้ายแป้งฮะเก๊าแต่ไม่โปรงแสงนะครับ ซาลาเปาที่ห่อน้ำซุบนี้ไม่ได้มีแต่เสี่ยวหลงเปานะครับ เสี่ยวหลงเปาจัดเป็นประเภทหนึ่ง แต่ก็มีทังเปา(汤包) หรือแปลตรงตัวเลยก็คือซาลาเปาน้ำซุบ ขนมที่แป้งห่อซุปไว้นั่นเองครับ ซึ่งดูแล้วเจ้าเสี่ยวหลงเปากับทังเปานี่คล้ายคลึงกันมาก แบบที่เจอบ่อยๆก็คือ
เสี่ยวหลงเปา 小笼包 อาหารเซี่ยงไฮ้ ขนาดเล็กๆพอดีคำ แป้งหยุ่นหนึบ สีผิวมัน ข้างในมีซุปหมู
ซูโจวทังเปา 苏州汤包 มาจากซูโจว คล้ายเสี่ยวหลงเปาแต่คำใหญ่กว่าเล็กน้อย สามารถทานทั้งคำได้เช่นกัน แป้งเดียวกันแต่หวานกว่า
หางโจวเสี่ยวหลงเปา 杭州小笼包 มาจากหางโจว แป้งขาวแข็งเหมือนแป้งหมั่นโถว ขนาดใหญ่ขึ้นไม่ค่อยทานคำเดียว ไม่มีซุบ
สำหรับรสของเสี่ยวหลงเปาแบบพื้นฐานเลยก็คือเส้นหมู นิยมเรียกว่า ไส้เนื้อหมู(鲜肉) หรือเรียกว่า ซาลาเปาซุปซูโจว(苏州汤包) บางร้านก็อาจจะมีรสอื่นๆบ้าง เช่น รสปู และรสกุ้งครับ เสี่ยวหลงเปาโดยปกติจะมีขนาดพอดีคำ นิยมเซิรฟ์เข่งละ 6 ถึง 8 ชิ้นต่อเข่งเล็ก ราคาก็ถูกมากครับ แค่ราว 6-7หยวนต่อเข่ง 6 ชิ้น
ถ่ายที่หน้าร้านทังเป่าก่วน
ซาลาเปาทอด เซิงเจียนและกัวเทีย เป็นของที่นิยมเอามาทอดกระทะใหญ่ๆหน้าร้านให้ดูเลย เพื่อนๆถ้าอยากลองทานอาจจะต้องดูหน้าร้านก่อนว่าเค้ามีทอดมั้ย ถ้าไม่มีเค้าอาจจะไม่ขายเพราะไม่คุ้มทอดใหม่ทั้งกระทะครับ
ซาลาเปาทอด
ก็ความหมายตามชื่อเลยครับ ซาลาเปาที่เป็นแป้งซาลาเปาสีขาวนำมาทอดจนกรอบ แต่ต้องเตือนก่อนว่าข้างในมีซุปด้วยต้องใช้ความระมัดระวังในการทานนะครับ นิยมเซิรฟ์เป็นชิ้นเดียวใหญ่ๆ ขนาดพอดีเข่งเล็กๆใส่มาชิ้นเดียวเลย ซึ่งก็นิยมเสิรฟ์พร้อมหลอดครับ ราคาก็ชิ้นละประมาณ 4-6 หยวน ไส้เนื้อก็แพงหน่อย
รูปเซิงเจียนจากเวป www.gexing.com
เซิงเจียน 生煎
เซิงเจียนเองอาจยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยมากนัก แต่เซิงเจียนเป็นอาหารที่น่าสนใจมากกครับ เริ่มจากการนำเสี่ยวหลงเปาที่ทำจากแป้งเนื้อแข็งแบบแป้งหมั่นโถไปนึ่งก่อน แล้วจึงมาทอดที่กระทะ แต่สำคัญที่ทอดแค่บริเวณครึ่งล่างเท่านั้นครับ ทั้งนี้ก็เพื่อรับน้ำหนักและความเป็นของเหลวของน้ำซุปข้างในไว้ด้วย โดยเวลาทานก็จะมีสัมผัสของแป้งนุ่มๆผ่าการนึ่งด้านบน แป้งกรอบผ่านการทอดด้านล่าง น้ำซุปหมูข้างใน และตัวเนื้อหมูนุ่มเองข้างในอีก โอ้โห นับได้ว่าครบเครื่องเรื่องกินเลยทีเดียวครับ โดยปกติเซิงเจียนจะขายแพงกว่าเสี่ยวหลงเปาเล็กน้อย ราว 4 ชิ้น 8-10หยวน
รูปกัวเทียจากเวป www.nuomi.com
กัวเทีย锅贴
เรียกกัวเทียอาจจะไม่เห็นภาพ ลองบอกว่าเกี๊ยวซ่านี่จะเข้าใจได้ทีเดียวครับ แต่ก็แค่เพื่อให้พอนึกภาพออกนะครับเพราะว่าไม่ได้เหมือนซะทีเดียว กัวเทียก็คือเกี๊ยวแบบแป้งหนึบแบบเสี่ยวหลงเปามาทำจีบห่อไว้เป็นทรงยาวเพื่อให้ทานง่ายแล้วก็ทอดทั้งชิ้น ชื่อกัวเทียเมื่อแปลตรงตัวจะหมายถึง”ติดกระทะ”ครับ เป็นชื่อที่เห็นภาพทีเดียวใช่มั้ยครับ เนื่องจากขนาดค่อนข้างกระชับกัวเทียที่ตั้งใจทำชิ้นเรียวเล็กมักจะไม่ได้ใส่ซุปไว้ แต่ก็มีขนาดใหญ่ที่ใส่ซุปเช่นเดียวกันครับ กัวเทียปกติจะขายราคาเท่ากับเซิงเจียนครับ ราว 4 ชิ้น 8-10หยวน
รูปทังเปาก่วน จาก app Meituan
แถบเซี่ยงไฮ้นี้ขนาดว่ามีร้านทานขนมเหล่านี้โดยเฉพาะ เรียกว่า ร้านซาลาเปาซุป ทังเปาก่วน(汤包馆) ซึ่งก็ไม่ได้เสิรฟ์เฉพาะของทานเล่นครับ มักจะมี ข้าว หมี่ โจ๊กทานควบคู่ไปด้วย ฤดูร้อนก็จะมีเมนูหมี่เย็น ฤดูหนาวมีเมนูต้มเล็กๆสำหรับหนึ่งคนทาน ส่วนราคาก็ไม่ได้แพงเลยครับ สำหรับร้านทังเปาก่วนแบบนี้ โดยไส้หมูปกติ ร้านเล็กๆก็ขายแค่ราว 6 หยวน ถ้าอยู่กลางเมืองหน่อยก็ 7 หยวนเท่านั้นเอง ถ้าเป็นร้านดีๆก็จะยิ่งแพงขึ้นไปเรื่อยๆ ปริมาณต่อเข่งก็จะน้อยลงตามครับ
เล่ามาขนาดนี้คงจะเริ่มหิวกันแล้วใช่มั้ยครับ สำหรับคนที่มีโอกาสมาเซี่ยงไฮ้ก็สามารถหาร้านซาลาเปาซุปได้ทั่วบ้านทั่วเมืองเลย หาง่ายมากๆ หรือจะถามคนว่า แค่เรียทังเปาก่วน(汤包馆) คนก็เข้าใจแล้ว จะมีร้านแฟรนไชย์อยู่หลายยี่ห้อ ชื่อคล้ายกัน ตกแต่งก็คล้ายๆกันไปหมด ที่เห็นบ่อยๆก็จะมี
เหล่าหงซิ่ง老鸿兴汤包馆
เหล่าหงเซิ้ง老鸿盛汤包馆
เหล่าเซิ้งซิ่ง老盛兴汤包馆
เหล่าเซิ้งชาง老盛昌汤包馆
ชื่อคล้ายกันราวกับนำมาเรียงสลับเปลี่ยนกันอย่างใดอย่างนั้น แต่บอกไว้ก่อนว่าบางร้านเป็นตำหรับเซี่ยงไฮ้ก็ขายเสี่ยวหลงเปา บางร้านเป็นตำหรับซูโจวก็ขายซูโจวทังเปานะครับ โดยส่วนใหญ่ร้านตำหรับซูโจวจะหาง่ายกว่าหน่อย นอกจากนั้นมีร้านเฟรนไชยส์ที่ดูทันสมัยขึ้นมาหน่อยอยากจะแนะนำเพื่อนๆคือร้าน เสี่ยวหยางเซิงเจียน 小杨生煎 ที่ทำเซิงเจียนขายโดยเฉพาะตั้งแต่รสหมู 鲜肉 ปักติไปจนถึงรสผัก รสกุ้งมังกรเล็ก 小龙虾เลยทีเดียว ซึ่งราคาก็อาจจะแพงขึ้นนิดนึง รสหมูปกติราคาอยู่ที่ประมาณ 15 หยวน และสำหรับบางเมืองที่หาร้านซาลาเปาซุปได้ยาก บางครั้งอาจจะพบในรูปของ ร้านซาลาเปาหังโจว 杭州小笼包 ครับ
แท้จริงแล้วเซี่ยงไฮ้ยังมีอาหาร และของทานเล่นอื่นๆอีกมากรอให้เพื่อนๆมาเที่ยวชิมกันนะครับ
อาจจะ edit เยอะไปหน่อย อับเฉาเพิ่งเริ่มเขียนเพจนะครับ
โดยอยากจะถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งเรียนและทำงานในประเทศจีน
ถ้าเพื่อนๆสนใจสามารถติดตามอเรื่องราวของอับเฉาได้ที่นี่ครับ
http://www.facebook.com/apchaolife
[CR] รีวิว ของทานเล่นเซี่ยงไฮ้ที่พลาดไม่ได้ เสี่ยวหลงเปา ซาลาเปาทอด เซิงเจียน และกัวเทีย
วันนี้เฉาจะพาเพื่อนๆมารู้จักของทานเล่นง่ายๆ อร่อยๆ ราคาถูก(แต่เอามาทานกันจริงจังได้) ขึ้นชื่อของแถบเซี่ยงไฮ้นี้ครับ ซึ่งก็คือ เสี่ยวหลงเปา ซาลาเปาทอด เซิงเจียน และกัวเทีย
ภาพเสี่ยวหลงเปา ถ่ายที่ร้าน เข่งละ 6 หยวน
เสี่ยวหลงเปา
เมื่อพูดถึงอาหารเซี่ยงไฮ้เชื่อว่าเพื่อนๆต้องนึกถึงเสี่ยวหลงเปา(小笼包)เป็นอันดับแรกแน่เลย เสี่ยวหลงเปาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจนในเมืองไทยก็มีเฟรนไชส์มาเปิดชื่อ “เซี่ยงไฮ้ เสี่ยวหลงเปา” เสี่ยวหลงเปาถ้าแปลตามตัวก็คือ ซาลาเปาเข่งเล็ก หรือว่า ขนมที่เป็นแป้งห่อเข่งเล็ก ซึ่งมีที่มามาจากการนึ่งด้วยเข่งเล็กๆแยกนั่นเองครับ และด้วยความพิเศษที่ข้างในมีซุปเป็นของเหลวนี้เองทำให้มันมีรสชาดที่เป็นเอกลักษณ์
ถึงแม้คนไทยจะนิยมเรียกติดปากว่าซาลาเปา แต่เสี่ยวหลงเปาเซี่ยงไฮ้นั่นตัวแป้งเป็นแป้งเหนียวหยุ่น สีมันวาวดูคล้ายแป้งฮะเก๊าแต่ไม่โปรงแสงนะครับ ซาลาเปาที่ห่อน้ำซุบนี้ไม่ได้มีแต่เสี่ยวหลงเปานะครับ เสี่ยวหลงเปาจัดเป็นประเภทหนึ่ง แต่ก็มีทังเปา(汤包) หรือแปลตรงตัวเลยก็คือซาลาเปาน้ำซุบ ขนมที่แป้งห่อซุปไว้นั่นเองครับ ซึ่งดูแล้วเจ้าเสี่ยวหลงเปากับทังเปานี่คล้ายคลึงกันมาก แบบที่เจอบ่อยๆก็คือ
เสี่ยวหลงเปา 小笼包 อาหารเซี่ยงไฮ้ ขนาดเล็กๆพอดีคำ แป้งหยุ่นหนึบ สีผิวมัน ข้างในมีซุปหมู
ซูโจวทังเปา 苏州汤包 มาจากซูโจว คล้ายเสี่ยวหลงเปาแต่คำใหญ่กว่าเล็กน้อย สามารถทานทั้งคำได้เช่นกัน แป้งเดียวกันแต่หวานกว่า
หางโจวเสี่ยวหลงเปา 杭州小笼包 มาจากหางโจว แป้งขาวแข็งเหมือนแป้งหมั่นโถว ขนาดใหญ่ขึ้นไม่ค่อยทานคำเดียว ไม่มีซุบ
สำหรับรสของเสี่ยวหลงเปาแบบพื้นฐานเลยก็คือเส้นหมู นิยมเรียกว่า ไส้เนื้อหมู(鲜肉) หรือเรียกว่า ซาลาเปาซุปซูโจว(苏州汤包) บางร้านก็อาจจะมีรสอื่นๆบ้าง เช่น รสปู และรสกุ้งครับ เสี่ยวหลงเปาโดยปกติจะมีขนาดพอดีคำ นิยมเซิรฟ์เข่งละ 6 ถึง 8 ชิ้นต่อเข่งเล็ก ราคาก็ถูกมากครับ แค่ราว 6-7หยวนต่อเข่ง 6 ชิ้น
ถ่ายที่หน้าร้านทังเป่าก่วน
ซาลาเปาทอด เซิงเจียนและกัวเทีย เป็นของที่นิยมเอามาทอดกระทะใหญ่ๆหน้าร้านให้ดูเลย เพื่อนๆถ้าอยากลองทานอาจจะต้องดูหน้าร้านก่อนว่าเค้ามีทอดมั้ย ถ้าไม่มีเค้าอาจจะไม่ขายเพราะไม่คุ้มทอดใหม่ทั้งกระทะครับ
ซาลาเปาทอด
ก็ความหมายตามชื่อเลยครับ ซาลาเปาที่เป็นแป้งซาลาเปาสีขาวนำมาทอดจนกรอบ แต่ต้องเตือนก่อนว่าข้างในมีซุปด้วยต้องใช้ความระมัดระวังในการทานนะครับ นิยมเซิรฟ์เป็นชิ้นเดียวใหญ่ๆ ขนาดพอดีเข่งเล็กๆใส่มาชิ้นเดียวเลย ซึ่งก็นิยมเสิรฟ์พร้อมหลอดครับ ราคาก็ชิ้นละประมาณ 4-6 หยวน ไส้เนื้อก็แพงหน่อย
รูปเซิงเจียนจากเวป www.gexing.com
เซิงเจียน 生煎
เซิงเจียนเองอาจยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยมากนัก แต่เซิงเจียนเป็นอาหารที่น่าสนใจมากกครับ เริ่มจากการนำเสี่ยวหลงเปาที่ทำจากแป้งเนื้อแข็งแบบแป้งหมั่นโถไปนึ่งก่อน แล้วจึงมาทอดที่กระทะ แต่สำคัญที่ทอดแค่บริเวณครึ่งล่างเท่านั้นครับ ทั้งนี้ก็เพื่อรับน้ำหนักและความเป็นของเหลวของน้ำซุปข้างในไว้ด้วย โดยเวลาทานก็จะมีสัมผัสของแป้งนุ่มๆผ่าการนึ่งด้านบน แป้งกรอบผ่านการทอดด้านล่าง น้ำซุปหมูข้างใน และตัวเนื้อหมูนุ่มเองข้างในอีก โอ้โห นับได้ว่าครบเครื่องเรื่องกินเลยทีเดียวครับ โดยปกติเซิงเจียนจะขายแพงกว่าเสี่ยวหลงเปาเล็กน้อย ราว 4 ชิ้น 8-10หยวน
รูปกัวเทียจากเวป www.nuomi.com
กัวเทีย锅贴
เรียกกัวเทียอาจจะไม่เห็นภาพ ลองบอกว่าเกี๊ยวซ่านี่จะเข้าใจได้ทีเดียวครับ แต่ก็แค่เพื่อให้พอนึกภาพออกนะครับเพราะว่าไม่ได้เหมือนซะทีเดียว กัวเทียก็คือเกี๊ยวแบบแป้งหนึบแบบเสี่ยวหลงเปามาทำจีบห่อไว้เป็นทรงยาวเพื่อให้ทานง่ายแล้วก็ทอดทั้งชิ้น ชื่อกัวเทียเมื่อแปลตรงตัวจะหมายถึง”ติดกระทะ”ครับ เป็นชื่อที่เห็นภาพทีเดียวใช่มั้ยครับ เนื่องจากขนาดค่อนข้างกระชับกัวเทียที่ตั้งใจทำชิ้นเรียวเล็กมักจะไม่ได้ใส่ซุปไว้ แต่ก็มีขนาดใหญ่ที่ใส่ซุปเช่นเดียวกันครับ กัวเทียปกติจะขายราคาเท่ากับเซิงเจียนครับ ราว 4 ชิ้น 8-10หยวน
รูปทังเปาก่วน จาก app Meituan
แถบเซี่ยงไฮ้นี้ขนาดว่ามีร้านทานขนมเหล่านี้โดยเฉพาะ เรียกว่า ร้านซาลาเปาซุป ทังเปาก่วน(汤包馆) ซึ่งก็ไม่ได้เสิรฟ์เฉพาะของทานเล่นครับ มักจะมี ข้าว หมี่ โจ๊กทานควบคู่ไปด้วย ฤดูร้อนก็จะมีเมนูหมี่เย็น ฤดูหนาวมีเมนูต้มเล็กๆสำหรับหนึ่งคนทาน ส่วนราคาก็ไม่ได้แพงเลยครับ สำหรับร้านทังเปาก่วนแบบนี้ โดยไส้หมูปกติ ร้านเล็กๆก็ขายแค่ราว 6 หยวน ถ้าอยู่กลางเมืองหน่อยก็ 7 หยวนเท่านั้นเอง ถ้าเป็นร้านดีๆก็จะยิ่งแพงขึ้นไปเรื่อยๆ ปริมาณต่อเข่งก็จะน้อยลงตามครับ
เล่ามาขนาดนี้คงจะเริ่มหิวกันแล้วใช่มั้ยครับ สำหรับคนที่มีโอกาสมาเซี่ยงไฮ้ก็สามารถหาร้านซาลาเปาซุปได้ทั่วบ้านทั่วเมืองเลย หาง่ายมากๆ หรือจะถามคนว่า แค่เรียทังเปาก่วน(汤包馆) คนก็เข้าใจแล้ว จะมีร้านแฟรนไชย์อยู่หลายยี่ห้อ ชื่อคล้ายกัน ตกแต่งก็คล้ายๆกันไปหมด ที่เห็นบ่อยๆก็จะมี
เหล่าหงซิ่ง老鸿兴汤包馆
เหล่าหงเซิ้ง老鸿盛汤包馆
เหล่าเซิ้งซิ่ง老盛兴汤包馆
เหล่าเซิ้งชาง老盛昌汤包馆
ชื่อคล้ายกันราวกับนำมาเรียงสลับเปลี่ยนกันอย่างใดอย่างนั้น แต่บอกไว้ก่อนว่าบางร้านเป็นตำหรับเซี่ยงไฮ้ก็ขายเสี่ยวหลงเปา บางร้านเป็นตำหรับซูโจวก็ขายซูโจวทังเปานะครับ โดยส่วนใหญ่ร้านตำหรับซูโจวจะหาง่ายกว่าหน่อย นอกจากนั้นมีร้านเฟรนไชยส์ที่ดูทันสมัยขึ้นมาหน่อยอยากจะแนะนำเพื่อนๆคือร้าน เสี่ยวหยางเซิงเจียน 小杨生煎 ที่ทำเซิงเจียนขายโดยเฉพาะตั้งแต่รสหมู 鲜肉 ปักติไปจนถึงรสผัก รสกุ้งมังกรเล็ก 小龙虾เลยทีเดียว ซึ่งราคาก็อาจจะแพงขึ้นนิดนึง รสหมูปกติราคาอยู่ที่ประมาณ 15 หยวน และสำหรับบางเมืองที่หาร้านซาลาเปาซุปได้ยาก บางครั้งอาจจะพบในรูปของ ร้านซาลาเปาหังโจว 杭州小笼包 ครับ
แท้จริงแล้วเซี่ยงไฮ้ยังมีอาหาร และของทานเล่นอื่นๆอีกมากรอให้เพื่อนๆมาเที่ยวชิมกันนะครับ
อาจจะ edit เยอะไปหน่อย อับเฉาเพิ่งเริ่มเขียนเพจนะครับ
โดยอยากจะถ่ายทอดประสบการณ์ทั้งเรียนและทำงานในประเทศจีน
ถ้าเพื่อนๆสนใจสามารถติดตามอเรื่องราวของอับเฉาได้ที่นี่ครับ http://www.facebook.com/apchaolife