รีวิวการบีบดอกมะลิซ้อนสัญลักษณ์วันแม่และอยากชวนเพื่อนๆ มาทำcupcake มะลิให้คุณแม่กันในวันแม่ปีนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะ
ครั้งแรกของเล็กกับการโพสต์กระทู้ในพันธ์ทิพย์นะคะ
วันนี้อยากรีวิวการบีบดอกมะลิซ้อนสัญลักษณ์วันแม่และอยากชวนเพื่อนๆ มาทำcupcake มะลิให้คุณแม่กันในวันแม่ปีนี้ค่ะ

แนะนำตัวเองกันนิดนึงดีกว่า  แรกเริ่มเล็กไม่ได้มีพื้นฐานเรื่องเบเกอรี่มาเลยค่ะ สาบาน!!
จบนิเทศทำงานประชาสัมพันธ์ จัดevent  ลองซื้อเตาอบกับเครื่องตีotto มาไว้จนสนิมขึ้นก็ยังไม่ได้ลงมือทำซะที
จนแต่งงานมีลูกสาว 1 คน ถึงได้ลงมือทำกับเขาได้ ลองฝึกลองบีบผิดๆ ถูกๆ มาเรื่อยๆ นะคะ youtube google เป็นแหล่งข้อมูลที่เริ่ดมากๆๆๆ สำหรับเล็กนะคะ
บีบดอกมะลิซ้อนแบบนี้  ไม่ได้ไปเรียนที่ไหนค่ะ เล็กเริ่มทดลองบีบด้วยตัวเอง มะลิก็บานเต็มบ้านไปหมดช่วงที่ทดลองบีบ เมื่อวันแม่ปี58  ปีนี้ก็ใกล้แล้วเนาะ เลยอยากจะแชร์ให้ทุกคนที่สนใจมาลองทำกันดูค่ะ  งานบีบButtercream ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ (แนะนำตัวยาวไปไหมเนี่ย...ใครจะไปอยากรู้ 555 )
เข้าเรื่องเลยดีกว่าค่ะ คัพเค้กกับbuttercream แล้วแต่เพื่อนๆ จะเลือกเลยนะคะทุกคนก็รู้ใจคุณแม่ตัวเองเนอะ ว่าท่านชอบทานรสชาติแบบไหน  ให้ดีเล็กว่าลงมือทำด้วยเลยค่ะ ไม่ว่ารสชาติและหน้าตาจะเป็นยังไงแต่คุณแม่เราต้องปลื้มแน่ๆ เพราะอัดความตั้งใจไปเต็มคัพ(เค้ก) อยากให้ลองนะคร้า...

อุปกรณ์เตรียมตามนี้เลยค่ะ
-    คัพเค้กปาดหน้าเรียบ และบัตเตอร์ครีมสีขาว (รอผสมสี )
-    กรรไกร  ก้านร่มพร้อมฐานเสียบ  ( ไม่มีฐานก็เสียบบนโฟมได้คร้า..แต่ระวังตอนดึงขึ้นเพราะโฟมจะติดมาด้วยทั้งก้อน เคยมาแล้ว )
-    ถุงบีบ+ผสมสี+หัวบีบ  เตรียมตามนี้นะคะ
1.    ถุงบีบครีมสีขาว+หัวบีบเบอร์ 101 บีบกลีบดอก ( ถ้า102 คุณจะได้มะลิยักษ์ 55 )
2.    ถุงบีบครีมสีเขียวอ่อน+หัวบีบเบอร์ 101 บีบดอกแย้มบนดอกบานและดอกตูมที่กำลังจะบาน ( ย้ำว่าต้องเขียวอ่อนๆ นะคะ )
3.    ถุงบีบครีมสีขาว+หัวบีบกลมเบอร์ 8 บีบแกนดอก
4.    ถุงบีบครีมสีขาว+หัวบีบกลมเบอร์ 1 บีบทำสีบนก้านดอกตูม
5.    ถุงบีบครีมสีเขียวเข้ม + หัวบีบกลมเบอร์ 2 บีบก้านดอกตูม
6.    หัวบีบหญ้า บีบเส้นตกแต่ง ( ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ หรือผสมสีตามชอบแล้วแต่การดีไซน์ )
7.    ถุงบีบครีมสีเขียวเข้ม+หัวบีบเบอร์ 352  บีบใบ
เรามาเริ่มบีบกันเลยคร้า  



1.    รูปที่1 ใช้หัวบีบเบอร์8 บีบครีมขึ้นมาเป็นทรงสามเหลี่ยมคว่ำสูง ประมาณ 1.5-2 ซม. ก่อนนะคะ
2.    รูปที่ 2-3 บีบกลีบโดยใช้ครีมสีขาวหัวบีบ 101 เอาด้านหนาจิ้มเข้าไปทำมุม180 องศา   แล้วบีบกลีบค่ะ ทำให้รอบ2 ชั้น
**องศากลีบจะชี้ขึ้นลงบ้างก็ไม่เป็นไรนะคะ  เพราะในธรรมชาติ มะลิเขาก็กลีบบานงอๆ หน่อยอยู่แล้วค่ะ ( อันนี้ก็มโนเข้าข้างตัวเองอีกเหมือนกันค่ะ แหะๆๆ )
3.    ในรูปที่ 3-4 เราจะทำกลีบแย้มบนดอกบานกันค่ะ คือดอกยังไม่บานเต็มที่   หัว101 สีขาวหรือสีเขียวเลือกได้เลย เล็กว่าก็สวยทั้งคู่ค่ะ ก็บีบเติมกลีบไล่ระดับลงมาจำนวนชั้นตามความสวยงามเลยค่ะ  แค่นี้ก็เสร็จแล้วเราก็จะได้มะลิซ้อน 1 ดอก ( รูปที่ 5 ) ดอกแย้มสีเขียวก็ทำเหมือนดอกแย้มนะคะ พอดีลืมไม่ได้ถ่ายรูปไว้คร้า



4.    รูปที 6 เราก็เอาหัวบีบหญ้ามาบีบวนครีมกันเลยค่ะ
5.    รูป 7-8 ขั้นตอนการตกแต่ง ( จะเสร็จแล้ววว)  ใช้กรรไกรตัดดอกจากก้านร่มมาวางตามชอบค่ะ



แล้วเราก็บีบเติมก้านดอกตูม ( รูป 9-10 )  เติมใบ ( รูป 11-12 ) ไปตามจุดต่างๆ เพื่อความสวยงาม แล้วแต่เพื่อนจะดีไซน์เลย  จัดลงบนเค้กปอนด์  ช่อเค้กบูเก้ ลงกระเช้า  ก็สวยนะคะ



ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองบีบ  อย่าลืมเอาดีไซน์สวยๆ มาแชร์เป็นไอเดียกันด้วยนะคะ...ขอให้มีมะลิบานสะพรั่งเต็มบ้านกันเลยค่ะ   ขอบคุณที่แวะมาอ่านคร้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่