สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
การเสื่อมเสียสามารถเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมี(สารเคมีทำปฎิกิริยากันเอง)หรือทางชีวภาพ(เน่าบูดเพราะจุลชีพ แบคทีเรีย มีเอนไซม์เข้ามาเกี่ยวข้อง)
สิ่งที่น่าจะทำให้น้ำผึ้งเสียยากคือ ปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้จุลชีพเติบโตได้ยาก
1. osmotic pressure เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำตาลสูง น้ำก็จะถูกดึงออกจากเซลล์สิ่งมีชีวิต
2. water activity น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์หรือรา (อย่าสับสนกับ water content หมายถึงปริมาณน้ำทั้งหมด)
water activity มีค่า 0-1 ยิ่งเข้าใกล้ 1 หมายความว่ามีสัดส่วนของน้ำที่สิ่งมีชีวิตสามารถนำไปใช้ได้มากขั้น
น้ำผึ้งมีค่าอยู่ที่ 0.5-0.7 (จาก wiki) แบคทีเรียส่วนใหญ่เจริญเติบโตได้ดีที่ 0.85 ขึ้นไป
ปฎิกิริยาเคมีทั่วไปก็ขึ้นกับค่า water activity เหมือนกัน
3. pH จุลชีพส่วนใหญ่เจริญเติบโตไม่ค่อยดีที่ pH ต่ำหรือสูงเกิน ค่า pH ของน้ำผึ้งอยู่ราวๆ 3.4-6.1 (จาก wiki เช่นกัน) ถ้า pH ต่ำกว่า pH 4.6 น้อยนักที่จะเจริญเติบโตได้
4. glucose oxidase เป็นเอนไซม์ที่เปลี่ยนน้ำตาลกลูโคส เป็นกรดกลูโคนิก พร้อมกับสร้าง Hydrogen peroxide (ฟองฟุ่ใส่แผล) ซึ่งเป็น oxidant สามารถฆ่าเชื้อได้
แต่ไม่ได้แปลว่าน้ำผึ้งจะปลอดภัย 100% เพราะสปอร์ของแบคทีเรียบางชนิดสามารถปนเปื้อนในน้ำผึ้งได้ เช่น Clostridium botulinum เขาจึงไม่แนะนำให้เด็กทารกกินน้ำผึ้งเพราะยังไม่มีภูมิต้านทานแบบผู้ใหญ่
สิ่งที่น่าจะทำให้น้ำผึ้งเสียยากคือ ปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้จุลชีพเติบโตได้ยาก
1. osmotic pressure เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำตาลสูง น้ำก็จะถูกดึงออกจากเซลล์สิ่งมีชีวิต
2. water activity น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์หรือรา (อย่าสับสนกับ water content หมายถึงปริมาณน้ำทั้งหมด)
water activity มีค่า 0-1 ยิ่งเข้าใกล้ 1 หมายความว่ามีสัดส่วนของน้ำที่สิ่งมีชีวิตสามารถนำไปใช้ได้มากขั้น
น้ำผึ้งมีค่าอยู่ที่ 0.5-0.7 (จาก wiki) แบคทีเรียส่วนใหญ่เจริญเติบโตได้ดีที่ 0.85 ขึ้นไป
ปฎิกิริยาเคมีทั่วไปก็ขึ้นกับค่า water activity เหมือนกัน
3. pH จุลชีพส่วนใหญ่เจริญเติบโตไม่ค่อยดีที่ pH ต่ำหรือสูงเกิน ค่า pH ของน้ำผึ้งอยู่ราวๆ 3.4-6.1 (จาก wiki เช่นกัน) ถ้า pH ต่ำกว่า pH 4.6 น้อยนักที่จะเจริญเติบโตได้
4. glucose oxidase เป็นเอนไซม์ที่เปลี่ยนน้ำตาลกลูโคส เป็นกรดกลูโคนิก พร้อมกับสร้าง Hydrogen peroxide (ฟองฟุ่ใส่แผล) ซึ่งเป็น oxidant สามารถฆ่าเชื้อได้
แต่ไม่ได้แปลว่าน้ำผึ้งจะปลอดภัย 100% เพราะสปอร์ของแบคทีเรียบางชนิดสามารถปนเปื้อนในน้ำผึ้งได้ เช่น Clostridium botulinum เขาจึงไม่แนะนำให้เด็กทารกกินน้ำผึ้งเพราะยังไม่มีภูมิต้านทานแบบผู้ใหญ่
แสดงความคิดเห็น
ทำไมน้ำผึ้งแท้ถึงไม่มีวันหมดอายุอะครับ???