จากการตั้งกระทู้แบ่งปันเมนูข้าวกล่องเมื่อปีที่แล้ว
http://ppantip.com/topic/33881672
และมาเจอเพจ “ก้นครัวไม่กลัวหิว” ได้นำกระทู้มาแชร์อีกครั้ง
เห็นกระทู้ตัวเองในเพจ แอบขำและปนดีใจ ที่ทางเพจได้นำมาแชร์
ครั้งนี้ก็อยากจะแบ่งปันเมนูข้าวกล่องของคนขี้เกียจคนนี้ อีกครั้ง
**น้ำมันสำหรับผัด จะใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหารค่ะ**
เริ่มกันเลยเนอะ
มื้อเช้า
กล้วยน้ำว้าอบไมโครเวฟ ประมาณ 3 นาที แล้วโรยด้วยกาโนล่า สำหรับมื้อเช้า
มันม่วงปิ้ง
เมนูนี้ไม่ได้ทำเองค่ะ
ไข่เจียวใส่ผักชี (ที่ปลูกเอง) และพาเมซานชีสกรอบโรยผักชี
ขนมปังหน้าไก่สับ+ชีส ...ใช้วิธีอบในหม้ออบลมร้อน
โรตีใส้ชีสกับผักโขม
ใช้โรตีแช่แข็งและมานาบบนกระทะเทฟลอน แล้วใส่ชีสและผักโขมซอยลงไป
โรตีใส้กล้วยหอมและดาร์กชอค
เต้าหู้ปลา บร็อคโคลี่ลวก จิ้มน้ำจิ้มสุกี้
กล้วยน้ำว้า สาลี่ คลุกผงซินนามอน โรยอัลมอนด์ทุบ ห่อด้วยฟรอย ไม่ใส่น้ำผึ้ง และอบหม้ออบลมร้อนประมาณ 20 นาที
ไข่เจียวมันฝรั่ง
มันฝรั่งอบสุก (จากการใส่ไปพร้อมกับการอบกล้วยน้ำว้า) บดพอให้ละเอียด ตอกไข่ ใส่เกลือเล็กน้อย จะใส่พริกไทยก็ได้ แล้วเจียว จิ้มกับซอสมะเขือเทศใส่ออริกาโน่ หรือซอสพิซซ่าญี่ปุ่นก็ได้คะ ส่วนตัวชอบจิ้มกะซอสมะเขือเทศมากกว่า
ไข่เจียวบร็อคโครี่
แซนวิชทูน่า กะนูเทลล่าโรล
ด้วยความอยากกินขนมปังขาวมากกกกก ขอจัดเต็มนิดนุง
สลัดผักกับน้ำสลัดวาซาบิ
น้ำสลัดวาซาบิแบบคนขี้เกียจ = มายองเนส + วาซาบินิดนุง + เกลือเล็กน้อย คนๆๆ
และเมนูของเช้านี้
สลัดโรล
มื้อกลางวัน
ยำปลาทู
แอบจิ๊กปลาทูของแมวที่แม่ได้ทอดไว้ให้น้องแมว แล้วซอยหอมแดง พริกขี้หนู ขิง ผักชี ผ่ามะนาวไว้ ไม่คลุกค่ะ
ค่อยคลุกทานตอนจะทานกลางวัน คลุกไปกับข้าวเลยค่ะ 5555 (ในส่วนของตัวเอง ไม่ใส่น้ำปลาค่ะ เพราะปลาทูแมวจะมีรสเค็มอยู่แล้ว และตัวเองพยายามจะลดเค็มด้วย)
น้ำพริกมะขาม
ด้วยต้นมะขามที่บ้านออกฝักอ่อนเยอะมากกก เห็นแล้วปากอยากทานน้ำพริกมะขาม
ไข่เจียวเห็ดใส่กุ้งแห้ง
ล้างกุ้งแห้งเสร็จ ก็แช่ด้วยน้ำร้อน พอน้ำเย็น กุ้งก็จะนิ่มพอดี นำมาตำให้ละเอียด แล้วคั่วจนแห้ง เก็บไว้ในตู้เย็น นำมาทำเป็นเมนูอื่นได้อีก เช่น ใส่ผัดผักต่าง ๆ หรือ คลุกกับเครื่องยำ กินกับข้าวต้ม
แต่ในรูปนี้ เกือบจะไม่เห็นกุ้งแห้ง 55555+++
ลาบอิสานไก่
ผัดเห็ดใส่ไก่ราดบนบะหมี่
อกไก่ปิ้งในหม้ออบลมร้อน
หมักไก่ด้วย กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว
ผัดหมี่ไก่
เต้าหู้ผัดบร็อคโคลี่
หอยเชลล์ผัดผักคาวาเระ(ต้นอ่อนหัวไชเท้า)
ลวกหอยเชลล์ก่อน และปรุงด้วยเต้าเจี้ยวและน้ำตาลนิดนึง เท่านั้นค่ะ
ผัดกระเพราไก่
น้ำพริกปลาทูน่า
ผัดถั่ว
ผักผัดกาดขาว(ปลูกเอง)ใส่กุ้งแห้ง
คั่วกลิ้งหมู
หอยลายผัดน้ำพริกเผาราดบะหมี่
และมื้อกลางวันของวันนี้
ผัดเต้าหู้ผสมงาดำ ใส่พริกหยวกและผักขึ้นฉ่าย
เราว่าเต้าหู้ผสมงาดำ เหมือนเป็นแป้งมากกว่าเต้าหู้ มันเด้งๆหนึบๆ เหมือนหมูยอเจ
....หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ทำไมเราทานแต่ข้าวขาว เพราะว่าแม่จะเป็นคนหุงข้าว และจะทำข้าวต้มเผื่อคุณยาย เพราะว่าเป็นข้าวสีสุขภาพ คุณยายจะบ่นว่ามันแข็งเคี้ยวไม่ได้ เราก็เลยต้องกินข้าวขาวไปกับคุณยาย
ขอจบสำหรับการแบ่งปันเมนูอาหารของคนขี้เกียจแค่นี้นะคะ
หากได้ถ่ายรูปไว้ จะมาแบ่งปันให้อีกในคราวหน้าค่ะ
แบ่งปันเมนูข้าวกล่องที่ทำมา [3]
และมาเจอเพจ “ก้นครัวไม่กลัวหิว” ได้นำกระทู้มาแชร์อีกครั้ง
เห็นกระทู้ตัวเองในเพจ แอบขำและปนดีใจ ที่ทางเพจได้นำมาแชร์
ครั้งนี้ก็อยากจะแบ่งปันเมนูข้าวกล่องของคนขี้เกียจคนนี้ อีกครั้ง
**น้ำมันสำหรับผัด จะใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับปรุงอาหารค่ะ**
เริ่มกันเลยเนอะ
มื้อเช้า
กล้วยน้ำว้าอบไมโครเวฟ ประมาณ 3 นาที แล้วโรยด้วยกาโนล่า สำหรับมื้อเช้า
มันม่วงปิ้ง
เมนูนี้ไม่ได้ทำเองค่ะ
ไข่เจียวใส่ผักชี (ที่ปลูกเอง) และพาเมซานชีสกรอบโรยผักชี
ขนมปังหน้าไก่สับ+ชีส ...ใช้วิธีอบในหม้ออบลมร้อน
โรตีใส้ชีสกับผักโขม
ใช้โรตีแช่แข็งและมานาบบนกระทะเทฟลอน แล้วใส่ชีสและผักโขมซอยลงไป
โรตีใส้กล้วยหอมและดาร์กชอค
เต้าหู้ปลา บร็อคโคลี่ลวก จิ้มน้ำจิ้มสุกี้
กล้วยน้ำว้า สาลี่ คลุกผงซินนามอน โรยอัลมอนด์ทุบ ห่อด้วยฟรอย ไม่ใส่น้ำผึ้ง และอบหม้ออบลมร้อนประมาณ 20 นาที
ไข่เจียวมันฝรั่ง
มันฝรั่งอบสุก (จากการใส่ไปพร้อมกับการอบกล้วยน้ำว้า) บดพอให้ละเอียด ตอกไข่ ใส่เกลือเล็กน้อย จะใส่พริกไทยก็ได้ แล้วเจียว จิ้มกับซอสมะเขือเทศใส่ออริกาโน่ หรือซอสพิซซ่าญี่ปุ่นก็ได้คะ ส่วนตัวชอบจิ้มกะซอสมะเขือเทศมากกว่า
ไข่เจียวบร็อคโครี่
แซนวิชทูน่า กะนูเทลล่าโรล
ด้วยความอยากกินขนมปังขาวมากกกกก ขอจัดเต็มนิดนุง
สลัดผักกับน้ำสลัดวาซาบิ
น้ำสลัดวาซาบิแบบคนขี้เกียจ = มายองเนส + วาซาบินิดนุง + เกลือเล็กน้อย คนๆๆ
และเมนูของเช้านี้
สลัดโรล
มื้อกลางวัน
ยำปลาทู
แอบจิ๊กปลาทูของแมวที่แม่ได้ทอดไว้ให้น้องแมว แล้วซอยหอมแดง พริกขี้หนู ขิง ผักชี ผ่ามะนาวไว้ ไม่คลุกค่ะ
ค่อยคลุกทานตอนจะทานกลางวัน คลุกไปกับข้าวเลยค่ะ 5555 (ในส่วนของตัวเอง ไม่ใส่น้ำปลาค่ะ เพราะปลาทูแมวจะมีรสเค็มอยู่แล้ว และตัวเองพยายามจะลดเค็มด้วย)
น้ำพริกมะขาม
ด้วยต้นมะขามที่บ้านออกฝักอ่อนเยอะมากกก เห็นแล้วปากอยากทานน้ำพริกมะขาม
ไข่เจียวเห็ดใส่กุ้งแห้ง
ล้างกุ้งแห้งเสร็จ ก็แช่ด้วยน้ำร้อน พอน้ำเย็น กุ้งก็จะนิ่มพอดี นำมาตำให้ละเอียด แล้วคั่วจนแห้ง เก็บไว้ในตู้เย็น นำมาทำเป็นเมนูอื่นได้อีก เช่น ใส่ผัดผักต่าง ๆ หรือ คลุกกับเครื่องยำ กินกับข้าวต้ม
แต่ในรูปนี้ เกือบจะไม่เห็นกุ้งแห้ง 55555+++
ลาบอิสานไก่
ผัดเห็ดใส่ไก่ราดบนบะหมี่
อกไก่ปิ้งในหม้ออบลมร้อน
หมักไก่ด้วย กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว
ผัดหมี่ไก่
เต้าหู้ผัดบร็อคโคลี่
หอยเชลล์ผัดผักคาวาเระ(ต้นอ่อนหัวไชเท้า)
ลวกหอยเชลล์ก่อน และปรุงด้วยเต้าเจี้ยวและน้ำตาลนิดนึง เท่านั้นค่ะ
ผัดกระเพราไก่
น้ำพริกปลาทูน่า
ผัดถั่ว
ผักผัดกาดขาว(ปลูกเอง)ใส่กุ้งแห้ง
คั่วกลิ้งหมู
หอยลายผัดน้ำพริกเผาราดบะหมี่
และมื้อกลางวันของวันนี้
ผัดเต้าหู้ผสมงาดำ ใส่พริกหยวกและผักขึ้นฉ่าย
เราว่าเต้าหู้ผสมงาดำ เหมือนเป็นแป้งมากกว่าเต้าหู้ มันเด้งๆหนึบๆ เหมือนหมูยอเจ
....หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ทำไมเราทานแต่ข้าวขาว เพราะว่าแม่จะเป็นคนหุงข้าว และจะทำข้าวต้มเผื่อคุณยาย เพราะว่าเป็นข้าวสีสุขภาพ คุณยายจะบ่นว่ามันแข็งเคี้ยวไม่ได้ เราก็เลยต้องกินข้าวขาวไปกับคุณยาย
ขอจบสำหรับการแบ่งปันเมนูอาหารของคนขี้เกียจแค่นี้นะคะ
หากได้ถ่ายรูปไว้ จะมาแบ่งปันให้อีกในคราวหน้าค่ะ