คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
ถ้าไม่นับเรื่อง branding กับ พวกค่าเช่าที่นะครับ...
วัตถุดิบต่างกันครับ
ที่ง่ายๆชัดๆเลยก็คือวัตถุดิบ dairy กับ non-dairy ครับ
พวกแพงจะใช้วัตถุดิบที่เป็น dairy ซึ่งมันหอมมันกว่า
ส่วนพวกถูกลดต้นทุนโดยการใช้วัตถุดิบแบบ non-dairy ที่ถูกกว่ามากๆ แต่จะไม่หอมมันเท่าครับ
ถ้าคนที่ประสาทรับสัมผัสไม่แย่จนเกินไป แยกออกได้ไม่ยากนักครับ
มันต่างกันทั้งกลิ่น รสชาติ และรสสัมผัสครับ
เวลาเทียบ ลองเทียบทีละส่วนดูครับ
หรือเลือกเค้กที่ไม่ได้ปรุงแต่งรสอะไรมากนัก พวกที่รสพื้นๆได้กลิ่นรสเนยนมชัดๆหน่อย จะเห็นความแตกต่างได้ชัดครับ
อีกอย่างที่คุณสังเกตได้ง่ายๆคือ...
คุณเอาพวกเค้กชิ้นละเป็นร้อย กับ ชิ้นละสามสี่สิบ ... เอามาวางไว้ในอุณหภูมิห้อง (ที่ไม่ใช่ห้องปรับอากาศ)
คุณจะเห็นได้ว่าตัวครีมแต่งหน้าจะละลายช้าเร็วต่างกันครับ นั่นก็มาจากคุณสมบัติของวัตถุดิบแบบ dairy กับ non-dairy
หรือเวลาคุณกิน จะรู้สึกได้ว่ามันติดเพดานปากมากน้อยแตกต่างกันครับ เพราะ melting point มันต่างกัน
นอกจากนี้วัตถุดิบอื่นๆก็ต่างกันได้อีกครับ
เช่น แบบถูกมักใช้กลิ่นวนิลาเทียม แบบแพงบางร้านดีๆก็ใช้วนิลาฝัก... สองอย่างนี้ราคาก็ต่างกันมากโขแล้วครับ
หรืออย่าง chocolate compound กับ couverture chocolate ก็ให้รสและกลิ่นที่ต่างกันครับ ราคาก็ต่างกันอีกเช่นกัน ฯลฯ
วัตถุดิบต่างกันครับ
ที่ง่ายๆชัดๆเลยก็คือวัตถุดิบ dairy กับ non-dairy ครับ
พวกแพงจะใช้วัตถุดิบที่เป็น dairy ซึ่งมันหอมมันกว่า
ส่วนพวกถูกลดต้นทุนโดยการใช้วัตถุดิบแบบ non-dairy ที่ถูกกว่ามากๆ แต่จะไม่หอมมันเท่าครับ
ถ้าคนที่ประสาทรับสัมผัสไม่แย่จนเกินไป แยกออกได้ไม่ยากนักครับ
มันต่างกันทั้งกลิ่น รสชาติ และรสสัมผัสครับ
เวลาเทียบ ลองเทียบทีละส่วนดูครับ
หรือเลือกเค้กที่ไม่ได้ปรุงแต่งรสอะไรมากนัก พวกที่รสพื้นๆได้กลิ่นรสเนยนมชัดๆหน่อย จะเห็นความแตกต่างได้ชัดครับ
อีกอย่างที่คุณสังเกตได้ง่ายๆคือ...
คุณเอาพวกเค้กชิ้นละเป็นร้อย กับ ชิ้นละสามสี่สิบ ... เอามาวางไว้ในอุณหภูมิห้อง (ที่ไม่ใช่ห้องปรับอากาศ)
คุณจะเห็นได้ว่าตัวครีมแต่งหน้าจะละลายช้าเร็วต่างกันครับ นั่นก็มาจากคุณสมบัติของวัตถุดิบแบบ dairy กับ non-dairy
หรือเวลาคุณกิน จะรู้สึกได้ว่ามันติดเพดานปากมากน้อยแตกต่างกันครับ เพราะ melting point มันต่างกัน
นอกจากนี้วัตถุดิบอื่นๆก็ต่างกันได้อีกครับ
เช่น แบบถูกมักใช้กลิ่นวนิลาเทียม แบบแพงบางร้านดีๆก็ใช้วนิลาฝัก... สองอย่างนี้ราคาก็ต่างกันมากโขแล้วครับ
หรืออย่าง chocolate compound กับ couverture chocolate ก็ให้รสและกลิ่นที่ต่างกันครับ ราคาก็ต่างกันอีกเช่นกัน ฯลฯ
แสดงความคิดเห็น
เค้กถูก กับ เค้กแพง ต่างกันตรงไหนคะ (นอกจากราคา)
แต่สงสัยว่า เค้กถูกกับเค้กแพงต่างกันยังไง
เพราะเดี๋ยวนี้จะมีพวก เค้กนมสดชิ้นละ 25-35 บาท ที่ขายตามตลาดทั่วไป
กับเค้กตามห้างชิ้นละ เกือบร้อย จนถึงหลายร้อย
เลยสงสัยว่ามันต่างกันยังไงบ้างคะ
ใช้เนยแท้ เนยเทียม ฯลฯ อะไรที่มีผลต่อสุขภาพหรือเปล่า
ขอบคุณค่ะ