สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เค้กถูกๆ ก้อน 5 บาท 10 บาทก็มีนี่ครับ
มีหลายเกรดเลย เค้กในเมืองไทยเนี่ย ตั้งแต่เค้กถูกๆ จนถึงแพงมากๆ
ถามว่าทำไมถึงแพง หรือแพงมากก็ต้องพิจารณากันไปตั้งแต่ต้นทุน
ต้องดูว่าเค้าใช้อะไรทำ แป้งมีหลายเกรด ไขมันมีหลายเกรด
เช่นเค้กถูกหน่อยอาจใช้น้ำมัน หรือมาการีนทำ
ถ้าใช้เนยทำมันก็แพง เนยก็มีหลายเกรดอีก เนยที่ผลิตในไทยส่วนมาก แทบไม่มีเนยแท้ๆแล้ว ผสมน้ำมันปาล์มทั้งนั้น
อยากได้เนยที่ทำจากนมล้วนๆก็ต้องนำเข้า
สารแต่งรส แต่งกลิ่นเอง ของจริงก็ต้นทุนสูงนะ อย่างวนิลา วนิลาฝักเนี่ยแพง ถึงแพงมาก ถ้าไม่งั้นก็ใช้สารสังเคราะห์แทน สารเสริมโน่นนี่เพื่อให้ได้ขนมออกมาในราคาที่รับได้
ถ้าจะทำให้ดีมากๆ ก็ต้องต้นทุนก็สูง ต้องขายแพงตามต้นทุนครับ
แต่มันก็จะมีตลาดของมันอยู่ ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเค้กแพงๆจะใช้ของดีๆทุกรายนะ บางเจ้าก็ต้องมีต้นทุนอื่นๆ ค่าแบรนด์ ค่าโฆษณา ค่านู่นนี่ เค้กดังๆแพงๆบางเจ้ายังใช้วิปครีมที่ทำจากไขมันพืชทำก็มี
รวมต้นทุน ค่าฝีมือเข้าไปแล้วก็ราคา ตามนั้นเลยครับ
แต่ถ้าจะเอาไปเทียบกันกับอาหารประเภทอื่นๆ ก็น่าจะวัดกับมวยรุ่นเดียวกันครับ
อาหารในไทยเองก็มีตั้งแต่ราคาแบบข้าวราดแกง ร้านข้างทาง ร้านในห้าง ร้านที่แพงมากๆไปลยก็มี ปัจจัยต่างกัน ต้นทุนต่างกัน
เค้กเองก็คล้ายๆกันครับ
มีหลายเกรดเลย เค้กในเมืองไทยเนี่ย ตั้งแต่เค้กถูกๆ จนถึงแพงมากๆ
ถามว่าทำไมถึงแพง หรือแพงมากก็ต้องพิจารณากันไปตั้งแต่ต้นทุน
ต้องดูว่าเค้าใช้อะไรทำ แป้งมีหลายเกรด ไขมันมีหลายเกรด
เช่นเค้กถูกหน่อยอาจใช้น้ำมัน หรือมาการีนทำ
ถ้าใช้เนยทำมันก็แพง เนยก็มีหลายเกรดอีก เนยที่ผลิตในไทยส่วนมาก แทบไม่มีเนยแท้ๆแล้ว ผสมน้ำมันปาล์มทั้งนั้น
อยากได้เนยที่ทำจากนมล้วนๆก็ต้องนำเข้า
สารแต่งรส แต่งกลิ่นเอง ของจริงก็ต้นทุนสูงนะ อย่างวนิลา วนิลาฝักเนี่ยแพง ถึงแพงมาก ถ้าไม่งั้นก็ใช้สารสังเคราะห์แทน สารเสริมโน่นนี่เพื่อให้ได้ขนมออกมาในราคาที่รับได้
ถ้าจะทำให้ดีมากๆ ก็ต้องต้นทุนก็สูง ต้องขายแพงตามต้นทุนครับ
แต่มันก็จะมีตลาดของมันอยู่ ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเค้กแพงๆจะใช้ของดีๆทุกรายนะ บางเจ้าก็ต้องมีต้นทุนอื่นๆ ค่าแบรนด์ ค่าโฆษณา ค่านู่นนี่ เค้กดังๆแพงๆบางเจ้ายังใช้วิปครีมที่ทำจากไขมันพืชทำก็มี
รวมต้นทุน ค่าฝีมือเข้าไปแล้วก็ราคา ตามนั้นเลยครับ
แต่ถ้าจะเอาไปเทียบกันกับอาหารประเภทอื่นๆ ก็น่าจะวัดกับมวยรุ่นเดียวกันครับ
อาหารในไทยเองก็มีตั้งแต่ราคาแบบข้าวราดแกง ร้านข้างทาง ร้านในห้าง ร้านที่แพงมากๆไปลยก็มี ปัจจัยต่างกัน ต้นทุนต่างกัน
เค้กเองก็คล้ายๆกันครับ
ความคิดเห็นที่ 24
อีกประเด็นก็คือ เค้กเนี่ย มันไม่ได้มาจากพื้นฐานวัตถุดิย หรือวัฒนธรรมของบ้านเรา
การผลิตวัตถุดิบที่ต้องใช้หลายๆอย่างที่บ้านเราก็ทำได้ยาก หรือแพง
อย่างญี่ปุ่น สภาพอากาศบางส่วนก็คล้ายๆยุโรปที่เป็นต้นกำเนิดของขนมพวกนี้
การจะปลูกข้าวสาลี เลี้ยงวัว ผลิตนม เนย วัตถุดิบ มันพอจะทำได้ไม่ลำบาก
หรือผลไม้เมืองหนาวที่ใช้เป็นส่วนผสมเองก็ผลิตได้ดีกว่าบ้านเรา คือสภาพมันเอื้อ
ในขณะที่บ้านเรายังปลูกข้าวสาลีได้จำกัด วัวที่เลี้ยงๆกันก็ไม่สามารถให้นมที่มีคุณภาพเพียงพอในการผลิตวัถุดิบพวกเนย ครีมได้เท่าไหร่ บางทีต้องเติมนมผงนำเข้าบ้าง เติมไขมันบ้าง
ถึงผลิตได้ต้นทุนก็จะสูงมาก
ผลไม้ต่างๆที่ใช้ สตอร์เบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ โกโก้ อะไรเยอะแยะ เรายังปลูกเองได้ไม่หมด หรือที่ผลิตได้ บางทีก็คุณภาพไม่ถึง
จะทำให้ได้คุณภาพดีๆ ก็ต้องนำเข้าวัถุดิบพวกนี้ ต้นทุนมันก็จะไม่ต่างกับทำที่ญี่ปุ่น หรือทำที่ฝรั่งเศสเท่าไหร่ เผลอๆจะสูงกว่าด้วย
ราคาเค้กเฉลี่ยทั่วโลกมันเลยพอๆกัน หรือบางทีบ้านเราแพงกว่าด้วยซ้ำ
ไม่เหมือนอาหารหรือขนมที่มันเป็นของเฉพาะถิ่นมากๆ เช่น อาหารไทย ที่วัตถุดิบปลูกได้ในเขตบ้านเรา ที่บ้านเรา อาหารไทยมันเลยถูกมาก
แต่พอไปขายที่ประเทศอื่นก็แพงหูดับเหมือนกัน เพราะของมันผลิตไม่ได้
ถ้าวันไหนบ้านเราผลิตวัตถุดิบทำเค้กได้คุณภาพ และต้นทุนถูกๆได้เองเมื่อไหร่ ตอนนั้น ราคาเค้กคงถูกลงครับ
การผลิตวัตถุดิบที่ต้องใช้หลายๆอย่างที่บ้านเราก็ทำได้ยาก หรือแพง
อย่างญี่ปุ่น สภาพอากาศบางส่วนก็คล้ายๆยุโรปที่เป็นต้นกำเนิดของขนมพวกนี้
การจะปลูกข้าวสาลี เลี้ยงวัว ผลิตนม เนย วัตถุดิบ มันพอจะทำได้ไม่ลำบาก
หรือผลไม้เมืองหนาวที่ใช้เป็นส่วนผสมเองก็ผลิตได้ดีกว่าบ้านเรา คือสภาพมันเอื้อ
ในขณะที่บ้านเรายังปลูกข้าวสาลีได้จำกัด วัวที่เลี้ยงๆกันก็ไม่สามารถให้นมที่มีคุณภาพเพียงพอในการผลิตวัถุดิบพวกเนย ครีมได้เท่าไหร่ บางทีต้องเติมนมผงนำเข้าบ้าง เติมไขมันบ้าง
ถึงผลิตได้ต้นทุนก็จะสูงมาก
ผลไม้ต่างๆที่ใช้ สตอร์เบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ โกโก้ อะไรเยอะแยะ เรายังปลูกเองได้ไม่หมด หรือที่ผลิตได้ บางทีก็คุณภาพไม่ถึง
จะทำให้ได้คุณภาพดีๆ ก็ต้องนำเข้าวัถุดิบพวกนี้ ต้นทุนมันก็จะไม่ต่างกับทำที่ญี่ปุ่น หรือทำที่ฝรั่งเศสเท่าไหร่ เผลอๆจะสูงกว่าด้วย
ราคาเค้กเฉลี่ยทั่วโลกมันเลยพอๆกัน หรือบางทีบ้านเราแพงกว่าด้วยซ้ำ
ไม่เหมือนอาหารหรือขนมที่มันเป็นของเฉพาะถิ่นมากๆ เช่น อาหารไทย ที่วัตถุดิบปลูกได้ในเขตบ้านเรา ที่บ้านเรา อาหารไทยมันเลยถูกมาก
แต่พอไปขายที่ประเทศอื่นก็แพงหูดับเหมือนกัน เพราะของมันผลิตไม่ได้
ถ้าวันไหนบ้านเราผลิตวัตถุดิบทำเค้กได้คุณภาพ และต้นทุนถูกๆได้เองเมื่อไหร่ ตอนนั้น ราคาเค้กคงถูกลงครับ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมเค้กเมืองไทยถึงแพงมากครับ