จะดีไหม? ถ้าร้านกาแฟ ...หันมาวาง ข น ม ห ว า น ที่ทำจากแป้ง ข้าวเจ้า...

ขนมกล้วย


     อยากได้ความคิดเห็น  สืบเนื่องมาจาก...กระทู้ที่ พยายามรณรงค์ให้ร้านกาแฟมาทำขนมปังจากแป้งข้าวเจ้า
แต่...อ่าน คห ต่างๆแล้ว พอทำขนมปังแป้งข้าวเจ้า  ออกมาอาจจะไม่อร่อย สู้แบบด้งเดิมไม่ได้

     ผมก็คิดว่า ถ้าทำขนมไทยๆ ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า แล้ววางขายในร้านกาแฟ...จนเป็นที่นิยม
จะช่วยให้การบริโภคแป้งข้าวเจ้า รวมถึงผลิตผลทางการเกษตรไทย ทั้งเผือก มัน ข้าวโพด มะพร้าว...
ราคาดีขึ้น เป็นการเพิ่มการบริโภคกันเองภายในประเทศ ทดแทนการนำเข้าแป้งสาลี หรือครีม เครื่องปรุงต่างๆที่นำเข้า

จะดีกว่าที่ทุกร้านเน้นแข่งขัน ทำเค้กวางขาย...ดีกว่ามั๊ยครับ  มันจะทำให้เราใช้หลัก ศก พอเพียง รึป่าวครับ
เราผลิตอะไร ก็ทำแบบนั้นขาย อาจจะคู่กับชาไทย ชาสมุนไพร บ้างก็ยิ่งดี

    สำหรับขนมไทยที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า ได้แก่  ขนมดอกจอก ขนมเบื้อง ถ้วยฟู ขนมตาล ขนมชั้น ขนมกล้วย
ถ้าต้องการให้ขนมลดความแข็งลงจะเพิ่มแป้งข้าวเหนียวเข้าไปในเนื้อขนม เช่น ขนมใส่ไส้ ขนมฝักบัว ขนมจาก

ขนมดอกจอก


ขนมฝักบัว

ซึ่ง แป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งญวน เป็นแป้งที่ทำมาจากข้าว เป็นแป้งที่ใช้มากที่สุดในการทำขนมไทย ในสมัยก่อนใช้
แป้งสดที่โม่จากข้าวสารแช่น้ำค้างคืน นำแป้งที่ได้จากการโม่มาทับน้ำออก ก็จะได้แป้งที่พร้อมนำไปทำขนม ปัจจุบัน
นิยมใช้แป้งแห้งที่ผลิตจากโรงงาน เนื้อแป้งข้าวเจ้ามีลักษณะสากมือ เป็นผงหยาบกว่าแป้งสาลี

ขนมเบื้อง


ขนมตาล

ที่มาข้อมูล wikipedia และ ภาพจาก Google [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่