ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่าผมอยู่ที่ญี่ปุ่นมาหลายปีแล้ว นานๆ ทีจะได้กลับบ้าน พอกลับไปก็ไม่พลาดที่จะไปเช็คของตามร้านซุปเปอร์มาเก็ตว่ามีของฝากไทยๆ อะไรบ้างที่เบาๆ พอจะหยิบมาเป็นของบฝากให้กับเพื่อนๆ คนญี่ปุ่นได้ และที่ผมเล็งเอาไว้ก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทยนี่แหละที่ดูแล้วน่าจะเวิร์คไม่ว่ายุคสมัยไหน ราคาไม่แพง รสชาติใช้ได้(แล้วแต่คนที่จะเอาไปฝาก) น้ำหนักเบา ผมก็ซื้อมาเยอะเหมือนกัน เอาหลายๆ แบบ หลายๆ รสชาติ และวันนี้ผมก็ขอเลือกแบบแซบๆ 2 ชนิดมารีวิวกันในแบบฉบับของผม ถ้าหากมันขัดกับความคิดเห็นของเพื่อนๆ ก็ติชมกันเข้ามาได้นะครัชช ครั้งนี้ที่ผมยกขึ้นมาลิ้มรสคือ ม่าม่าต้มยำกุ้งน้ำข้น กับ ไวไวควิกต้มโคล้ง! ซึ่งส่วนตัวเองแล้วก็ชอบกินทั้งสองชนิดเลย แต่ในวันนี้จะขอวิเคราะห์แบบออริจินอล (เปิดซองเทเครื่องปรุงใส่น้ำร้อนรอ 3 นาทีเท่านั้น!) ในเชิงลึกแบบมีหลักการ(ของตัวเอง)หน่อยนะครับ
โดยจะให้คะแนนในแต่ละด้านดังนี้ ในแต่ละด้านจะให้คะแนนเต็ม 5 ดาว
1.ความเผ็ด
2.ความแซบ
3.สีสัน
4.เส้น
5.ความเข้มข้น
โอเค ! ว่าแล้วเราก็ไปแกะซองกันเลย !
ชะแว้ง นี่เลยแค่สีของซองก็ตัดกันอย่างชัดเจนราวกับ ลาวาภูเขาไฟปะทะอัญมณีสีม่วง ยังงัยยังงั้นเลย !
เส้นดิบของมาม่าดุสีเข้มกว่าและกินดิบๆ อร่อยดี ส่วนของไวไวดูหยักน้อยกว่าแต่ไม่น่ามีปัญหาเกียวกับรสชาติ
ซูมชัดๆ สำหรับเครื่องปรุงแต่ละค่าย
มาม่ามีน้ำมันข้นสีดำเพิ่มรสชาติ
ส่วนไวไวๆ มีน้ำมันใสๆ เพิ่มความมันให้กับซุป
เทเครื่องปรุงลงไปแล้วนะ ดูสีก่อนอันไหนเข้มข้น!
ลองเทน้ำร้อนลงไปแล้วนะ สูตรของผมจะเทน้ำน้อยๆ ก่อนเพื่อให้มันเข้มข้นไปอีก! จะเห็นเม็ดพริกเป้งๆ ลอยออกมาเลยสำหรับของไวไวควิก เห็นน้ำลายแตก!
ปิดไว้ 3 นาที เด่วมาดูกัน
เอ้า เปิดมาแล้วเติมเห็ดไมตาเกะลวกเพิ่มคุณค่าทางอาหารกันหน่อย อื่มสีสันสุดแซบไม่แพ้กันแต่ดูท่าทางไวไวควิกต้มโคล้งดูเข้มกว่าเห็นได้ชัด
เส้นที่ผ่าน 3 นาทีแล้ว ดูเหมือนว่าของมาม่าจะดูดูดซับน้ำได้ดีกว่าดูพองกว่า
แต่ของไวไวจะดูแห้งๆ แข็งกว่า
โอเค ครับ สุดท้ายขอซูดซักคำก่อนนะครับ !
ตัดภาพ
ผลวิเคราะห์ออกมาแล้ว (โดยการประเมินแบบพละการ 555)
มาม่าต้มยำกุ้งน้ำข้น
1.ความเผ็ด ★★
2.ความแซบ ★★★
3.สีสัน ★★
4.เส้น ★★★
5.ความเข้มข้น ★★★★
ไวไวควิกต้มโคล้ง
1.ความเผ็ด ★★★
2.ความแซบ ★★★★
3.สีสัน ★★★
4.เส้น ★★★★
5.ความเข้มข้น ★★★★
เพื่อนๆ ล่ะครับ เห็นกันเป็นยังงัยกันบ้าง ส่วนตัวผมเองผมชอบกลิ่นปลาแห้งและความเผ็ดของต้มโคล้งมากกว่า 5555 เลยให้คะแนนไวไวๆ เยอะหน่อย เพื่อนๆ ละครับชอบแบบไหนกันเอ๋ย !?
เด่วถ้ามีเวลาจะมาดูแบบอื่นกันบ้างนะครับ
[CR] คอแซบ มาดูกันเร็ววววว ม่าม่าต้มยำกุ้งน้ำข้น VS ไวไวควิกต้มโคล้ง!
โดยจะให้คะแนนในแต่ละด้านดังนี้ ในแต่ละด้านจะให้คะแนนเต็ม 5 ดาว
1.ความเผ็ด
2.ความแซบ
3.สีสัน
4.เส้น
5.ความเข้มข้น
โอเค ! ว่าแล้วเราก็ไปแกะซองกันเลย !
ชะแว้ง นี่เลยแค่สีของซองก็ตัดกันอย่างชัดเจนราวกับ ลาวาภูเขาไฟปะทะอัญมณีสีม่วง ยังงัยยังงั้นเลย !
เส้นดิบของมาม่าดุสีเข้มกว่าและกินดิบๆ อร่อยดี ส่วนของไวไวดูหยักน้อยกว่าแต่ไม่น่ามีปัญหาเกียวกับรสชาติ
ซูมชัดๆ สำหรับเครื่องปรุงแต่ละค่าย
มาม่ามีน้ำมันข้นสีดำเพิ่มรสชาติ
ส่วนไวไวๆ มีน้ำมันใสๆ เพิ่มความมันให้กับซุป
เทเครื่องปรุงลงไปแล้วนะ ดูสีก่อนอันไหนเข้มข้น!
ลองเทน้ำร้อนลงไปแล้วนะ สูตรของผมจะเทน้ำน้อยๆ ก่อนเพื่อให้มันเข้มข้นไปอีก! จะเห็นเม็ดพริกเป้งๆ ลอยออกมาเลยสำหรับของไวไวควิก เห็นน้ำลายแตก!
ปิดไว้ 3 นาที เด่วมาดูกัน
เอ้า เปิดมาแล้วเติมเห็ดไมตาเกะลวกเพิ่มคุณค่าทางอาหารกันหน่อย อื่มสีสันสุดแซบไม่แพ้กันแต่ดูท่าทางไวไวควิกต้มโคล้งดูเข้มกว่าเห็นได้ชัด
เส้นที่ผ่าน 3 นาทีแล้ว ดูเหมือนว่าของมาม่าจะดูดูดซับน้ำได้ดีกว่าดูพองกว่า
แต่ของไวไวจะดูแห้งๆ แข็งกว่า
โอเค ครับ สุดท้ายขอซูดซักคำก่อนนะครับ !
ตัดภาพ
ผลวิเคราะห์ออกมาแล้ว (โดยการประเมินแบบพละการ 555)
มาม่าต้มยำกุ้งน้ำข้น
1.ความเผ็ด ★★
2.ความแซบ ★★★
3.สีสัน ★★
4.เส้น ★★★
5.ความเข้มข้น ★★★★
ไวไวควิกต้มโคล้ง
1.ความเผ็ด ★★★
2.ความแซบ ★★★★
3.สีสัน ★★★
4.เส้น ★★★★
5.ความเข้มข้น ★★★★
เพื่อนๆ ล่ะครับ เห็นกันเป็นยังงัยกันบ้าง ส่วนตัวผมเองผมชอบกลิ่นปลาแห้งและความเผ็ดของต้มโคล้งมากกว่า 5555 เลยให้คะแนนไวไวๆ เยอะหน่อย เพื่อนๆ ละครับชอบแบบไหนกันเอ๋ย !?
เด่วถ้ามีเวลาจะมาดูแบบอื่นกันบ้างนะครับ