ทำไม อกไก่นุ่ม(7-11) หนัก 90 กรัม แต่ให้พลังงาน 80 แคลฯ ?

อยากทราบคำตอบที่เป็นเชิงวิชาการ หรือตามหลักโภชณาการ ครับ
กำลังลดความอ้วน

เท่าที่ทราบคือ
โปรตีน 1 กรัม = 4 แคลฯ
คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม = 4 แคลฯ
ไขมัน 1 กรัม = 9 แคลฯ

ส่วนผสม
อกไก่ 83%, พริกไทยดำ 17%
ที่เหลือคือสารเคมีปรุงแต่งอาหาร สารพัดชนิด (อ่านแล้วน่ากลัวอ่ะ แต่คงไม่มีอันตรายมั้ง)

อ่านข้อมูล โภชนาการด้านหลังซองแล้ว ระบุว่ามี
โปรตีน 17 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 2 กรัม
รวม 19.5 กรัม

อ่านตรงนี้ก็เข้าใจแล้วว่าทำไมให้พลังงานแค่ 80 แคลฯ (ที่จริง 80.5 แคลฯ)
ไขมัน 0.5 กรัม = 4.5 แคลฯ
โปรตีน 17 กรัม = 68 แคลฯ
คาร์โบไฮเดรต 2 กรัม = 8 แคลฯ
รวม 80.5 แคลฯ


แต่เดี๋ยวก่อน !!!!!
น้ำหนักต่อซอง 90 กรัม
เป็นโปรตีน,คาร์โบไฮเดรต และไขมัน 19.5 กรัม

แล้วที่เหลือ อีก 70.5 กรัม หายไปไหน ?!?!?!
มันคืออะไร? น้ำหรอ? คิดเป็น 78% ของน้ำหนักเลยนะ


ที่อยากรู้คือ สสาร มวลกว่า 70.5 กรัม ที่ผมกินเข้าไป มันคืออะไรกันแน่
กากใยอาหารก็ไม่ใช่ เพราะหลังซองบอก ใยอาหาร = 0กรัม

สงสัยจริงๆ ไม่ได้กวนแต่อย่างใด
ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
อาหารที่เรากินๆส่วนใหญ่มีแต่น้ำ

เนื้ออกไก่ ที่แล่มาจากตัวไก่ ก็มีน้ำประมาณ 75% ผมเคยทำแลปเกี่ยวกับเนื้อไก่

ในกระบวนการผลิตเขาพยายามทำให้น้ำสูญเสียน้อยที่สุด และทำให้ตัวอาหารอุ้มน้ำมากที่สุด เพื่อให้ได้น้ำหนักมากๆ ตัวเลขเลยไม่ต่างจากเนื้อไก่สดๆมากนัก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่