เค้กถูก กับ เค้กแพง ต่างกันตรงไหนคะ (นอกจากราคา)

เป็นคนชอบกินเค้กมากค่ะ
แต่สงสัยว่า เค้กถูกกับเค้กแพงต่างกันยังไง

เพราะเดี๋ยวนี้จะมีพวก เค้กนมสดชิ้นละ 25-35 บาท ที่ขายตามตลาดทั่วไป
กับเค้กตามห้างชิ้นละ เกือบร้อย จนถึงหลายร้อย

เลยสงสัยว่ามันต่างกันยังไงบ้างคะ
ใช้เนยแท้ เนยเทียม ฯลฯ อะไรที่มีผลต่อสุขภาพหรือเปล่า

ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้าไม่นับเรื่อง branding กับ พวกค่าเช่าที่นะครับ...

วัตถุดิบต่างกันครับ

ที่ง่ายๆชัดๆเลยก็คือวัตถุดิบ dairy กับ non-dairy ครับ
พวกแพงจะใช้วัตถุดิบที่เป็น dairy ซึ่งมันหอมมันกว่า
ส่วนพวกถูกลดต้นทุนโดยการใช้วัตถุดิบแบบ non-dairy ที่ถูกกว่ามากๆ แต่จะไม่หอมมันเท่าครับ

ถ้าคนที่ประสาทรับสัมผัสไม่แย่จนเกินไป แยกออกได้ไม่ยากนักครับ
มันต่างกันทั้งกลิ่น รสชาติ และรสสัมผัสครับ

เวลาเทียบ ลองเทียบทีละส่วนดูครับ
หรือเลือกเค้กที่ไม่ได้ปรุงแต่งรสอะไรมากนัก พวกที่รสพื้นๆได้กลิ่นรสเนยนมชัดๆหน่อย จะเห็นความแตกต่างได้ชัดครับ

อีกอย่างที่คุณสังเกตได้ง่ายๆคือ...
คุณเอาพวกเค้กชิ้นละเป็นร้อย กับ ชิ้นละสามสี่สิบ ... เอามาวางไว้ในอุณหภูมิห้อง (ที่ไม่ใช่ห้องปรับอากาศ)
คุณจะเห็นได้ว่าตัวครีมแต่งหน้าจะละลายช้าเร็วต่างกันครับ นั่นก็มาจากคุณสมบัติของวัตถุดิบแบบ dairy กับ non-dairy
หรือเวลาคุณกิน จะรู้สึกได้ว่ามันติดเพดานปากมากน้อยแตกต่างกันครับ เพราะ melting point มันต่างกัน

นอกจากนี้วัตถุดิบอื่นๆก็ต่างกันได้อีกครับ
เช่น แบบถูกมักใช้กลิ่นวนิลาเทียม แบบแพงบางร้านดีๆก็ใช้วนิลาฝัก... สองอย่างนี้ราคาก็ต่างกันมากโขแล้วครับ
หรืออย่าง chocolate compound กับ couverture chocolate ก็ให้รสและกลิ่นที่ต่างกันครับ ราคาก็ต่างกันอีกเช่นกัน ฯลฯ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่