สวัสดีทุกท่านนะครับ
วันนี้ วันที่5 เดือนพฤศจิกายน 2559
วันนี้ผมอ่านข่าว ฐานเศรษฐกิจ คำตอบว่า "ทำไมคนไทยซื้อข้าวถุงแพง"
นี้เป็นโครงสร้างที่ทำให้ราขาข้าวถุงแพง
ผมอ่านเจอตรงที่ว่า
"ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจข้าวสารบรรจุถุง เมื่อซื้อข้าวจากโรงสีมาก็ต้องมีกระบวนการปรับปรุงข้าวเพื่อให้ได้คุณภาพ การคัดแยกสิ่งปลอมปน หรือแม้แต่ข้าวที่หักออกไปนั่นก็คือต้นทุน รวมกับค่าจัดเก็บไว้อย่างน้อย 8 เดือนก่อนออกจำหน่าย เพราะคนไทยนิยมรับประทานข้าวเก่า นี่ก็เป็นต้นทุนเช่นกัน เพราะการจัดเก็บข้าวมีหลากหลายวิธีและหลายรูปแบบ"
ใช่ครับ 8 เดือน แล้วคุณคิดว่า 8เดือน เพื่อที่จะทำให้ข้าวใหม่เป็น ข้าวเก่า
มีวิธีไหนบ้างที่จะเก็บรักษาข้าวนี้ไว้ไม่ให้เสียหาย.. จากมอดหรือ อื่นๆ
แต่ชาวนาจะสีข้าว ที่เขาเรียกว่าข้าวเก่า จากข้าวเปลือกในยุ้งฉาง เป็นข้าวที่สีสด ใหม่
คุณคิดว่ามันดีกว่าไหม?........
ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thansettakij.com/2016/11/05/111595
"ทำไมคนไทยซื้อข้าวถุงแพง"
วันนี้ วันที่5 เดือนพฤศจิกายน 2559
วันนี้ผมอ่านข่าว ฐานเศรษฐกิจ คำตอบว่า "ทำไมคนไทยซื้อข้าวถุงแพง"
นี้เป็นโครงสร้างที่ทำให้ราขาข้าวถุงแพง
ผมอ่านเจอตรงที่ว่า
"ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจข้าวสารบรรจุถุง เมื่อซื้อข้าวจากโรงสีมาก็ต้องมีกระบวนการปรับปรุงข้าวเพื่อให้ได้คุณภาพ การคัดแยกสิ่งปลอมปน หรือแม้แต่ข้าวที่หักออกไปนั่นก็คือต้นทุน รวมกับค่าจัดเก็บไว้อย่างน้อย 8 เดือนก่อนออกจำหน่าย เพราะคนไทยนิยมรับประทานข้าวเก่า นี่ก็เป็นต้นทุนเช่นกัน เพราะการจัดเก็บข้าวมีหลากหลายวิธีและหลายรูปแบบ"
ใช่ครับ 8 เดือน แล้วคุณคิดว่า 8เดือน เพื่อที่จะทำให้ข้าวใหม่เป็น ข้าวเก่า
มีวิธีไหนบ้างที่จะเก็บรักษาข้าวนี้ไว้ไม่ให้เสียหาย.. จากมอดหรือ อื่นๆ
แต่ชาวนาจะสีข้าว ที่เขาเรียกว่าข้าวเก่า จากข้าวเปลือกในยุ้งฉาง เป็นข้าวที่สีสด ใหม่
คุณคิดว่ามันดีกว่าไหม?........
ขอบคุณข้อมูล ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thansettakij.com/2016/11/05/111595