วันหยุดพักผ่อน ตื่นสาย ๆ แล้วออกมาขับรถเตร็ดเตร่หาไรกินสบาย ๆ มันเป็นการพักผ่อนแขนงหนึ่งก็ว่าได้นะครับ แต่จะขับใกล้ ๆ หรือขับไปไกล ๆ ก็ขึ้นอยู่กับศรัทธาและความอยาก คืออยากกินอะไรนั่นเอง
ถ้าในเมืองกรุงง่าย ๆ ก็จะไปตามย่านเก่า ที่มีร้านอร่อยแบบยั่งยืน ไม่ใช่ยืนหกเดือนล้ม แปดเดือนพับ แต่โหมโฆษณาตอนเปิดซะคิดว่าจะอยู่ร้อยปี
เพราะถ้าเป็นช่วง 20 – 30 ปีก่อน คนที่ไม่รู้จะทำอะไร ก้จะบอกว่าขายก๋วยเตี๋ยวดีกว่า ถ้าเป็นสมัยนี้ก็จะเปิดกันแต่ร้านกาแฟ ๆ ตามนิยมกันไป
ร้านก๋วยเตี๋ยวเก๋า ๆ นี่ก็มีมาก แยกกันไปทั้งเตี๋ยวหมู ที่จะแยกไปอีกว่า หมูต้มยำน้ำใสใส่ถั่วป่น เตี๋ยวหมูตุ๋น เตี๋ยวหมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ไก่ฉีก ไก่มะระ โอยเหนื่อย สารพัดก๋วยเตี๋ยวจริง ๆ แถมคนกินก็ชอบกันไปคนละแบบ ทำนอง ขาใครขามันนั่นแล
ชายกางชอบกินก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่มีเป็ดตุ๋น มีเป็ดพะโล้หั่น เครื่องใน โดยเฉพาะไส้เป็ด ที่เค้าเรียกว่า “ ไส้แก้ว ” ที่มีกรรมวิธีในการล้างไส้แบบมีเทคนิคสารพัด กว่าจะได้ไส้เป็ดสด ๆ ที่ล้างจนใส ลวกแล้วกรอบกริ๊บ ๆ
มีหลายร้านที่ทำไส้แก้วได้ดี – ดีมาก และดีที่สุดคือชอบที่สุด วันนี้ ชายกางจะนำมารู้จักกับร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่มีไส้แก้วอร่อยติดอันดันทีอปอะไรไม๊ ... ไม่รู้
รู้แค่ว่า ชอบร้านนี้ครับ
เจ๊สี่ คือชื่อเจ้าของร้าน แม่ครัว คนปรุง ในคน ๆ เดียวกันหมด คือทำคนเดียวนั่นแหละครับ เจ๊สี่เปิดร้านเล็ก ๆ มานานหลายสิบปี ชายกางก็ตามกินเค้ามาหลายปีแล้วครับ
มาดูกันครับว่า เจ๊สี่ จะมีอะไรอร่อย ๆ ให้เราชิมกันบ้าง
[CR] << ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย ... ก๋วยเตี๋ยวเป็ด เจ๊สี่ @ เจริญนคร 44 >>
ถ้าในเมืองกรุงง่าย ๆ ก็จะไปตามย่านเก่า ที่มีร้านอร่อยแบบยั่งยืน ไม่ใช่ยืนหกเดือนล้ม แปดเดือนพับ แต่โหมโฆษณาตอนเปิดซะคิดว่าจะอยู่ร้อยปี เพราะถ้าเป็นช่วง 20 – 30 ปีก่อน คนที่ไม่รู้จะทำอะไร ก้จะบอกว่าขายก๋วยเตี๋ยวดีกว่า ถ้าเป็นสมัยนี้ก็จะเปิดกันแต่ร้านกาแฟ ๆ ตามนิยมกันไป
ร้านก๋วยเตี๋ยวเก๋า ๆ นี่ก็มีมาก แยกกันไปทั้งเตี๋ยวหมู ที่จะแยกไปอีกว่า หมูต้มยำน้ำใสใส่ถั่วป่น เตี๋ยวหมูตุ๋น เตี๋ยวหมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัว ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น ไก่ฉีก ไก่มะระ โอยเหนื่อย สารพัดก๋วยเตี๋ยวจริง ๆ แถมคนกินก็ชอบกันไปคนละแบบ ทำนอง ขาใครขามันนั่นแล
ชายกางชอบกินก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่มีเป็ดตุ๋น มีเป็ดพะโล้หั่น เครื่องใน โดยเฉพาะไส้เป็ด ที่เค้าเรียกว่า “ ไส้แก้ว ” ที่มีกรรมวิธีในการล้างไส้แบบมีเทคนิคสารพัด กว่าจะได้ไส้เป็ดสด ๆ ที่ล้างจนใส ลวกแล้วกรอบกริ๊บ ๆ
มีหลายร้านที่ทำไส้แก้วได้ดี – ดีมาก และดีที่สุดคือชอบที่สุด วันนี้ ชายกางจะนำมารู้จักกับร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่มีไส้แก้วอร่อยติดอันดันทีอปอะไรไม๊ ... ไม่รู้ รู้แค่ว่า ชอบร้านนี้ครับ
เจ๊สี่ คือชื่อเจ้าของร้าน แม่ครัว คนปรุง ในคน ๆ เดียวกันหมด คือทำคนเดียวนั่นแหละครับ เจ๊สี่เปิดร้านเล็ก ๆ มานานหลายสิบปี ชายกางก็ตามกินเค้ามาหลายปีแล้วครับ
มาดูกันครับว่า เจ๊สี่ จะมีอะไรอร่อย ๆ ให้เราชิมกันบ้าง