คือผมกำลังจะเดินทางไปเยี่ยมพี่สาวที่ฝรั่งเศสอีกรอบในต้นเดือนกรกฏาคมนี้
แล้วพี่สาวกำลังจะคลอดน้องคนที่สอง และนางอยากได้ผักผลไม้ของไทยมาก
ผมไม่เคยซื้อมาแล้วเก็บไว้กินหลายวันเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรดีในการถนอมอาหาร
และแบกไปให้ถึงที่นู้นในสภาพยังกินได้ปรกติ
รอบนี้พอดีได้ตั๋วโปรของ Qatar เลยได้ น้ำหนักกระเป๋า 30 กิโลกรัม (กับแม่สองคนเป็น 60 กิโลกรัม) นางเลยสั่งเยอะหน่อย
คือมีของแห้ง เครื่องแกง ขนม น้ำพริก ปลาหร้า เครื่องใช้ส่วนตัว อันนี้ไม่มีปัญหาครับ
ส่วนเสื้อผ้าไม่ใช่ฤดูหนาวเลยคิดว่าไม่ได้ใช้มากและตัวใหญ่เท่าไรครับหลัก ๆ คงเป็นเสื้อตัวเล็ก ๆ กระจายใส่กระเป๋าที่ลากขึ้นเครื่องได้
แต่ผักที่หาได้ยากและแพงแถวนั้นที่เขาต้องการและผมคิดไม่ออกว่าจะจัดการอย่างไรก็คือ
(ซื้อแบบกำละ10บาทที่นี่)
1.ผักบุ้งไทย (เย็นตาโฟ) 3กำ
2.ผักคะน้าเล็ก 3กำ
3.ผักกระเฉด 3กำ
4.ผักตำลึง 3กำ
5.ผักวางตุ้ง 3กำ
6.ชะอม 3กำ
7.หมูย่างแบบในปั้ม ปตท ไม้ละ 10 บาท 30ไม้
8.เงาะ1กิโลกรัม (เราสามารถปลอกเปลือกได้ไหมครับ)
9.มังคุด1กิโลกรัม (เราสามารถปลอกเปลือกได้ไหมครับ)
รบกวนท่านผู้รู้หรือที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยครับว่าผมควรจะจัดการแพคอย่างไรให้มันสามารถใช้ประกอบอาหารได้ตอนถึงที่นั้นครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ส่วนอันนี้ผมไม่กังวลเท่าไร
1.ตะไคร้ ใบมะกรูด 1กิโลกรัม
2.มะละกอดิบ 5ลูก
3.มะกอกใส่ส้มตำ 10 ลูก
จะถนอมผักสดในการเดินทางด้วยเครื่องบินประมาณ 14 ชั่วโมงอย่างไรดีครับ
แล้วพี่สาวกำลังจะคลอดน้องคนที่สอง และนางอยากได้ผักผลไม้ของไทยมาก
ผมไม่เคยซื้อมาแล้วเก็บไว้กินหลายวันเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรดีในการถนอมอาหาร
และแบกไปให้ถึงที่นู้นในสภาพยังกินได้ปรกติ
รอบนี้พอดีได้ตั๋วโปรของ Qatar เลยได้ น้ำหนักกระเป๋า 30 กิโลกรัม (กับแม่สองคนเป็น 60 กิโลกรัม) นางเลยสั่งเยอะหน่อย
คือมีของแห้ง เครื่องแกง ขนม น้ำพริก ปลาหร้า เครื่องใช้ส่วนตัว อันนี้ไม่มีปัญหาครับ
ส่วนเสื้อผ้าไม่ใช่ฤดูหนาวเลยคิดว่าไม่ได้ใช้มากและตัวใหญ่เท่าไรครับหลัก ๆ คงเป็นเสื้อตัวเล็ก ๆ กระจายใส่กระเป๋าที่ลากขึ้นเครื่องได้
แต่ผักที่หาได้ยากและแพงแถวนั้นที่เขาต้องการและผมคิดไม่ออกว่าจะจัดการอย่างไรก็คือ
(ซื้อแบบกำละ10บาทที่นี่)
1.ผักบุ้งไทย (เย็นตาโฟ) 3กำ
2.ผักคะน้าเล็ก 3กำ
3.ผักกระเฉด 3กำ
4.ผักตำลึง 3กำ
5.ผักวางตุ้ง 3กำ
6.ชะอม 3กำ
7.หมูย่างแบบในปั้ม ปตท ไม้ละ 10 บาท 30ไม้
8.เงาะ1กิโลกรัม (เราสามารถปลอกเปลือกได้ไหมครับ)
9.มังคุด1กิโลกรัม (เราสามารถปลอกเปลือกได้ไหมครับ)
รบกวนท่านผู้รู้หรือที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำหน่อยครับว่าผมควรจะจัดการแพคอย่างไรให้มันสามารถใช้ประกอบอาหารได้ตอนถึงที่นั้นครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ส่วนอันนี้ผมไม่กังวลเท่าไร
1.ตะไคร้ ใบมะกรูด 1กิโลกรัม
2.มะละกอดิบ 5ลูก
3.มะกอกใส่ส้มตำ 10 ลูก