อยากทราบว่าเขาหาค่าแคลอรี่จากอาหารอย่างไรครับ

เท่าที่ผมทราบ 1 cal เท่ากับพลังงานที่สามารถทำให้น้ำ 1 กรับมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น  1 องศาเซลเซียส

ที่นี้ข้างกล่องอาหาร หรือขนม จะมีบอกแคลอรี่
หรือบางทีมีตารางแคลอรี่มา เช่น ข้าวราดกระเพราหมูสับ 380 Cal

เขาหาค่าแคลอรี่ยังไงครับ
ผมเดาว่าอาจจะ
1.) เอาอาหารไปเผา ... อันนี้ไม่น่าใช่
2.) สกัดหาโปรตีน ไขมัน คาโบไฮเดรต แล้วเอามาคำนวณ

เลยอยากสอบถามผู้รู้ว่าจริงๆ เขาหาค่าแคลอรี่ยังไงครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ข้อ 1)เจ้าของกระทู้ถูกแล้วครับ "เอาไปเผา" แต่ไม่ใช่ว่า
เอาข้าวผัดกะเพราทั้งกล่องไปเผาก็ไม่ใช่นะครับ 555

เช่น สมมติในข้าวผัดกะเพราะมี ข้าว หมู ใบกะเพรา พริก
กระเทียม น้ำมัน

เค้าก็จะเอาวัตถุดิบแต่ละอย่างนี่แหละครับมาเผาโดยใช้
bomb calorimeter ครับ เช่น เอาข้าว 1 กรัม มาเผาไหม้
โดยสมบูรณ์วัดพลังงานความร้อนที่ปลดปล่อยออกมาได้
1.3 Cal  สมมติ ข้าวผัดกะเพรากล่องนั้นมีข้าว 100 กรัม
จับคูณ 1.3Cal X 100g ก็จะรู้ว่า มีพลังงานจากข้าว 130Cal

แล้วก็ทำอย่างนี้กับวัตถุดิบอื่นๆไปเรื่อยๆครับ

แต่ส่วนใหญ่ข้อมูลพวกนี้เค้าก็มีหน่วยงานวิจัยทำกันครั้งเดียว
เก็บไว้เป็นฐานข้อมูลไว้แล้วครับ แล้วก็ยืมตัวเลขมาใช้คำนวน
ไม่ใช่ว่าทำกับข้าวหนึ่งครั้งก็ต้องมานั่งวัดทีละครั้งนะครับ

หน้าตาส่วนประกอบของ bomb calorimeter...





เท่าที่ผมรู้ความจริงอาจจะมีวิธีอื่นอันนี้ผมก็ไม่ทราบ


อ้างอิงรูป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

*แก้ไขคำผิด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่