ร้านอาหารเล็กๆที่เมืองนาโกย่าขายอาหารราคาเพียงจานละ 50 เยน เป็นที่พึ่งรองท้องของชาวญี่ปุ่นคนเดินดินกินข้าวปั้นที่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีวิต จนถึงชาวบ้านทั่วไป
“ร้านอาหารธรรมดาที่ทุกคนกินได้อย่างสุขใจ” คือเหตุผลที่ซาโต ซูอิชิ วัย 48 ปีเปิดร้านอาหารราคาประหยัดจานละ 50 เยนขึ้นที่เมืองนาโกย่า เจ้าของร้านหนุ่มระบุว่า ร้านอาหารของเขาต้อนรับลูกค้าทุกระดับมากินข้าวร่วมกัน
ร้านที่ใช้ชื่อว่า “ห้องครัวสัมพันธ์ ยุคสมัยอันงดงาม” เปิดตัวขึ้นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม โดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งขององค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานด้านสวัสดิภาพเด็ก ร้านอาหารราคาประหยัดนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และเป็นที่รู้จักของชาวนาโกย่าว่าเป็น “ร้านข้าวปั้น 50เยน”
ถึงแม้ร้านจะมีพื้นที่จำกัด รองรับลูกค้าได้เพียง 10 คน แต่ทุกวันคุณซาโตและผู้ช่วยอีก 1 คนจะต้องทำข้าวปั้น 60 ชิ้น และกับข้าวอีกราว 80 จาน ลูกค้าสามารถเลือกอาหารที่ชอบและนำไปคิดเงินที่เคาท์เตอร์ ลูกค้าบางคนเลือกอาหาร 5 อย่างราคารวมเพียง 250 เยนล้วนแต่บอกว่า “ถูกเหลือเชื่อ” เพราะราคานี้ถูกกว่าร้านอาหารทั่วไปกว่า3เท่าตัว
คุณซาโตเกิดและเติบโตที่นาโกย่า ชีวิตในวัยเด็กเคยทุกข์ยากมาก่อน ไม่มีเงินจ่ายค่าอาหารกลางวันให้โรงเรียน หลังจากนั้นยังได้ทำงานด้านสวัสดิภาพเด็กจึงเข้าใจถึงความทุกข์จากความขัดสนเป็นอย่างดี นี่เป็นแรงบันดาลใจให้เขามุ่งมั่นทำงานช่วยเหลือคนยากจน และเปิดร้านอาหารราคา 50เยนขึ้น
ในช่วงเปิดร้านใหม่ๆ แต่ละวันมีลูกค้าเพียง 10 คน แต่หลังจากลูกค้าบอกกันปากต่อปาก ทุกวันนี้มีลูกค้ามากกว่า 30คนต่อวันจนพื้นที่ร้านแทบรองรับไม่พอ ทั้งนักศึกษา,พนักงานบริษัท ไปจนถึงคนหาเช้ากินค่ำ และคนสูงอายุต่างมีร้านข้าว 50เยนนี้เป็นที่พึ่ง
คุณชาโตตั้งเป้าหมายว่าใน 1วันจะทำยอดขายได้ 1หมื่นเยนเพื่อให้ร้านอาหารราคาประหยัดนี้อยู่ได้และพอจะมีกำไร เจ้าของร้านหนุ่มยืนยันว่า ถึงแม้ราคาอาหารจะแสนถูก แต่ทุกคนสามารถวางใจทานได้อย่างอิ่มท้องและปลอดภัย.
ขอบคุณที่มา
http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000095016
ถูกที่สุดในญี่ปุ่น! ร้านอาหาร “คนเดินดิน” ราคาแค่ 50เยน (17 บาท)
ร้านอาหารเล็กๆที่เมืองนาโกย่าขายอาหารราคาเพียงจานละ 50 เยน เป็นที่พึ่งรองท้องของชาวญี่ปุ่นคนเดินดินกินข้าวปั้นที่ต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีวิต จนถึงชาวบ้านทั่วไป
“ร้านอาหารธรรมดาที่ทุกคนกินได้อย่างสุขใจ” คือเหตุผลที่ซาโต ซูอิชิ วัย 48 ปีเปิดร้านอาหารราคาประหยัดจานละ 50 เยนขึ้นที่เมืองนาโกย่า เจ้าของร้านหนุ่มระบุว่า ร้านอาหารของเขาต้อนรับลูกค้าทุกระดับมากินข้าวร่วมกัน
ร้านที่ใช้ชื่อว่า “ห้องครัวสัมพันธ์ ยุคสมัยอันงดงาม” เปิดตัวขึ้นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม โดยใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งขององค์กรพัฒนาเอกชนที่ทำงานด้านสวัสดิภาพเด็ก ร้านอาหารราคาประหยัดนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และเป็นที่รู้จักของชาวนาโกย่าว่าเป็น “ร้านข้าวปั้น 50เยน”
ถึงแม้ร้านจะมีพื้นที่จำกัด รองรับลูกค้าได้เพียง 10 คน แต่ทุกวันคุณซาโตและผู้ช่วยอีก 1 คนจะต้องทำข้าวปั้น 60 ชิ้น และกับข้าวอีกราว 80 จาน ลูกค้าสามารถเลือกอาหารที่ชอบและนำไปคิดเงินที่เคาท์เตอร์ ลูกค้าบางคนเลือกอาหาร 5 อย่างราคารวมเพียง 250 เยนล้วนแต่บอกว่า “ถูกเหลือเชื่อ” เพราะราคานี้ถูกกว่าร้านอาหารทั่วไปกว่า3เท่าตัว
คุณซาโตเกิดและเติบโตที่นาโกย่า ชีวิตในวัยเด็กเคยทุกข์ยากมาก่อน ไม่มีเงินจ่ายค่าอาหารกลางวันให้โรงเรียน หลังจากนั้นยังได้ทำงานด้านสวัสดิภาพเด็กจึงเข้าใจถึงความทุกข์จากความขัดสนเป็นอย่างดี นี่เป็นแรงบันดาลใจให้เขามุ่งมั่นทำงานช่วยเหลือคนยากจน และเปิดร้านอาหารราคา 50เยนขึ้น
ในช่วงเปิดร้านใหม่ๆ แต่ละวันมีลูกค้าเพียง 10 คน แต่หลังจากลูกค้าบอกกันปากต่อปาก ทุกวันนี้มีลูกค้ามากกว่า 30คนต่อวันจนพื้นที่ร้านแทบรองรับไม่พอ ทั้งนักศึกษา,พนักงานบริษัท ไปจนถึงคนหาเช้ากินค่ำ และคนสูงอายุต่างมีร้านข้าว 50เยนนี้เป็นที่พึ่ง
คุณชาโตตั้งเป้าหมายว่าใน 1วันจะทำยอดขายได้ 1หมื่นเยนเพื่อให้ร้านอาหารราคาประหยัดนี้อยู่ได้และพอจะมีกำไร เจ้าของร้านหนุ่มยืนยันว่า ถึงแม้ราคาอาหารจะแสนถูก แต่ทุกคนสามารถวางใจทานได้อย่างอิ่มท้องและปลอดภัย.
ขอบคุณที่มา http://manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000095016