กุ้งพันอ้อย



กุ้งพันอ้อย  (Chạo tôm) อาหารเวียดนาม มาจากเมืองเว้ ภาคกลางเวียดนาม

เนื้อกุ้ง 1 กก. ผสมมันหมู 2 ขีด ไข่ขาว 4 ฟอง น้ำปลา พริกไทยขาว แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ บดและนวดด้วย Food Processor ปั้นเป็นก้อนรอบแท่งอ้อย นำไปย่างให้สุก ทานพร้อมน้ำจิ้ม




เนื้อกุ้งที่บดและนวด   ผ่าอ้อยเป็นแท่งๆ ขนาดประมาณ 1 ซ.ม. ยาว 10 ซ.ม.


เอาน้ำมันทามือก่อนเพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งติดมือ  จัดการปั้นกุ้งเป็นก้อนรอบแท่งอ้อย  นำไปทอด (สูตรเดิมจะนำไปย่าง)




กุ้งพันอ้อย (ฝีมือการปั้นแย่มาก ปั้นออกมาไม่สวยเลย)


ทานกับน้ำจิ้มเวียดนาม (กระเทียม พริก น้ำตาล น้ำปลา น้ำส้ม)


เนื้อกุ้งผสมนี้จะคล้ายๆ กันกับ ทอดมันกุ้ง แฮกึ้นกุ้ง



จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ถ้ามี Food Processor ช่วย
ถ้าหาอ้อยไม่ได้ ก็จัดการปั้นเป็นก้อนแบบทอดมันกุ้งแล้วนำไปทอด

สวัสดึ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่