เกษตรก่อนเกษียน

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ...
   ผมเป็นคนหนึ่งที่เข้ามาทำงานอยู่ในเมืองหลวงเป็นเวลานาน 30 ปีแล้ว อีก 5 ปี ก็จะเกษียนอายุการทำงาน จึงหันมาสนใจการทำการเกษตรอินทรีย์ ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจาก ข่าวต่างๆ ที่นำเสนออย่างต่อเนื่อง เกี๋ยวกับอาหารในทุกวันนี้มีการผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีที่ใช้สารเคมีในทุกขั้นตอน ตลอดจนวิธีการเก็บรักษาก็ยังใช้สารเคมี เพื่อยืดอายุ  ซึ่งเป็นความเห็นแก่ตัวของคนบางกลุ่ม เท่ากับฆ่าผู้ที่บริโภคอาหารเหล่านั้นอย่างเลือดเย็น..

   ผมจึงให้ความสนใจที่จะผลิตอาหารที่ปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัว ที่เหลือก็แบ่งขาย เพื่อนำเงินมาหมุนเวียน ทำการผลิตในรอบต่อไป และอยากจะแชร์ประสบการณ์ เพื่อแลกเปลี่ยนกับเพื่อนสมาชิก ผู้มีแนวคิดในทางเดียวกัน

    เริ่มจากเมื่อ 3 ปีที่แล้วผมได้ไปซื้อที่ดินเพื่อทำการเกษตร ประเภท ทำนา ทำสวน อยู่ที่จังหวัดนครนายก และได้ลงมือ ทำนาเลยในปีนั้น ทั้งๆที่ยังทำไม่เป็น ภรรยาก็เป็นครูมาตลอด ...ได้หาความรู้จากอินเตอร์เนท ดูวิธีและขั้นตอนในการทำนา  ไปหาซื้อพันธุ์ ข้าว ศึกษาดูแล้วข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวพันธุ์ใหม่ที่มีสารอาหารที่สำคัญอยู่มาก จึงตัดสินใจใช้ข้าวพันธุ์นี้ในรอบแรกนี้เลย...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่