Slow Life in Kenya part4 🇰🇪🇰🇪🇰🇪🇰🇪

สวัสดีค่ะ รีวิวรอบที่4 นี้จะพาไป ทัวร์โรงงานทำชีสชื่อดังของเคนย่ากับไร่ชากันค้าาา🧀 🌱🌿



โรงงานชีสทีว่านี้ชื่อ Brown's Cheese factory ตั้งขึ้นโดยชาวอังกฤษที่เกิดและเติบโตที่เคนย่า ชื่อ Susan& David Brown เมื่อปี 1979

ที่คิดค้นการทำชีส Camembert ทานกันเองในครอบครัว ปัจจุบัน ลูกสาว Delia และลูกเขย ผู้ทำงานด้าน NGO ในเคนย่า รับช่วงกิจการต่อ และพัฒนาชีสให้โด่งดังแพร่หลายจนสามารถส่งออกขายไปฝั่งยุโรป ปัจจุบันโรงงาน Brown's cheese สามารถผลิตชีสได้มากกว่า 30 ชนิด อาทิเช่น Parmesan Cheddar Feta Mascarpone Halloumi Brie etc.



http://www.brownscheese.com/



ขับรถจากกรุงไนโรบีออกนอกเมืองไปประมาณ 40 นาที ผ่าน เมือง Kiambu ปลายทาง Tigoni

วิวระหว่างทาง



หูกระจงปลูกตามบ้าน


พี่วินปากซอย


ร้านขายเนื้อ แขวนโชว์ทั้งตัว




ผ่านไร่ชาที่เมือง Kiambu
เคนย่าก็เป็นอีกประเทศที่ปลูกและส่งออกชาไปต่างประเทศ ชาที่ปลูกจะเป็นชาดำค่ะ
ย่านKiambu ลักษณะพื้นที่จะเป็น ภูเขาเนินเตี้ยๆ สามารถขับรถและเห็นวิวไร่ชาได้ไกลสุดลูกตา ปลูกชาได้ตลอดทั้งปีค่ะ🍃













ถึงทางเข้าโรงงานชีส







โรงงาน Brown's จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชมได้อาทิตย์นึง 3 วันคือ พฤหัส ศุกร์ เสาร์ ค่าเข้าชมทัวร์โรงงานพร้อมทานอาหาร คนละ 4,000 ชิลลิ่ง (1,200 บาท) ต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ซึ่งคิวจองที่นี่ยาวววมากกกค่ะ ส่วนใหญ่90%
เป็นฝรั่งอีกตามเคย

เข้ามาด้านในบ้านของ Susan Brown















พร้อมเครื่องดื่มและอาหารว่างพร้อมเสริฟ





บริเวณสวนด้านนอก













หลังจากนั้น จนท จะเริ่ม บรรยายความเป็นมาของ Brown's cheese farm และสาธิตวิธีผลิตชีสให้ชม





และเริ่มพาชมโรงงาน และทุกคนต้องใส่เสื้อคลุม หมวก และรองเท้ากันฝุ่น









เป็นโรงงานเล็กๆ มีคนงานอยู่ประมาณ 20 คน ที่นี่จะรับนม ซึ่งเป็น วัตถุดิบหลักมาจากชาวบ้าน ชาวเผ่ามาไซ เผื่อเป็นการสนับสนุนให้คนพื้นเมืองมีรายได้ นมหลักๆมี3 ชนิดคือ นมวัว นมแกะ และนมแพะ
พื้นที่โรงงานจะแยกออกมา สร้างอยู่ด้านข้างของตัวบ้าน




ห้องเก็บชีส ที่อุณหภูมิ 10 องศา





หลังจากชมโรงงานเสร็จ ก็ออกมาทานอาหารกลางวันที่เตรียมไว้พร้อม



รายการแนะนำเรื่องชีส ควรทานคู่กับอะไร



เริ่มต้นด้วย ชีส 10 ชนิด



ซอส และแยมที่จับคู่ทานกับชีส



แครกเกอร์ชีส





Wine list ส่วนใหญ่เป็นของ South Africa





รายการอาหาร



จะจัดไว้ในสวน ให้เดินไปตักทานกัน











ตามด้วยของหวาน Ice cream home made ที่ลูกสาวเจ้าของ ผลิตเองใช้แบรนด์ว่า Delia วัตถุดิบสั่งเข้ามาจากแหล่งเลย เช่น Chocolate สั่งจาก ประเทศ Ghana วนิลา สั่งจาก Madacasgar เป็นต้น



ทานเสร็จแล้ว สามารถไปเดินย่อยดูบรรยากาศรอบๆบ้านได้ ที่นี่จะแบ่งพื้นที่ออกมาทำสวน ปลูกผัก ออแกนนิคที่เอาไว้ทำอาหารเสริฟ และเลี้ยง ไก่ หมู และวัวเอาไว้ด้วย













เลี้ยงวัวไว้รีดนม









มองแรง





ก่อนกลับ สามารถเลือกซื้อผลิตภัณท์จากทางฟาร์มได้ค่ะ ราคาจะถูกกว่าห้างหน่อยนึง





ทัวร์จบลง 16.00 ด้วยความอิ่ม ในรสชาติชีส และบรรยากาศสวยๆ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ ถ้ามีโอกาสจะพาไปแนะนำที่เที่ยวใหม่ในเคนย่าอีกค่ะ

ฝากรีวิวเก่าๆสำหรับคนอยากรู้จักเคนย่าด้วยคะ
http://www.ppantip.com/topic/35464107
http://www.ppantip.com/topic/35469610
http://www.ppantip.com/topic/35517129

ขอบคุณค่ะ 🙏🏻
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่