[CR] // เมื่อฉันได้ลองทำกับข้าว

กระทู้รีวิว
// การทำกับข้าวหรอ !!! ไม่เคยอยู่ในหัวของข้าพเจ้าตั้งแต่เล็ก เรียนจบ ทำงาน


แต่ท้ายสุด เมื่อเราเริ่มเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เริ่มอยากฝึกทำอาหาร อยากทำให้คนที่เรารักทาน

พอได้ทำก็เริ่มสนุก อยากคิดเมนูใหม่ๆ ได้เห็นคนทานได้ ติชม แนะนำ ก็อยากนำไปปรับปรุง

และลองทำกลับมาให้ทานใหม่ ผลที่ได้ อาหารที่เราทำทานเอง อร่อย สะอาด ถูก ที่สำคัญ

" สุขที่ได้ทำ "


ปล. 1 ค่อยๆ เรียนรู้ ค่อยๆ จดจำ จากห้องก้นครัว ... ขอบคุณค่ะ
ปล. 2 การทำกับข้าวทุกอย่างใช้เตาถ่านกับฟืนค่ะ ที่บ้านยังไม่มีเตาแก๊ส เป็นการฝึกหัดก่อไฟไปด้วย


เริ่มจากเมนูแรกค่ะ




แกงส้มปลาใส่มะละกอ....เมนูนี้เพิ่งทำเมื่อวานนี้ค่ะ มีเครื่องแกงส้มจากบ้านที่ใต้คุณแม่ทำเครื่องแกงเองค่ะ มะละกอจากพี่หน้าบ้านปลูกไว้เยอะเลยค่ะ อูยยยย เห็นแล้วน่ามาตำส้มตำ .... ซื้อปลาทับทิมมา 1 ตัว ล้างถอดเกล็ด ทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ เพื่อไม่ให้ได้กลิ่นคาวปลา ระหว่างนั้นต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เครื่องแกงส้ม กะปิ หลังจากนั้นนำปลามาใส่ ตามด้วยมะละกอหั่นชิ้นไม่บางมาก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และสุดท้ายมะนาว หม้อนึงทานได้หลายมื้อ ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย  


ตามด้วยเมนูนี้....หมูทอดกระเทียม....ระหว่างทำแกงส้ม หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ หมักด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสปรุงรส ตามด้วยกระเทียม หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (รอแกงส้มเสร็จ) ไฟจากถ่านกำลังพอดีสำหรับทอดหมู ทานกับแกงส้มก็อร่อยใช้ได้เลยค่ะ






อาหารส่วนใหญ่จะเน้นอาหารใต้ค่ะ สมัยเรียนเคยไปเก็บข้อมูลที่ภาคใต้ จังหวัดพังงา ระนอง อยู่ 1 เดือน ทำให้ได้ลองอาหารใต้ ซึ่งตอนนั้นยังทานเผ็ดไม่ค่อยได้ แต่ชอบทานผัก ที่นั่นจะมีน้ำชุบ และผักมากมาย กินกับขนมจีน อร่อยมาก ถึงเผ็ดก็สู้ ดื่มน้ำตาม ฮ่าาาา .... เมนูนี้คือ ไก่ต้มขมิ้น  ปลูกขมิ้นไว้ข้างบ้านค่ะ นำมาทำ 1 หัว ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปต้มให้เดือด ใส่เนื้อไก่ ตับ หัวใจ ใส่พริงสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่มะนาว ได้รสชาดที่ชอบแล้ว ตักใส่ถ้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆๆๆ ค่ะ






.... คั่วหมู .... เครื่องแกงใต้ที่คุณแม่ทำและส่งมาให้ ก็จะมี เครื่องแกงคั่ว จะไว้ทำแกงคั่ว หรือไว้ผัดพริกแกง มีเครื่องแกงส้ม และกะปิ ที่ไว้ตำน้ำพริก กับเอาไว้ใส่แกงค่ะ จะมีติดตู้เย็นไว้ตลอดไม่ขาด เมนูนี้จะทำทานบ่อยมากค่ะ มีทั้งคั่วใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ทั้งกระดูกหมู เนื้อ หมูชิ้นเล็ก หมูชิ้นใหญ่ หรือหมูสามชั้นค่ะ ต้องต้มหมู หรือเนื้อให้เปื่อย กับตะไคร้ เวลาทำเมนูนี้ต้องรออย่างใจเย็น ทำอาหารเมนูอื่นไปด้วยระหว่างรอ หมั่นเติมฟืนบ่อยๆ เมื่อหมูหรือเนื้อเปื่อยจนนุ่มละมุ่น และน้ำเริ่มแห้ง ใส่เครื่องแกงคั่ว ตามด้วยกะปิ ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล และสุดท้ายใส่ใบมะกรูด ทานได้ค่ะ


มีอยู่วันหนึ่ง มีเพื่อนมาทานข้าวที่บ้าน แล้วพอดีทำคั่วกระดูกไว้ หมูเปื่อยมากค่ะ เพื่อนบอกว่าเผ็ดมาก แต่เพื่อนก็ทานได้เยอะมาก บอกว่าหมูเปื่อยมาก เราเห็นแล้วก็ดีใจที่เพื่อนทานได้เยอะ ถือว่าประสบผลสำเร็จในการทำเมนูนี้




อาหารค่อนข้างเผ็ด มาเมนูไม่ค่อยเผ็ดบ้าง ..... ต้มจืดหมูทรงเครื่องยัดใส้มะระ .... จากการส่องๆ พี่สาว อา ทำเมนูต้มจืด บวกกับส่องๆ ในห้องก้นครัว เลยต้องลองทำบ้าง หมักหมูสับ ด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา รสดี ยัดใส้มะระ มีเห็ดหูหนูเพิ่มเติม ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือ ใส่รสดี ตามด้วยมะระยัดใส้หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย รสชาดอร่อยเลยค่ะ


ตามด้วยเมนู .... หน่อไม้ผัดไข่ .... ช่วงนี้เข้าหน้าฝนหน่อไม้เริ่มออกได้ไปอุดหนุนชาวบ้าน ได้หน่อไม้มาเยอะเลย นอกจากหน่อต้มทานกับน้ำพริกแล้ว ยังเหลือให้มาทำเมนูอีก โดยส่วนตัวสมัยเรียนชอบทานผัดหน่อไม้ใส่ไข่ ก็เลยลองทำทานบ้างตามฤดูกาล ล้างหน่อไม้ที่ลวกแล้วแล้วให้สะอาด ส่วนใหญ่จะล้างด้วยน้ำเกลือ ตำหอมกระเทียมผัดในน้ำมัน ผัดไข่ 2 ลูกตาม ด้วยหน่อไม้ ใส่น้ำลงนิดหน่อยปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาล น้ำปลา แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ




รอแป๊บนะคะ ยังมีอีกหลายเมนูค่ะ เดี๋ยวมาต่อค่ะ
ชื่อสินค้า:   กับข้าวกับปลา
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่