Dessert :: Custard Tart & Mixed Fruits :P

ขอแบ่งปัน ไอเดีย คนชอบทำขนม ชอบกินขนม จ้า ...
สำหรับ คนที่ไม่มีเครื่องตีแป้ง ไม่มีเตาอบ ไม่มีเครื่องชั่ง ไม่มีถ้วยตวง ไม่มีอุปกรณ์ทำขนม แต่อยากทำของหวาน ...
ขอแค่มีใจรักของหวาน ... ไม่ๆ ต้องมีช้อนแกง(ช้อนสั้น) = ช้อนโต็ะ นั่นเอง ..
ขอเสนอ เมนู "ทาร์ตคัสตาร์ดผลไม้สด // Custard Tart with Mixed fruits"
เริ่มจาก ...
<Custard> ต้องเริ่มทำคัสตาร์ดก่อน เพราะต้องรอให้เย็นตัว ก่อนจะไปประกอบร่าง
Custard = (ส่วน1) นมจืด 450 ml(ขวดกลาง) + น้ำตาล 5 ชต. // (ส่วน2)แป้งข้าวโพด 3 ชต.+กลิ่นวานิลลา 1 ฝา+ไข่ไก่ 3 ฟอง
นำส่วน1 ผสม และคนให้น้ำตาลเริ่มละลาย และยกขึ้นตั้งไฟกลางถึงอ่อน คอยคนด้วยนะจ้ะ ระวังก้นหม้อไหม้
  
นำส่วน2 มาตีๆคนๆ ให้เข้ากัน
*Tips > ถ้ามีตะแกรงตาถี่ๆ นำมากรองเผื่อความเนียนจ้ะ


เมื่อ ส่วน1 เริ่มเดือนปุด ก้เอามมาเทใส่ส่วน2 และตีเร็วเพื่อไม่ให้ไข่สุก จากนั้นก้นำใส่หม้อใบเดิมตั้งไฟอีกครั้ง

หมั่นคนๆ ตัวคัสตาร์ดจะเริ่มข้นขึ้น จากนั้นก้ยกลงจากเตาเทใส่ภาชนะอื่น เพื่อจะลดอุณหภูมิให้เย็นลง
ถ้าเย็นแล้ว สามารถเอาไปแช่ในตู้เย็นได้จ้ะ


<Tart> ตัวทาร์ต = Cracker 300 g. (1ห่อ) & เนยเค็ม 225 g. (1ก้อน)
*Tips > Cracker ที่เราใช้ คือเดินสุ่มหยิบมา เป็นแบบในรูปข้างล่างนี้ จะไม่หวาน ไม่มัน แต่ถ้าใช้เบบขนมปัง ABC จะหวานมันกว่า แล้วแต่ชอบนะคะ

หน้าตาแครกเกอร์ แอบปันใจให้ขนมปัง ABC เพราะ มันจะหวานมันกว่า
(คิดว่าถ้าใช้ขนมปัง ABC ใช้เนยไม่หมดทั้งก้อน เพราะมีความมันในตัวอยู่แล้ว)

นำแครกเกอร์มาบด หรือ ปั่นก้ได้ แต่เราไม่มีเครื่องปั่น มีแต่ สาก!! ก้ใช้ได้ เอาแครกเกอร์ใส่ถุง และใช้สาก มากลิ้งๆ ทุบๆ ให้แหลกกกกกกันไปเร้ย

ต้องแหลกอีกกกกก .... กลิ้งๆ ๆ ๆ ทุบ ๆ ๆ ๆ

เมื่อบดแรกเกอร์แล้ว ก้นำเนยที่ละลาย(ละลายโดยตั้งไฟกลางถึงเบา ให้ละลายก็เอามาใช้ได้แล้ว) มาใส่ทีละ 3 - 4 ช้อน
คลุกให้เนยจับตัวแครกเกอร์อย่างทั่วถึง
*Tips > แบบที่เรียกว่าเข้ากันแล้ว พอแล้ว คือมีลักษณะเหมือน ทราย แบบว่ากดก้แน่น คลุกๆก็ร่วน ...


นำไปอัดใส่พิมพ์ หรือ ใส่กล่องแบบมีฝาปิด ก็จะสะดวกในการเก็บ ... ชั้นทาร์ต หนาบาง ตามชอบ ... จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ให้เซ็ตตัว (15 นาทีก้อยู่ล่ะ)


ต่อไป ชั้น <Chocolate> จะมีหรือไม่มีก็ได้ ถ้าไม่ชอบกิน ก้ข้ามไปได้เลย ...
แต่ถ้าชอบก้ตามมา นำ ช็อคโกแลต แบบไหนก็ได้ เอาที่สบายใจ จะเป็น Dark , Milk , White chocolate บลาๆ มาละลาย
*Tips > วิธีละลาย Chocolate ต้องละลายแบบตุ๋น คือ ใช้กระทะ หรือ หม้อปากกว้าง ใส่น้ำสูงสักสองนิ้ว และ หากระทะ หรือ หม้อ ที่มีขนาดเล็กกว่า
           มาลอยอยู่บนน้ำ และใส่ช็อคฯ ลงไป ช็อคฯ จะเริ่มละลาย ไม่ควรตั้งช็อคฯกับไฟโดยตรง จะทำให้ไหม้แบบไม่ทันตั้งตัวเลยล่ะ (เคยมาแล้ว T^T)
จำตัวทาร์ตที่เอาไปแช่เย็นไว้ได้ไหม ?!?!?! ไปเอาออกมาทาช็อคฯ บางๆ (ถ้าชอบหนาๆ ก้ได้ ตามใจ >-<)
ทาเสร็จ ก้ไปแช่ตู้เย็นรอไว้ก่อนนะ ..... (รอให้คัสตาร์ด เย็นก่อน ค่อยประกอบร่าง)


<Mixed Fruits> = หั่นผลไม้รอไปก่อน อยากใส่ผลไม้ไรก้จัดไป ....
ตัวเลือก ; สตอร์เบอรรี่, บลูเบอร์รี่, มะม่วงสุก, พีช , ส้ม , เมล่อน, แคนตาลูป, แก้วมังกร บลา ๆ ๆ


เมื่อคัสตาร์ดเย็นแล้ว ก็นำมาประกอบร่างได้ ....
นำตัวทาร์ตในตู้เย็นมา ราดคัสตาร์ด และ โปะผลไม้ตามชอบ ... เรียบร้อยจ้า ... กินแบบแช่เย็น ชื่นใจจจจจจจจจ \ ( ^-^ ) /
มุมบน

มุมข้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่