สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
อธิบายแบบคร่าวๆง่ายๆนะครับ...
(เพราะคนดูจะเข้าใจผิด และตื่นกลัวอะไรกันผิดๆเยอะทีเดียว)
1. trans fat ที่ว่าแย่ เพราะมันทำให้เราสร้าง LDL เพิ่ม และมีผลต่อความเสี่ยงในการเป็นพวกโรคหลอดเลือดอุดตัน
แต่ไม่ได้หมายความว่ามันเป็น ยาพิษ แต่อย่างใด
ไขมันอิ่มตัว (saturated fat) ส่วนมาก ก็ให้ผลได้ในทำนองเดียวกัน
เพียงแต่ว่า ไขมันอิ่มตัว ไม่ได้ก่อผลเสียมากเท่ากับ ไขมันทรานส์ เท่านั้นเอง
ฉะนั้น... หากต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือด (triglyceride, cholesterol, LDL) ก็ควรเลี่ยงทั้ง ไขมันทรานส์ และ ไขมันอิ่มตัว (ส่วนใหญ่อยู่ในสัตว์ และมีในพืชบางประเภท)
2. trans fat ส่วนมากแล้วแทบจะไม่มีเลยในอาหารตามธรรมชาติ
ส่วนใหญ่แล้วมันถูกผลิตขึ้นมาด้วยในรูปของ partially hydrogenated oil ทำให้น้ำมันพืชเปลี่ยนคุณสมบัติไปเป็นของแข็งหรือกึ่งแข็งคล้ายไขมันจากสัตว์
หรือพูดง่ายๆว่า ส่วนมากทำขึ้นเพื่อเลียนแบบเนยนั่นเอง
รูปแบบที่เราพบมันบ่อยๆก็ได้แก่ เนยขาว (shortening) เนยเทียม (margarine)
3. เนยสด/เนยแท้ (butter) โดยปกติทำมาจากไขมันจากน้ำนมสัตว์ โดยทั่วไปจึงไม่มีไขมันทรานส์
4. ผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ได้ถูกบังคับให้ระบุ ไขมันทรานส์ ไว้ในฉลากครับ
ปกติแล้วผู้ผลิตจึงไม่ได้ระบุไว้ เว้นแต่บางรายที่เขาไม่มี เขาก็อยากอวดในทางการตลาดว่าเขาไม่มี เขาจึงระบุว่าเขาไม่มี
ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มาจากต่างประเทศ ก็ขึ้นกับว่ามาจากประเทศไหน บางประเทศก็บังคับให้ระบุไว้ (บางประเทศห้ามใช้เลยด้วยซ้ำ)
5. วิธีสังเกต...
สังเกตคำสำคัญพวก เนยขาว เนยเทียม ไขมันพืช ราวๆนี้ไว้ว่าน่าจะมี ไขมันทรานส์ เป็นส่วนประกอบ
แค่น่าจะนะ เพราะจริงๆแล้วมันก็มีไขมันประเภทอื่นอีกที่ถูกผลิตขึ้นมาแล้วใช้กับอาหารต่างๆที่จะลดต้นทุนไม่ใช้เนยแท้ได้ แม้แต่เนยเทียมเองในปัจจุบันบางยี่ห้อบางประเภทก็ไม่มีไขมันทรานส์แล้ว เพราะมันเป็น fully hydrogenated oil
แต่... ไม่ได้หมายความว่าไขมันที่ถูกผลิตขึ้นมาแทนไขมันทรานส์จะปลอดภัยเสมอไปนะ
พวกไขมันเหล่านั้นยังคงใหม่อยู่มาก ต้องการงานวิจัยและศึกษาอีกนาน
ดูอย่างไขมันทรานส์เองก้ได้ ใช้กันมาหลายสิบปีกว่าจะพบว่ามันก่อปัญหาได้
(เพราะคนดูจะเข้าใจผิด และตื่นกลัวอะไรกันผิดๆเยอะทีเดียว)
1. trans fat ที่ว่าแย่ เพราะมันทำให้เราสร้าง LDL เพิ่ม และมีผลต่อความเสี่ยงในการเป็นพวกโรคหลอดเลือดอุดตัน
แต่ไม่ได้หมายความว่ามันเป็น ยาพิษ แต่อย่างใด
ไขมันอิ่มตัว (saturated fat) ส่วนมาก ก็ให้ผลได้ในทำนองเดียวกัน
เพียงแต่ว่า ไขมันอิ่มตัว ไม่ได้ก่อผลเสียมากเท่ากับ ไขมันทรานส์ เท่านั้นเอง
ฉะนั้น... หากต้องการควบคุมระดับไขมันในเลือด (triglyceride, cholesterol, LDL) ก็ควรเลี่ยงทั้ง ไขมันทรานส์ และ ไขมันอิ่มตัว (ส่วนใหญ่อยู่ในสัตว์ และมีในพืชบางประเภท)
2. trans fat ส่วนมากแล้วแทบจะไม่มีเลยในอาหารตามธรรมชาติ
ส่วนใหญ่แล้วมันถูกผลิตขึ้นมาด้วยในรูปของ partially hydrogenated oil ทำให้น้ำมันพืชเปลี่ยนคุณสมบัติไปเป็นของแข็งหรือกึ่งแข็งคล้ายไขมันจากสัตว์
หรือพูดง่ายๆว่า ส่วนมากทำขึ้นเพื่อเลียนแบบเนยนั่นเอง
รูปแบบที่เราพบมันบ่อยๆก็ได้แก่ เนยขาว (shortening) เนยเทียม (margarine)
3. เนยสด/เนยแท้ (butter) โดยปกติทำมาจากไขมันจากน้ำนมสัตว์ โดยทั่วไปจึงไม่มีไขมันทรานส์
4. ผลิตภัณฑ์ในไทย ไม่ได้ถูกบังคับให้ระบุ ไขมันทรานส์ ไว้ในฉลากครับ
ปกติแล้วผู้ผลิตจึงไม่ได้ระบุไว้ เว้นแต่บางรายที่เขาไม่มี เขาก็อยากอวดในทางการตลาดว่าเขาไม่มี เขาจึงระบุว่าเขาไม่มี
ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มาจากต่างประเทศ ก็ขึ้นกับว่ามาจากประเทศไหน บางประเทศก็บังคับให้ระบุไว้ (บางประเทศห้ามใช้เลยด้วยซ้ำ)
5. วิธีสังเกต...
สังเกตคำสำคัญพวก เนยขาว เนยเทียม ไขมันพืช ราวๆนี้ไว้ว่าน่าจะมี ไขมันทรานส์ เป็นส่วนประกอบ
แค่น่าจะนะ เพราะจริงๆแล้วมันก็มีไขมันประเภทอื่นอีกที่ถูกผลิตขึ้นมาแล้วใช้กับอาหารต่างๆที่จะลดต้นทุนไม่ใช้เนยแท้ได้ แม้แต่เนยเทียมเองในปัจจุบันบางยี่ห้อบางประเภทก็ไม่มีไขมันทรานส์แล้ว เพราะมันเป็น fully hydrogenated oil
แต่... ไม่ได้หมายความว่าไขมันที่ถูกผลิตขึ้นมาแทนไขมันทรานส์จะปลอดภัยเสมอไปนะ
พวกไขมันเหล่านั้นยังคงใหม่อยู่มาก ต้องการงานวิจัยและศึกษาอีกนาน
ดูอย่างไขมันทรานส์เองก้ได้ ใช้กันมาหลายสิบปีกว่าจะพบว่ามันก่อปัญหาได้
แสดงความคิดเห็น
เนย (butter) แบบไหน ที่เป็นภัยน้อยต่อสุขภาพคะ?
จะเรียกว่า เนยเค็ม อะไรประมาณนั้นมั้งคะ
ที่นี้ มีคนเตือน 2 เรื่อง คือ
1. ไขมันทรานส์
2. ความเค็ม
สอบถามว่า เนยเค็ม butter เนี่ย
แนะนำยี่ห้อให้เราหน่อยค่ะ มันจำเป็นต้องยี่ห้อไฮโซ หาซื้อยากๆ มั้ยคะ?
หรือเนย butter ทั่วไป ที่ขายตาม convenient store ซุปเปอร์มาร็ตเก็ตทั่วไป ก็ได้ค่ะ
ถ้าจะเน้นเรื่องสุขภาพ พวกปลอดไขมันทรานส์หรือเค็มน้อย อะไรแบบนี้ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ