เล่าเรื่อง กาแฟอร่อยกินที่บ้าน หอพัก สำหรับผู้เริ่มต้น

กระทู้สนทนา
เรื่องเล่านี้ เน้นเฉพาะกาแฟคั่วผง ต้มกินที่บ้าน  เป็นข้อมูลพื้นฐานใช้อุปกรณ์น้อยๆ
อร่อยเป็นรสนิยม ต้องลอง ดื่ม ดม เองอย่าได้อ่านอย่างเดียว
กาแฟ คือ กาแฟ ง่ายๆ เก่าแก่ ละเอียด ตอนเริ่มต้นอย่าไปยึดอะไรมากว่าอะไรมันเป็นยังไงต้องอะไร มันเป็นของ
ไม่จำเป็นว่าต้อง ราคาแพง ต้องคั่วใหม่ อุปกรณ์แพง อุปกรณ์เหมาะสม ใช้เป็น ก็ทำออกมาได้รสดีพอควร
อุปกรณ์หลายอย่างถูกสร้างให้ ทำกาแฟเร็ว ขึ้นเป็นหลักสำหรับทันขาย กับลูกเล่นต่างๆ ไว้ต่อยอด
พอชอบกินกาแฟ ที่บ้านจริง ค่อยลงทุน เพราะต้องวางแผนดีๆบางชุด ไม่ถึงพัน บางชุดเป็นแสน
ตอนนี้เริ่มๆ ให้กาแฟที่ทำจากเครื่องราคาแพงเป็นของพิเศษ ที่ต้องเสพพร้อมบรรยกาศที่ร้านก่อน

ผมขอลองแนะนำวิธี เสพกาแฟ ง่ายๆที่บ้าน ปรับหลายๆแบบลองสลับๆกันเบื่อ จะอร่อยกว่ากินซ้ำๆ
ดังนั้นการเติมหรือลดบางอย่างจะทำให้หลากหลายกว่า
เน้นเฉพาะน้ำกาแฟ เพื่อให้พอรู้ว่ารส กลิ่น น้ำ กาแฟอะไรเป็นอย่างไร จะได้พอมีแนวทางว่าอะไร อร่อยเฉพาะตัวคุณครับ
ผมไม่ได้ค่าโฆษณา  ยี่ห้อสินค้าที่ผมแนะนำในกระทู้ คือที่ผมใช้แล้ว คิดว่าเหมาะกับการเริ่มต้นลอง หรือ ใช้ปรับรสตามเหตุผลที่ลง

ผมแบ่งเล่าเป็นสามช่วงตามเส้นขีด____ คือ ซื้อ  ทำ  กิน

ซื้อแนะนำวิธีเลือกเมล็ดกาแฟ

ซื้อยี่ห้อที่มีหลายระดับราคา ผู้ผลิต เขาต้องจัดรสหรือวัสดุมาดีพอควร
ไม่เอาของต้นทุนถูกขายแพง อยู่แล้วในยี่ห้อเดียวกัน เพราะต้องไปแข่งกับผู้ผลิตอื่นๆด้วย
ดังนั้นเมื่อแแรก ถ้าไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร
ซื้อตามงบค่อนข้างสูงก่อน กาแฟเป็นความเคยชินดังนั้นถ้าแรกๆชินอะไรต่อไปก็มีโอกาสชินแบบนั้น
ดังนั้นควรลองเริ่มจากที่ดีหน่อยตามงบที่มี คิดว่าต่อไปกินราคาประมาณนี้ตลอดแล้วรู้สึกดี
กะเอาว่าแก้วหนึ่ง18-25กรัมแล้วหารๆดูกับที่เขาเขียนมาข้างๆถูงจะพอรู้ว่าได้กี่แก้ว ตกแก้วละกี่บาท

ถ้าเป็นไปได้ ซื้อที่เขาบดเมล็ดให้ ตอนซื้อ
บดขนาด ตามอุปกรณ์ที่มี
ถ้าดริป ซื้อแบบบดหยาบหน่อยละเอียดมากจะดริปยาก
ทดลองดูกับ กระดาษด้วยบางอันตันง่ายน้ำไหลช้า
หรือ กรณีไม่ดริฟรอตกตะกอนบดกลางๆละเอียดไปแขวนลอยมากขุ่นๆ

ถ้ามีคนให้แบบไม่บดมา เป็นเมล็ดไม่ต้องรีบซื้อที่บด
เมล็ดกาแฟไม่แข็งอย่างที่เห็น มันโดนคั่วมาแล้วจะกรอบ ขนาดใช้ฟันกรามกัดได้
มีร้าน ใช้เมล็ดกาแฟคั่ว เคลือบช็อกโกแลต ขายไว้กินเล่น

ให้เอา ใส่ถุงพลาสติก หรือ ห่อผ้า เอาขวดแก้ว ค้อน ทุบบดเอา
ใส่ครกก็ดีถ้ามีแต่ต้องล้างให้สะอาด
บดได้ขนาด 1-2มม.ไม่ต้องสม่ำเสมอ
คือถ้าละเอียดเสมอได้ก็ดี การดึงสารต่างๆออกจากผงกาแฟจะได้เสมอกัน
บดแล้วต้มเลยจะอร่อยที่สุด

ซื้อมาเปิดถุงน้อยๆ กาแฟยิ่งเก็บนานยิ่งไม่อร่อย
ดูวันผลิตที่ใหม่ที่สุดกรณีเขียนวันหมดอายุอย่างเดียวเลือกที่เหลือเวลานาน
แต่ถ้าได้ของเก่าไม่หมดอายุก็กินได้รสต่างกันไม่มาก

อย่าซื้อตามข้อมูลที่เขียนตามสายพันธุ์นักเพราะว่าเอาแน่นอนตามตำรายาก
ของมันต้องลองกินถึงจะรู้ ไม่เน้นว่าอราบิก้าหอม ถ้าโรบัสต้าเปิดมาหอมชอบก็ลองได้
แต่ละที่ผลิตต้องมีลูกเล่น เช่นเติมโน้นนิดนี้หน่อย ไว้ล่อใจผู้ซื้อ

ซื้อกาแฟที่ไม่เป็นสีดำ มันอาจจะเป็นกาแฟไหม้ รสขมที่ได้มันจะไม่เป็นรสกาแฟนักเป็นรสถ่านมากไป
ไม่ค่อยมีคุณภาพ ถ้าไม่เห็นของอย่าเลือกคั่วเข็ม ให้เลือกกลางๆก่อน

กาแฟคั่วเมล็ด บดแล้ว หรือ กาแฟสำเร็จรูป กินได้ต่อวันไม่มากดังนั้น
วิธีรักษาควรแบ่งออกเป็นอย่างน้อยสองส่วน
ส่วนที่กินเป็นประจำ1ไว้นอกตู้เย็น กับ 2ส่วนที่เก็บอีกครึ่งหลังจะได้เปิดใช้แยกกัน
ทั้งสองส่วนเก็บไม่ให้โดนอากาศในขวดปิดแน่น
ถุงที่มากับกาแฟถ้ามีรูต้องติดเทปอุด แล้วใส่ถูงพลาสติก2ชั้นรัดให้แน่นไม่มีอากาศ
ส่วน2เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาจะแห้งเก็บได้นานได้กลิ่นที่คงสภาพมากกว่าเก็บในอุณหภูมิห้อง
กาแฟไวกลิ่นถ้าตู้เย็นมีกลิ่นให้ใส่ขวดแก้วดีกว่าใส่ถุงกลิ่นอื่นๆจะได้ไม่รบกวน
จะใช้เอาออกมารอหายเย็นค่อยเปิดจะได้ไม่ชี้นจากไอน้ำ ใช้หมดที่ละครึ่ง

น้ำชงกาแฟ ตัวสำคัณต้องเลือก เพราะเป็นส่วนประกอบหลักที่กินเข้าไป
ควรเป็นด่างหน่อยแก้ กรดใน กาแฟที่ทำให้มีรสเปรี่ยว

ผมใช้น้ำแร่ 2ยี่ห้อในรูปเป็นการทดสอบ PH ได้สีเขียว7-8
ดื่มความรู้สึกพิเศษของน้ำแร่ธรรมชาติ
ใช่ง่าย ดีกว่าน้ำประปามากรอง ที่อาจมีรสอื่นๆปน ราคารับได้


ทำต้ม ชง กาแฟ

อัตราส่วน กาแฟ น้ำ ต้องปรับเอาตามชอบแนะนำเริ่มจากปริมาณกาแฟ1ส่วนต่อน้ำสองส่วน
ดูว่าจะชงกี่แก้วเอาปริมาณ น้ำเป็นหลัก
ถ้ามีหลักไว้ส่วนหนึ่งในช่วงแรกๆจะปรับลดอะไรง่ายถ้าไม่มีหลักจะปรับลดอะไรจำยาก
ถ้ามีอุปกรณ์ต้มได้ก็ต้มเลย เช่น  ไมโครเวฟ, moka pot หรือ กาน้ำ +เตา ก็ง่าย
ถ้าไม่มี แนะนำว่าใช้แค่กาน้ำร้อนกับอุปกรณ์ ใช้สิ่งที่มีในบ้าน ในหอพัก จำลองการต้มกาแฟ
ก่อนตัดสินใจลงทุนว่าชอบกินกาแฟขนาดลงทุนไหม

A เอากาแฟ กับน้ำร้อนจากกาต้มน้ำไฟฟ้า ใส่ในกระติกเก็บความร้อนขนาดเล็กๆพอๆกับกาแฟ

B หรือเอากาแฟ+น้ำ ใส่ถ้วยทรงสูง  หรือขวดแก้ว
แล้วห่อผ้าขนหนูไว้ให้มิดชิดเก้บความร้อน แทนกระติก

C หรือ เอากาแฟ+น้ำ ใส่ถ้วยทรงสูง  หรือขวดแก้ว แล้วเอาแช่ในชามกินมาม่าหรือถุง ที่ใส่น้ำร้อนไว้
จะได้ไม่เสียความร้อน ถ้าแช่นานก็ใส่น้ำร้อนเพิ่ม หรือเปลี่ยนน้ำร้อน

ไม่ว่าจะแบบไหน A B C ก่อนเทให้เอาน้ำร้อนลวกกระติก ขวด แก้วทรงสูง แล้วเอาไปลวดแก้วด้วยกาแฟจะได้ร้อน
เทกาแฟ เทน้ำ  ปิดฝา เขย่ากะให้น้ำกับกาแฟรวมกันดีๆ
เปิดกระติกเอาช้อนตักดูจะรู้ว่าเข้ากันดีไหม  ทำหลายหนก็พอจะจำได้ว่าต้องเขย่ากี่หนไม่ต้องเปิดดู
ทิ้งไว้ในกระติกสัก5-10นาที ลองกะเวลาเพิ่ม ลดดู
ตอนเทออกมากาแฟจะตกตะกอนเทเอาส่วนบนๆมาใช้ ส่วนล่างๆจะเป็นโคลนไม่เอา
ดังนั้นต้องใช้กาแฟและน้ำมากนิดหนึ่งกะว่า+10%
จะทำให้กรองกากกาแฟ(ดริป)เอากากออกง่ายกว่าเร็วกว่า

ถ้าจะซื้อ ถ้วยดริป กับ กระดาษกรองใช้ดีหน่อย ตอนซื้อเอาขนาดใหญ่จะดีกว่า หรือใช้กระชอนผ้า 25บาท
พอถึงเวลา เทน้ำลวกแก้วทิ้ง
แล้วเทกาแฟส่วนบนของกระติกใส่ถ้วยดริป ถ้าใช้ผ้ากรองได้จะดีสะอาดดี
แต่กระดาษก็ได้จะมีรสกระดาษนิดๆแทบไม่ได้กลิ่น
จะได้กาแฟเข็มขึ้นและ ร้อนกว่า ดริปธรรมดาที่ ใส่กาแฟมากหน่อยค่อยๆใส่น้ำที่ละน้อยแล้วรอให้หยดลงแก้ว
ถ้าไม่ซื้อที่ดริป ก็ รอนานนิดหนึ่งให้ตกตะกอนชัดๆใช้ช้อนกั้นกากกินแค่ส่วนบนของแก้ว

รินใส่อีกแก้วเฉพาะส่วนบนดื่มได้ รสแบบกาฟยุคเริ่มแรกก่อนมีเครื่องมือซับซ้อน

เคยมีคนอิตาลีแนะนำให้ กินเนยแข็งสักชิ้นก่อนกิน เอสเปรสโซ่ เขาว่าเตรียมลิ้นให้กินอร่อยขึ้น

กิน ดม ดื่ม เสพ กลิ่นรสกาแฟ และปรับแต่งรส

สังเกตุตอนเข้าปาก อม กลืน รสตกค้าง ความอิ่มใจ กินช้าๆ กินเร็วๆ
สำคัญ สุด ความตื่นตัวจากคาเฟอิน เริ่ม30-45นาทีจบ1-6ชม.แล้วแต่ปริมาณอันนี้ต้องสังเกตุตัวเอง
เอาแค่อร่อย อย่ากินแบบจุกจิก เดียวจะหาร้านนอกบ้านกินยาก อย่างที่ผมเคยเป็น
รส มันจะต่างกันมีลักษณะเฉพาะ  ตอนร้อน ตอนอุ่นๆ ตอนกาแฟเย็นแล้ว มันต่างกัน

ถ้า1 กาแฟเข็มไปให้ จิบที่ละน้อยๆ ลดผงกาแฟ ลดเวลาแช่ในกระติกหรืออาจจะไม่ต้องแช่เลยก็ได้ถ้าชอบอ่อนๆ

ถ้า 2 กาแฟอ่อนไปเพิ่มกาแฟหน่อย เพิ่มเวลาแช่ในกระติก

ถ้า3 ไม่ชอบเปรี่ยว กาแฟเป็นผลไม้เบอรรี่ ต้องมีรสเปรี่ยวบ้างลองหาความอร่อยจากรสนี้ดู ถ้าไม่ชอบ
ก็ใส่นมสด ลงไปหน่อยรสเปรี่ยวจะหายไป
ปรกติถ้าผมใส่นมจะเปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อยๆ แนะนำให้เริ่มจาก เม ฝาสีน้ำเงิน กับนมข้นหวาน นมข้นมัน คา
เพราะเป็นยี่ห้อยอดนิยม คนไทยน่าจะเคยกินที่ร้านกาแฟต่างๆทำให้ทาน
หรือเปลื่ยนเมล็ด ชนิด สายพัมธุ์อันนี้เป็นเหตุหนึ่งที่ราคาเมล็ดต่งกันมาก
หรือ ระดับการคั่วเข็มขึ้น รสเปรี่ยวไม่ได้หายไปไหนมาก
ความเป็นกรดพอๆกับเดิมแต่มีกลิ่นอื่นเด่นขึ้นมาแข่งให้รับรู้มากขึ้น

ถ้า4 ไม่ชอบขม จิบน้อยๆ ใส่น้ำตาลแนะนำน้ำตาลสีน้ำตาลจะกลมกล่อมกว่าน้ำตาลทราย
หรือเปลื่ยนเมล็ด ชนิด ระดับการคั่วอ่อนลง
หรือ กินกับขนมบางอย่างที่มีรสหวานจะทำให้ลิ้นรับรสขมได้กลมกล่อมขึ้น

ถ้า5 เบื่อรสเดิมๆของกาแฟ ก็ต้องเพิ่มโน้นนี้นั้นตาม สูตร การชงแบบต่างๆ
เอาง่ายๆใส่ผงโกโก้ ลงไปนิดก็จะได้รสต่างแล้ว หรือน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง แบบแปลกๆสนุกดี

ถ้า6 จะกินกาแฟเย็นให้เอากาแฟร้อนใสแก้วแช่ในน้ำเย็นทั้งแก้วรอสามนาทีเอามือจับน้ำเย็นดูถ้ามันอุ่นขึ้น
ให้กาแฟเย็นลงก่อนใส่น้ำแข็ง จะทำให้ได้รสเดิมมากกว่าใส่น้ำแข็งลงไปเลย
แนะนำ  Rock Ice น้ำแข็งละลายช้ารสดีลงทุนเพิ่มนิดเดียว
หรือทำน้ำแข็งเองจากกาแฟทำให้เข็มข้มแต่มันต้องเตรียมตัวยุ่งยาก ต้องปิดฝาถาดเดียวมีกลิ่นอื่นติด ต้องให้ตู้เย็นๆจัด

ถ้า7 กินคนเดียวไม่อร่อย ก็ต้องหาคนกินเป็นเพื่อน จะทำให้กาแฟอร่อยขึ้นหลายเท่าถ้าเพื่อนน่ารัก

ระหว่างดื่ม เติมน้ำลงกระติกนิดหนึ่งเขย่าแล้าเทกากกาแฟลงถ้วยดริปทั้งหมด
ดื่ม เสร็จเก็บล้างได้กากเกือบทั้งหมดจะอยู่ในกระดาษดริปทิ้งง่าย
กากมันไม่ควรเก็บ ถ้าจะทำปุ๋ยต้องใส่น้อยๆดินเปรี่ยวเป็นกรดง่าย

ถ้า 8 อันนี้ปัญหาใหญ่ขี้เกรียจล้างเก็บรอ
แนะนำกาแฟสำเร็จรูป  
-100% PURE ARABICA COFFEE  RICH WITH VELVETY CREMA –
100 GRAMS 350-450บาทต่อขวดฝาสีดำ
ซื้อในsuperที่ดีหน่อยใสน้ำน้อยๆถ้วยเล็กๆเพราะมันไว้ชง ESPRESSO กาแฟอิตาลีแบบดื่มด่วน
  ชงมี ฟองๆCREMA ที่ผิวหน้านิดหนึ่ง ให้ความรู้สึกคล้ายกาแฟชงจากเครื่องตามร้าน

เรื่องฟองCREMA ถ้ามากไปกลิ่น รสจะไม่ดี มันเป็นของที่ออกมาท้ายๆของการต้ม
แต่น้อยๆoKมันให้ความหลากหลายรสชาติในกาแฟESPRESSOถ้วยเล็กนิดเดียว 2 อึกสองรส ผมชอบ

ถ้า9 ดืมเสร็จตื่นตัวมากไปบางคนนอนไม่หลับอาจเพราะเหตุอื่นด้วยต้องสังเกตุ
กาแฟเริ่มออกฤทธิ์ 30-1ชม. ออกฤทธิ์นาน 4-6ชม.
อย่ารีบโทษกาแฟถ้ากิน ไม่มาก ละก่อนนนอนหลายชม.
ใจเต้นแรง
แก้ด้วย ดื่มน้ำมากๆฉี่ออกมาก็ช่วยได้
หรือแบบไทยๆใช้ สมุนไพร รางจืดชงเป็นชาดื่มถอนพิษ ต้องลองแบบอ่อนๆก่อน
เรื่องรางจืด มีรายละเอียดมากพอๆกับกาแฟ ถ้าจะกินจริงจังต้องศึกษา
ที่เห็นมีขายแบบติดบ้าน น่าจะกินง่าย ยาชงสมุนไพร รางจืด
ปรับตัว งวดหน้ากินกาแฟ ให้น้อยลงใส่ผงกาแฟน้อยลงในการชง หรืออย่าดื่มตอนก่อนนอนอย่างน้อย4ชม.
_____________________________________________________

ความท้าทายจากความอร่อยในอดีต
หลายอย่าง ผมก็ไม่รู้วิธีปรับ มันเป็นความเคยชินที่กินๆมาทำให้แยกไม่ออก มาจากหลายสาเหตุ เช่น
ความเคยชินจาก กาแฟสำเร็จรูป ก็มีหลายอย่างที่ต่างกัน  สิ่งที่ผสมเพิ่มลงไป
เมล็ดกาแฟ เรื่องสายพันธุ์ กาแฟเก่า CREMA  คั่วไหม้ไปนิดดิบไปหน่อย เปิดไว้นาน เก็บไม่ดี กลิ่นหาย ชงไม่ดี กลิ่นแปลกๆ
หรือติด โอเลี้ยง กาแฟนมที่ทำจากโอเลี้ยง (โอเลี้ยงเป็นกาแฟที่ทำเทียมกาแฟในสมัยสงครามช่วงที่เมล็ดกาแฟเป็นของหายาก)
หรือ รส กลิ่นกาแฟ หัวเชื้อ ที่ใช้ทำขนม ลูกอม ไอติม เค็ก มันไม่เหมือนกาแฟจริงๆ หลายอย่างมันเป็นของพยายามทำให้เหมือน
หรือผสมจากกาแฟหลายๆชนิด
แต่ทั้งหมด รสชาติคล้ายกาแฟในปัจจุบัน แต่ไม่เหมือน กาแฟจริงๆบางทีก็แยกออกบางทีก็ไม่ออก
บางอย่างเป็นข้อด้อยในกาแฟ คนกินประจำอาจจะชินจะชอบก็ได้ เพราะจริงๆมันเป็นของกินได้

ถ้าพยายามปรับให้ได้รสตามที่คิด เช่นรสที่เคยกินตอนเด็กๆก็สนุกดี รสในความทรงจำเป็นของยาก ต้องลองๆหลายๆแบบ
สิ่งหนึ่งที่ทำให้ยุ่งยากคือประสาทรับรู้ที่เสือมลงตามอายุ เด็กๆจะรับรู้รสหวานได้ดี รสอื่นๆก็เร็ว พออายุมากขึ้นๆจะรับรสขมได้ดีขึ้น

อีกอย่าง ถ้าจะเอาน้ำกาแฟจริงๆ เอาไปใช้พิเศษนอกจากกิน อาจไม่เหมาะ เช่น
วาดรูป,ดับกลิ่น,กินทั้งเมล็ด,แต่งขนม,แต่งบ้าน ,ใส่แกงกะหรี่,ทำเค็ก,ทำที่ละมากๆ หรือ ขาย
พวกนี้มีข้อให้ต้องเลือกเป็นพิเศษมาก หรือน้อย แตกต่างจากกินมาก

ของให้อร่อยกับการทดลองหารสที่อร่อยเฉพาะ

ปล.กาแฟไม่ควรกินเกิน 4ช้อนชา 4cup ESPRESSO ต่อวันโดยไม่รับคาเฟอีนอื่นๆถ้ารับต้องลดคาเฟอีนจากกาแฟลง
คาเฟอีน มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ฉี่บ่อย ขับแคลเซียม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่