มาทำบิบิมบับกันเถอะ^^

สวัสดีค่ะ!! (ทำท่าเขินอาย) ไม่ได้ตั้งกระทู้นานเลย รู้สึกเขินๆ ยังไงก็ไม่รู้ 5555

เมื่อคืนขณะนั่งกินบ๊ะจ่างอยู่  อยู่ๆ วิญญาณเมียโอ้ปป้าก็ประทับร่าง อยากกินบิบิมบับขึ้นมามากๆๆๆๆๆๆๆๆ  มากจนตัวเองยังตกใจ
ปกติก็ไม่ได้เป็นเมนูที่ชอบกินเท่าไหร่ มันค่อนข้างจะหวานและเผ็ด (ไม่ค่อยชอบกันข้าวหวาน) แต่ทำไมไม่รู้ อยากกินบิบิมมากๆ



เข้านี้เลยจัดเลยค่ะ ดริฟไปซุปเปอร์มาร์เกตใกล้บ้านด่วน (เนื่องจากเค้าไม่ได้เป็นสปอนเซอร์ งดออกชื่อนะคะ 55555)
และวันนี้เราจะทำ 돌솥비빔밥 (โดลโซทบิบิมบับ) ค่ะ!!



ทำไมต้อง 돌솥 โดลโซทคืออะไร  โดลโซทคือถ้วยดินเผาค่ะ แบบดำๆ ที่ใส่แกงเกาหลีนั่นแหละค่ะ บางคนก็เรียกชามหินร้อน
ถ้าเรายำใส่ถ้วยธรรมดาก็เป็นแค่ 비빔밥 ใช่มั้ยคะ  แต่พอใส่ถ้วยปั๊บ กลายเป็น 돌솥비빔밥 ทันที  โอ้ว  ไฮโซจริงๆ







วัตถุดิบ (บางอย่างก็สุกแล้ว)

- ผัก!!  พระเอกของจานเลยค่ะ  ปกติบิบิมบับจะใส่ผักตั้งแต่ 3 - 10 ชนิด แล้วแต่ฐานันดร 5555 วันนี้เลยจัดเต็มเลือกมา 9 อย่างค่ะ
แตงกวา
ซูกินี่
พริกหวาน
ถั่วงอกหัวโต
แครอท
กวางตุ้งไต้หวัน
มันฝรั่ง
เห็ดนางรมหลวง
บลอคโคลี่

- ข้าวสวย

- น้ำมันงา  อยากได้พรีเมี่ยมแค่ไหนเลือกเอา จะเอางาช้างสีดอหรืองาช้างแมมมอธก็ได้ถ้าใจถึง

- กระเทียม ประมาณกำมือนึง

- ไข่  ไข่อะไรก็ได้ แต่เคยลองไข่เยี่ยวม้าแล้วไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ไม่ใช่ซิ!! (ดูซิ เล่นเองตบเอง)

- โกชูจัง (ซอสพริกเกาหลี)

- เกลือ, ซอสถั่วเหลือง

- เนื้อสัตว์ตามชอบ  ชอบอันไหนก็ใส่อันนั้น  เช่นชอบหมีกลิซสลี่ก็ใส่หมีกลิซสลี่  ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่







ดูเหมือนจะไม่ยาก ใช่เลยค่ะ มันไม่ยาก ไม่มีอะไรยากเลย  แค่วุ่นวายตอนเตรียมเท่านั้น




ข้าวยำเกาหลีนี่ตัวหลักก็คือซอสแดงกับผักและข้าวสวยค่ะ คลุกให้เข้ากัน  ดังนั้นทุกอย่างต้องซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เรียวๆ เอาที่สวยงามนะ
เล็กชนิดที่สับละเอียดมานั่นก็เล็กป๊ายยยยย  ทิปสำหรับคำที่อยากทำกินเองแต่ไม่รู้จะซื้อผักยังไงดี ไปเลือกที่สลัดบาร์เลยค่ะ
มีครบแทบทุกอย่าง แถมหั่นและ(บางอย่าง)ลวกไว้ให้แล้วด้วย  ผักที่ปกติคนเกาหลีนิยมเอามาใส่กันก็มีแตงกวา ฟักทองเกาหลี แครอท
ผักโขม โกซาริ (โกซาริคือต้นเฟิร์นเหนียวๆ ของเกาหลี ออกสีม่วงๆ ดำๆ) โดราจิ (รากไม้ชนิดหนึ่ง กลิ่นคล้ายโสม สีขาวๆ) ประมาณนี้ค่ะ
แต่เราหาโกซาริกับโดราจิไม่ได้เลยใส่ผักที่อยากกินลงไปแทน  หั่นทุกอย่างเป็นแท่งยาวๆ ซัก 2/3 นิ้ว  แตงกวาหั่นเป็นเว่นๆ แล้วตัดครึ่งหรือตัด 4



ตั้งต้นด้วยการตำกระเทียมค่ะ  ตำให้แหลกๆ เลย เดี๋ยวเวลาเอาผักมาผัดให้สุกเราจะใส่กระเทียมลงไปด้วยหน่อยนึง




จากนั้นก็จัดการผัดผักชนิดต่างๆ เลยค่ะ เริ่มจากพวกไม่มีสีไปจนถึงสีจัดอย่างแครอท ผัดใส่นำมันงา เกลือนิดหน่อย และกระเทียมค่ะ
ส่วนแตงกวา เค้ามีน้ำมากก็โรยเกลือคลุกไว้พักนึงก่อน น้ำจะออกมา บีบให้สะเด็ดน้ำแล้วค่อยเอาไปผัด ซูกินี่ก็ด้วยค่ะ
แต่บางอย่างเราก็ไม่ได้ผัดนะคะ เช่นถั่วงอก ลวดน้ำเดือดให้สลด ถ้าไม่สลดก็ด่ามันเข้าไปอีก (ห้ะ!!) ล้อเล่น  พอเริ่มใส่ๆ ก็ตักขึ้น
เอามาคลุกน้ำมันงาและเกลือนิดหน่อย กวางตุ้ง บลอคโคลี่ มันฝรั่งก็เช่นกันค่ะ  จัดเรียงเอาไว้ก่อนเลย




ของเรา 9 อย่างได้ออกมาตามนี้ค่ะ
ซูกินี่ แตงกวา พริกหวาน แครอท เห็ด :: นำไปผัดกับน้ำมันงา กระเทียมและเกลือ
มันฝรั่ง บลอคโคลี่ ถั่วงอกหัวโต กวางตุ้ง :: นำไปลวกให้สุก จากนั้นสะเด็ดน้ะแล้วคลุกน้ำมันงากับเกลือค่ะ




ง่ายมั้ย  เสร็จแล้ววววว  เอ๊ยไม่ซิ  อะไรจะเสร็จเร็วปานนั้น




ขั้นตอนต่อไปก็คือจัดลงหม้อค่ะ



หน้าตาของ 돌솥 ของเรา  อันนี้หิ้วมาจากเกาหลี น่าจะ 4000 หรือ 5000 วอน ( 150บาท) ซื้อในไดโซะที่เกาหลีค่ะ



จัดการเอาถ้วยเอาตั้งไฟเลย  แล้วก็ราดน้ำมันงาลงไป  จากนั้นก็ตามด้วยข้าวสวย
ข้าวนี่จะใช้ข้าวเกาหลีก็ได้ หรือจะใช้ข้าวไทยก็ได้ค่ะ แต่ขอนิ่มนิดนึง  ถ้าแข็งเวลาโดนความร้อนมันจะกระด้างเกินไป ไม่อร่อย
(ไม่ได้ถ่ายรูปตอนใส่ข้าวลงไปเลย  แต่ทุกคนนึกภาพตามออกใช่มั้ยคะ ใส่ข้าวลงในถ้วยอ่ะ // จะอธิบายทำไม ใครๆ เค้าก็นึกออกย่ะ 5555)  จากนั้นก็เรียงผักที่เราทำไว้ลงไปเลย วางไว้บนหน้าข้าวเลยค่ะ






อย่าลืมเปิดไฟด้วยนะคะ  ตอนนี้แหละน้ำมันงาข้างใต้กับข้าวจะเริ่มร้อนและข้าวที่ติดถ้วยก็จะเริ่มแข็งกรอบ ส่งกลิ่นหอม
ตรงนี้เค้าจะเรียกกันว่านูรุงจีค่ะ เป็นข้าวแข็งๆ กรอบๆ อร่อยทีเดียว





แล้วก็จัดการเติมเนื้อสัตว์ลงไป  เราขอฮาร์ดคอร์หน่อยนะคะ  เราเลือกในยุคฮเว (เนื้อดิบเกาหลี) เป็นเนื้อวัวสด ผสมน้ำผึ้งกระเทียมน้ำมันงาขิงซอสถั่ว
คลุกให้เข้ากันแล้วแข่เย็น  เนื้อหวานๆ เย็นๆ อร่อยเลยค่ะ  
แต่คนปกติที่ทานเค้าก็จะใส่เนื้อรวน หมูรวน ไก่รวน หรือจะเป็นทูน่า หรือไส้กรอกก็มีค่ะ  เลือกเอาแล้วแต่ชอบเลย น้องชายเราใส่หมูย่างลงไปก็อร่อยดี  ถือเป็นการค้นพบการฟิวชั่นอันยิ่งใหญ่ของนาง

อันนี้พอดีเราเจอโอจิงออจ๊อทในตู้เย็น เป็นกิมจิปลาหมึกค่ะ (โอจิงออแปลว่าปลาหมึกไง)  ปลาหมึกสดหมัก  จะหวานๆ เค็มๆ หนึบๆ ผสมกระเทียม  อร่อยดีค่ะ เลยเอามาใส่ด้วย
หน้าตาโอจิงออจ๊อท






จากนั้นก็ใส่ไข่แดงลงไป  แล้วก็รอให้ถ้วยร้อนค่ะ  จะส่งเสียงแครกๆๆๆ ไพเราะทีเดียว (มโนเอาเอง)
ที่เห็นนี่ใส่โอจิงออจ๊อทกับยุคฮเวแล้ว





แค่นี้ค่ะ  เรียบร้อย!!!!
(ในภาพดูไม่ร้อนเลย  ของจริงร้อนมากนะ 5555)







ทีนี้ก็จัดการซอสที่กินด้วยค่ะ  ปกติแล้วเราจะใช้โกชูจัง(กระป๋องเหลี่ยมแดงๆ) แต่วันนี้แอดวานซ์ค่ะ เจอโกชูจังผสมเนื้ออบแบบหลอดในตู้เย็น
เลยเอามาจัดซะ  วิธีกินก็แค่บีบซอสโกชูจังลงไป   ซึ่งถ้าใครใช้โกชูจังแบบธรรมดาจะใส่แบบนั้นเลยก็ได้ หรือจะปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสถั่วเหลืองก่อนก็ได้ ชิมรสเอาที่ชอบเลย ไม่ต้องซีเรียส  เหมือนน้ำพริกน้ำจิ้มบ้านเรานั่นแหละ เอารสที่เราชอบ  ชิมเอานะคะ







เวลาทานก็คลุกทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ  คลุกเลย    ทานร้อนๆ กับซุปใสก็อร่อย เพิ่มกิมจิลงไปคลุกด้วยหรือจะเอาผักกาดหอมมาห่อข้าวที่คลุกแล้วทานก็อร่อยเหมือนกันค่ะ  บางคนถ้ามีสาหร่ายก็ใส่ลงไปด้วย แต่นี่หาไม่เจอเลยไม่ได้ใส่ (ลืมนั่นเอง)



สภาพหลังคลุก แลสงครามโลกนิดหน่อย





ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ  ลองทำกันดูนะคะ  ส่วนใครที่ไม่มีถ้วยร้อน จะใช้ถ้วยธรรมดาก็ได้ ใส่น้ำมันงา ข้าวสวย ผัก  โกชูจัง เนื้อสัตว์ ตามด้วยไข่ดาว
จากนั้นคลุกเลยค่ะ  อร่อยเหมือนกัน  เตรียมผักไว้แล้วคลุกกินเวลารีบๆ ก็ได้อยู่นะ  ถือเป็นอาหารจานด่วนที่เฮลท์ตี้ทีเดียว




เมนูเกาหลีอื่นๆ ที่เคยทำไว้นะคะ

มาทำกิมจิผักกาดขาวกันเถอะ^^ :: http://ppantip.com/topic/33072028
มาทำจิมดักกันเถอะ^^ :: http://ppantip.com/topic/33088743
มาทำยุคฮเวกันเถอะ^^ :: http://ppantip.com/topic/33136747



^________^b
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่