[SR] ✿ บ่งบ๊งชวนทำ “ผัดไทยกุ้งเสือ” เมนูเคาะกระทะกับ Korea King รุ่น Diamond Series ✿

อมยิ้ม16อมยิ้ม04

สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว พบกันอีกแล้วกับเมนูเด็ดจานโปรดจากแม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง)
วันนี้แม่ครัวบี๊มีเมนูอร่อยล้ำจานเส้นที่ตัวเองชอบมาก มั่นใจว่าโดนใจใครหลายคนแถวนี้ด้วย
ภูมิใจนำเสนอ “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” เมนูเส้นของไทย ชื่อเสียงขจรขจายไปไกลทั่วโลก นั่นเอง




ในช่วงนี้เพื่อน ๆ จะเห็นคุณวุ๊ดดี้ออกทีวีโฆษณากระทะ Korea King รุ่น Diamond Series
ฉันก็ติดตามมาตลอดตั้งแต่รุ่นแรก Gold Series แต่ก็เฉย ๆ ชอบแต่ไม่ถึงกับต้องการมากมาย
แต่เมื่อมาเห็นรูปลักษณ์ของกระทะ Korea King รุ่น Diamond Series ความอยากบังเกิด
ตื่นตากับรูปลักษณ์และสีสัน สีทองเปล่งประกายฉายเข้าตากรรมการมาก อยากได้มากมายคะ
ไปปรึกษากับน้องสาว (พวกบ้าอุปกรณ์ครัวเหมือนกัน) น้องสาวเป็นพวกเน้นของแพงและหน้าตาดี
น้องสาวตอบรับทันที งั้นจัดมาเลยดีไหม ช่วงนี้ซื้อสองแถมหนึ่งด้วย แล้วเราก็แบ่งกันคนละใบ
ระหว่างคิดไตร่ตรอง กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจ จะเอาหรือไม่เอา เพราะที่มีอยู่ยังใช้ไม่ครบเลย

ประจวบเหมาะกับมีผู้ใหญ่ใจดีได้มอบกระทะ Korea King รุ่น Diamond Series ที่ฉันคลั่งไคล้
อยากได้ ให้มาลองใช้งาน ท่านคงเห็นรีวิวเรื่องราวในครัวของฉันที่มีกระทะหลากหลายรูปแบบ
แทบไม่ซ้ำกัน แล้วมักจะประกาศสรรพคุณของกระทะแต่ละใบ แบบว่ากระทะทุกใบของฉัน
ล้วนมีที่มาที่ไป เมื่อใดที่มีใครมอบอุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ มาให้ ดีใจยิ่งกว่าถูกเลขท้ายสองตัว
เป็นคนที่รักและหวงแหนอุปกรณ์การทำครัวมากๆๆๆๆ สิ่งของหลายอย่างฉันมอบให้คนอื่นได้นะ
หยิบยืมกันได้ แต่ถ้าภาชนะเครื่องครัวต่าง ๆ หวงมาก ใครมาขอหรือหยิบยืม บอกเลย ไม่ให้!!

ตอนได้รับกระทะ Korea King รุ่น Diamond Series  ด้วยความดีใจจึงรีบถ่ายภาพและออกสื่อ
มีแฟนคลับมากมายให้ความสนใจ สอบถามกันมา ลองใช้งานแล้วเป็นอย่างไร ใช้งานดีไหม?
ได้เรื่องอย่างไรให้บอกและแนะนำด้วย คือพูดได้ว่ามีผู้คนมากมายให้ความสนใจกระทะรุ่นนี้

ของฟรีใคร ๆ ก็ชอบ ใช้ดีจึงต้องบอกต่อ ของเขาดีงามจริง ๆ เหมาะสำหรับช่วงดูแลสุขภาพ





อมยิ้ม05

คุยโม้น้ำลายแตกฟองมายาว จะเบื่อเสียก่อน เข้าครัวมาชมกระทะอันใหม่ของฉันกันดีกว่า
วันนี้มีเมนูเส้นสายจานโปรดมาฝากเพื่อน ๆ ฉันมั่นใจมากว่าเมนูจานเส้นชนิดนี้ใคร ๆ ก็ชอบ
อาหารจานเส้นของไทยที่โด่งดังไกลไปทั่วโลก “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” ที่ใคร ๆ ก็รู้จัก นั่นเอง
เมนูอิ่มอร่อยจานด่วนแบบง่าย ๆ ที่ตัวฉันเองชอบกินมาก แม่แต่เจ้านายฝรั่งฉันก็ยังชอบ
ผู้คนส่วนใหญ่ที่มักเปรยกันว่า "ผัดกะเพราเป็นเมนูสิ้นคิด" แต่สำหรับฉัน ไม่ใช่ผัดกะเพรา
แต่มันคือ ก๋วยเตี๋ยวผัดไท เมนูสิ้นคิด จริง ๆ คิดไม่ออกจะกินอะไร จานแรกที่ฉันนึกถึงคือ
ก๋วยเตี๋ยวผัดไท หรือ ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว ฉันกินได้ทุกวันไม่เคยเบื่อและไม่มีวันเบื่อ จริงนะ
เป็นพวกสาวกคนหลงใหลอาหารจานเส้น โดยเฉพาะมื้อกลางวันในแต่ละวันของฉันนั้น
ขอเป็นอาหารจานเส้นเร่งด่วน จะเป็นก๋วยเตี๋ยว หรือ พาสต้าชนิดต่าง ๆ ล้วนถูกใจมาก





เมนูไร้น้ำมัน แต่ไม่ติดกระทะด้วย Korea King โคเรียคิง รุ่น Diamond Series ไดมอนซีรีย์

ผัดไทยกุ้งเสือ (ผัดไทบยกุ้งสด)

การทำอาหารส่วนใหญ่ผู้คนจะเน้นเรื่องความอร่อย ความสดของวัตถุดิบที่ใช้ปรุง และความสะอาด
สำหรับฉันจะเน้นในเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการปรุงเมนูต่าง ๆ มาเป็นอันดับแรกคะ
ตามมาด้วยอุปกรณ์เครื่องครัวที่มีประสิทธิภาพ (ฉันเป็นพวกเน้นอุปกรณ์ คืออุปกรณ์ต้องดีเด่น)
อุปกรณ์มีส่วนอย่างมากช่วยให้การทำอาหารนั้นง่ายขึ้น แม่ครัวมีความสุขกับเครื่องครัวที่ตัวเองชอบ
ใช้งานถนัดมือ ซึ่งตัวฉันเองจะมีอุปกรณ์เฉพาะในแต่ละเมนูนั้น ๆ อาทิ กระทะแบบนี้สำหรับผัดข้าว
กระทะแบบนั้นเหมาะกับการทำก๋วยเตี๋ยวราดหน้า กระทะเพื่อทำออมเลต กระทะไข่เจียว ทอดไข่ดาว
ในส่วนของกระทะจะถูกแยกประเภท พูดได้ว่าฉันมีกระทะเป็นของส่วนตัวอยู่หลายใบ แต่วันนี้จะขอ
ลองกระทะ Korea King Diamond Series ที่ได้มาใหม่ เพราะกำลังอยู่ในช่วงรนรงค์งดกินของทอด
ของมัน งดกินเค็ม งดอาหารรสจัด หันมาปรุงอาหารไร้น้ำมันกินเองดีกว่า สะอาด ปลอดภัยและถูกใจ

“ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ร้านส่วนใหญ่เน้นการประโคมใส่น้ำมันลงไปในทุกขั้นตอนการผัด
แต่ฉันมีตัวช่วยคือ กระทะ Korea King รุ่น Diamond Series ในการทำผัดไทยแบบไร้น้ำมันนะคะ
ตามที่เขาโฆษณา ว่า กระทะของเขาไม่ต้องใส่น้ำมัน อาหารไม่ติดกระทะ ไม่ต้องล้างน้ำ เพียงใช้ผ้า
หรือกระดาษทิชชู่เช็ด แค่นี้ก็เอาอยู่ สะอาดหมดจรด ไม่มีคราบหลงเหลือ จริงดังที่เขาโฆษณาหรือไม่
คงต้องพิสูจน์ให้เห็นกับตา งั้นเรามาเริ่มทำผัดไทยแบบไร้น้ำมันแต่ไม่ติดกระทะกันดีกว่านะคะ

ก่อนใช้งานกระทะ Korea King รุ่น Diamond Series ให้หยอดน้ำมันลงไปบนผิวหน้ากระทะก่อน
จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่นิ่ม ๆ เช็ดน้ำมันออกให้หมด ให้กระทะเค้าตื่นตัวก่อน แล้วเริ่มใช้งานได้




ผัดไทยกุ้งเสือ (ผัดไทยกุ้งสด)

ส่วนผสมน้ำผัดไทย



1. น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย (คั้นข้น ๆ)
2. น้ำตาลมะพร้าว 2 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
4. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ปรุงเสร็จแล้วชิมรสดูก่อนก็ได้ ชอบรสใดใส่เพิ่ม หรือเติมรสต่าง ๆ ตอนรับประทาน


วิธีทำน้ำผัดไทย

นำน้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปีบ) น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเปล่า และเกลือป่น
ใส่ในหม้อใบย่อม ๆ ฉันจะทำน้ำผัดไทและปรุงผัดไทยในกระทะ Korea King ใบนี้
โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดแล้วคนๆๆ ให้น้ำตาลละลายหมด จากนี้หรี่ไฟลงอ่อน ๆ
แล้วเคี่ยวต่ออีกหน่อยเพื่อให้น้ำผัดไทมีความเหนียวและข้นเล็กน้อย แล้วปิดไฟ
เป็นอันเสร็จในส่วนน้ำผัดไทย พักส่วนนี้ไว้เพื่อนำไปปรุงตอนผัดกันต่อไปนะคะ





หมายเหตุ - น้ำผัดไทยครั้งนี้เป็นแบบดั้งเดิม จะเรียกว่าแบบบ้าน ๆ ที่ทำขายกันทั่วไป
คือจะไม่ใส่พริกแห้งและหอมแดงโขลกลงไปปรุงผสม แต่จะมีแค่น้ำมะขามเปียก และ
น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปีบ) ปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดี และใส่เกลือป่นเล็กน้อยลงไป

เสร็จแล้วพักส่วนน้ำผัดไทยไว้ก่อน น้ำผัดไทยถ้าใช้ไม่หมด ต้องเก็บใส่ภาชนะที่สะอาด
แล้วนำแช่ไว้ในตู้เย็น จะเก็บรักษาได้นานนับเดือน การถนอมอาหารในเบื้องต้นนั่นเอง




มาต่อในขั้นตอนการทำกุ้ง เลือกชนิดของกุ้งตามชอบ กุ้งแม่น้ำ (กุ้งนาง) กุ้งแชบ๊วย ชีแฮ้
หรือจะใส่เนื้อหมู เนื้อสัตว์ต่าง ๆ อาหารทะเลสด ๆ ใส่กากหมู เลือกตามชอบได้เลยนะคะ

ฉันเลือกใช้กุ้งลายเสือ กุ้งชนิดนี้เวลานี้ราคาเอาเรื่องทีเดียว ไม่เคยซื้อกุ้งลายเสือนานมากคะ
ตอนไปซื้อสอบถามราคาแล้วตกใจมาก แม่จ้าวววว!! ฉันเคยซื้อกิโลกรัมละ 700 - 800 บาท
ก็ว่าแพงแล้วนะ ครั้งนี้กิโลกรัมละ 1,200 บาท แพงแต่เนื้อสดมาก เจ้าประจำจากตลาด อตก.
แม่ครัวบี๊ (บ่งบ๊ง) เน้นในเรื่องของวัตถุดิบ ต้องใช้ของดี อย่างดี ขายแพงลูกค้าก็ไม่บ่นนะคะ




* ขั้นตอนการผ่ากุ้ง *
1. ใช้กรรไกรทำครัวค่อย ๆ แซะเปลือกกุ้งจากส่วนหัวไปหาง
2. ใช้มีดคม ๆ กรีดเนื้อกุ้งให้ขาดออกจากกัน เอาเส้นดำออกทิ้ง
3. แบะเนื้อกุ้งให้กางออก โดยส่วนท้องขาดออกจากกัน





จากนั้นก็นำกุ้งที่ทำไว้มาจี่ในกระทะ Korea King ด้วยไฟอ่อน โดยพริกด้านเนื้อกุ้งลงก่อน
แล้วใช้ตะหลิวกดตัวกุ้งไว้ไม่ให้ตัวงอ เปิดไฟเตาอ่อน ๆ แต่ด้วยความแจ่มจริตของกระทะ
เวลาไม่นานด้านเนื้อก็สุกเหลืองอร่าม จากนั้นกลับด้านเปลือกกุ้งลงไป ย่างจนกุ้งสุกดี
พักเรื่องกุ้งแล้วไปจัดเตรียมส่วนผสม เครื่องปรุงต่าง ๆ ในการทำผัดไทกันต่อ





ย่างกุ้งแล้วจะเอาน้ำมันทาที่ตัวกุ้ง หรือทาเนยสดเพื่อให้กุ้งตัวเงาใส ดูสวยงามก็ได้





ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยว (สูตรสำหรับ 1 ที่)





1. เส้นเล็ก 100 กรัม (ฉันใช้เส้นจันทร์เหนียวนุ่ม)
2. กุ้งสด 5 ตัว (ใส่กุ้งลายเสือ)
3. เต้าหู้แข็งหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
4. หัวไชโป๊สับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. กุ้งแห้งฝอย (สีแดง) 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
9. น้ำผัดไท 1/4 ถ้วย
10. ไข่ 1 ฟอง
11. ใบกุ่ยช่าย 2 ต้น (หั่นท่อน)
12. ถั่วงอกดิบ 1/2 ถ้วย หรือมากน้อยตามชอบ


เครื่องเคียง
ใบบัวบก, ใบกุยช่าย, ถั่วงอก, หัวปลี, มะม่วงดิบ อื่น ๆ
พริกคั่วป่น, ถั่วลิสงป่น, น้ำตาลทราย, มะนาวฝาน




เครื่องปรุงรสต่าง ๆ ของผัดไทย





ขาดไม่ได้เลย นางเอกของเรา "น้ำปรุงผัดไทย" มีหลากหลายสูตร เลือกตามชอบ





จัดฉาก เตรียมพร้อม "ผัดไทย" ก๋วยเตี๋ยวเลอค่าของไทย เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก




ชื่อสินค้า:   ผัดไทยกุ้งสด (กุ้งเสือ)
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่