ทำเองสิคะ ตอน "ขนมไข่ กรอบนอกนุ่มใน "ใครว่าทำยาก🍮

ได้ไข่เป็ดมาสดๆจากฟาร์มค่ะ เต็มไปหมด ทำกับข้าวก็ยังเหลือๆ เลยคิดถึงเมนูขนมไข่ ที่สมัยก่อนแม่ทำ
เพราะจะให้ดีต้องใช้ไข่เป็ด ถึงจะฟู นุ่ม กรอบ  แถมยุคก่อนต้องใช้พิมทองเหลือง อบเตาถ่านโปะกาบมะพร้าวเผา
หรือถ่านร้อนๆที่บนขนมอีกแล้ว กว่าจะเสร็จ วุ่นวายดีแท้ แต่ก็อร่อยในความทรงจำเลยล่ะ

เมื่อก่อนเรา มีเจ้าประจำที่แฟชั่นไอร์แลนด์ ร้านนายเลิศ คนขายอัธยาศัยดีมากๆ ทำไปยิ้มไป
ขนมหอมไข่ เนย มีแบบบีบใส่ใส้ด้วย อันนี้อร่อยทุกรส อยู่ๆร้านก็หายไปซะงั้น เสียดายมาก เป็นอีกร้านที่อยู่ในความทรงจำเลยค่ะ




### สูตรที่เราทำ ดูได้ตามนี้เลยค่ะ####


วิธีทำ รูปแบบไม่ต่างจากเค้กคัพเลยค่ะ เผลอๆง่ายกว่าด้วย ดูภาพ4ช่องประกอบได้เลยค่ะ


1. ตีไข่จนไข่ขึ้นฟู จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนน้ำตาลละลาย ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

2. นำแป้งลงไปผสมพร้อมผงฟู  ตะล่อมแป้งกับไข่ให้เข้ากัน หลังจากนั้นจึงเติมกลิ่นวานิลา น้ำมะนาว ตะล่อมอีกทีอย่างเบามือ

3. นำส่วนผสมที่ทำเสร็จไปหยอดลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ เราทาพิมพ์ด้วยเนยละลาย หยอดลูกเกดผลไม้แห้งแจมๆนิดหน่อยค่ะ
(แนะนำว่าอย่าใส่จนเต็มแบบ เพราะ เมื่ออบแล้วตัวขนมจะฟูขึ้นอีก ควรใส่ประมาณครึ่งหนึ่งของแบบก็พอ)

4. นำไปอบโดยใช้อุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนล่าง  อบประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก

5. ผึ่งให้เย็น ก่อนแกะออกจากพิมพ์นะคะ  จัดใส่จาน ทานกับ เครื่องดื่มร้อน/เย็น หรือใส่กล่อง แจกจ่าย และเก็บได้นาน

             ทำเสร็จ รสดี กรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไข่ไม่คาว  เป็นอีกเมนูที่ แปลงร่างไข่เป็ดได้แบบน่าทานที่สุดเลยค่ะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่