fungus kōjikin คืออะไรครับ เป็นส่วนผสมในมิโซ๊ะ

fungus kōjikin คืออะไรครับ เป็นส่วนผสมในมิโซ๊ะ อยากรู้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร หาใน google แล้วไม่เจอ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
麹 (โคจิ) เป็นเชื้อราประเภทนึงครับ ชื่อภาษาอังกฤษ aspergillus ล่ะมั้งครับไม่แน่ใจ ใช้ในการหมักมิโซะ อะมะซะเกะ โชยุ ฯลฯ

ตัวหัวเชื้อโคจิที่ขายที่ญี่ปุ่นจะเป็นโคจิที่หมักกับข้าว แล้วมาเติมในข้าว ถั่ว หรือวัตถุดิบอื่นๆเพื่อหมักครับ

บ้างก็นำมาหมักกับเกลือทำเป็น 塩麹  (ชิโอะโคจิ) เครื่องปรุงรสอย่างนึง ใช้หมักพวกเนื้อสัตว์อร่อยดีครับ

ที่ไทยไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีขายที่ไหน


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่