สงสัย!! ทำไมข้าวโพดที่ปลูกหลังนา ต้องเป็น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

เห้อ... ช่วงนี้เห็นแต่ข่าว ข้าวราคาตกต่ำ เราก็เป็นคนนึงที่กินข้าวทุกวัน บางทีก็ซื้อข้าวสารมาหุงกินเอง บางทีก็ซื้อข้าวถุง ข้าวถ้วย ตามร้าน

ราคาข้าวที่เรากินก็ขึ้นเอาทุกวัน ปกติ เคยซื้อข้าวมากิน ข้าว 3 บาท 5 บาท เดี๋ยวนี้ขั้นต่ำเกือบ 10 บาท

แต่ทำไมข้าวที่ชาวนาขายถึงได้ราคาต่ำนะ ในอดีต ‘อาชีพทำนา’ เป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจ น่ายกย่อง เป็นอาชีพที่ทำรายได้ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย จนทั่วโลกให้การยอมรับในคุณภาพ ' ข้าวหอมมะลิไทย ' แต่ในทางกลับกัน วิถีชีวิตเกษตรกร หรือ ชาวนาไทย ในปัจจุบัน กลับเผชิญกับปัญหาความยากจน ยิ่งปลูก.. ยิ่งทำนา.. ยิ่งจน...?

เห็นบางข่าวก็มีทางออกที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชาวนา คือ การปลูกพืชหลังนา

http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl/2012/06/19/entry-1

มีทั้ง ต้นถั่วงอกและเมล็ด ต้นถั่วเหลือง ต้นถั่วลิสง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดฝักอ่อน การปลูกข้าวพร้อมพืชในพื้นที่เดียวกัน ปอเทือง

แต่...ไม่เห็นมีใครพูดถึง พืชอย่างอื่นเลย นอกจาก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

เอาละสิ... งง กันเลยทีเดียว ทำไมไม่ปลูกพืชที่คนกินละ หรือว่า ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปลูกง่ายกว่า ขายเร็วกว่า มีเจ้าใหญ่รับซื้อ รายได้ดีกว่าอย่างอื่น หรอ ??
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่