"ทำไมคนไทยซื้อข้าวถุงแพง"

สวัสดีทุกท่านนะครับ

วันนี้ วันที่5 เดือนพฤศจิกายน 2559

วันนี้ผมอ่านข่าว ฐานเศรษฐกิจ คำตอบว่า "ทำไมคนไทยซื้อข้าวถุงแพง"



นี้เป็นโครงสร้างที่ทำให้ราขาข้าวถุงแพง

ผมอ่านเจอตรงที่ว่า

"ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจข้าวสารบรรจุถุง เมื่อซื้อข้าวจากโรงสีมาก็ต้องมีกระบวนการปรับปรุงข้าวเพื่อให้ได้คุณภาพ การคัดแยกสิ่งปลอมปน หรือแม้แต่ข้าวที่หักออกไปนั่นก็คือต้นทุน รวมกับค่าจัดเก็บไว้อย่างน้อย 8 เดือนก่อนออกจำหน่าย เพราะคนไทยนิยมรับประทานข้าวเก่า นี่ก็เป็นต้นทุนเช่นกัน เพราะการจัดเก็บข้าวมีหลากหลายวิธีและหลายรูปแบบ"

ใช่ครับ 8 เดือน แล้วคุณคิดว่า 8เดือน เพื่อที่จะทำให้ข้าวใหม่เป็น ข้าวเก่า

มีวิธีไหนบ้างที่จะเก็บรักษาข้าวนี้ไว้ไม่ให้เสียหาย.. จากมอดหรือ อื่นๆ

แต่ชาวนาจะสีข้าว   ที่เขาเรียกว่าข้าวเก่า จากข้าวเปลือกในยุ้งฉาง เป็นข้าวที่สีสด ใหม่

คุณคิดว่ามันดีกว่าไหม?........

ขอบคุณข้อมูล  ฐานเศรษฐกิจ

http://www.thansettakij.com/2016/11/05/111595
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่