ขอคำแนะนำ ผมอยากจะทำธุรกิจขนมหวานไทยเพื่อขายส่งทั่วประเทศ

ตามหัวข้อนะครับ คือที่บ้านผมทำขนมไทยกันต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยคุณย่าสาวๆ จนถึงตอนนี้ก็ประมาณ 60 ปี ขนมที่ทำขาย เช่น หม้อแกง สังขยา ขนมชั้น ขนมบ้าบิ่น ขนมเปียกปูน ข้าวเหนียวมะม่วง ฯ  ซึ่งตัวผมเองก็ซึมซับเรื่องของขนมไทยมาตลอด แม้จะไม่ได้ชอบกิน อาจะเพราะเห็นทุกวัน แต่ก็รู้ว่าขนมที่บ้านมีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งผมมั่นใจมากๆ ว่าขนมไทยของที่บ้านอร่อยมาก เคยมีคนมาขอซื้อสูตรขนมที่บ้านหลายครั้ง ซึ่งคุณพ่อผมก็ไม่ได้ให้ไปแล้วก็บอกเค้าว่ามันก็ทำเหมือนๆ กันนี่แหละ อาจจะต่างที่ความเข้าใจ และใส่ใจ  ซึ่งตอนนี้คุณพ่อ คุณแม่ผมก็อายุมากแล้ว ส่วนผมปกติก็รับราชการ และก็มีธุรกิจเล็กๆ ควบคู่ไปด้วย แต่ตอนนี้ยื่นหนังสือลาออกไปแล้ว คิดว่าอีกไม่นานคงอนุมัติและจะออกจากราชการได้ภายใน 5 เดือนนี้ ซึ่งคนรอบตัวผม ญาติ เพื่อนๆ แทบทุกคนอยากให้ผมรับช่วงธุรกิจขนมไทยต่อจากที่บ้าน เพราะเสียดาย เรื่องนี้ผมเคยคิดมาหลายปีแล้ว ที่ไม่สนใจตั้งแต่แรกๆ เพราะ การทำขนมขายในตลาด มันค่อนข้างย่ำอยู่กับที่ ต่อให้ส่งตามร้านต่างๆ ด้วย ก็ยังได้แค่ในเขตพื้นที่นี้ มันมีข้อจำกัดเพราะขนมไทยเป็นขนมสด ส่วนใหญ่ต้องทานในวันเดียว บางอย่างอยู่ได้นานเต็มที่ก็แค่ 2-3 วัน แต่ผมเองก็เสียดายเหมือนกัน เพราะรู้ว่าบ้านเราทำอร่อยจริงๆ โดยเฉพาะข้าวเหนียวมะม่วง (ข้าวเหนียวมูล) ของที่บ้าน ตัวนี้เป็นอะไรที่ทุกคนติดใจมากๆ ซึ่งถ้าผมจะทำธุรกิจขนม ข้าวเหนียวมูลก็ต้องเป็นตัวหลักเลย ตอนนี้ผมมีคำถามตามนี้นะครับ

1. ถ้าผมอยากหาวิธีที่จะทำให้ขนมคงสภาพเดิมไว้ได้หลายๆ วัน ผมควรไปปรึกษา หาข้อมูลได้จากหน่วยงานไหน (มีเพื่อนแนะนำให้ไปปรึกษาอาจารย์มหาลัย แต่ผมก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปคุยกับใคร คณะไหน ม.ไหน)
2. หากทำได้ตามข้อ 1 อยากขอความเห็นเพื่อนๆ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ทางการตลาดว่าจะสามารถขยายและเติมโตสู้ขนมฝรั่งได้หรือไม่
3. อันนี้ถามแบบภาพกว้างนะครับ เพราะผมเองก็มีความรู้ด้านธุรกิจน้อย ผมควรเริ่มต้นตรงไหนบ้าง หากจะทำแบรนด์ขนมไทยขายส่ง แล้วควรเตรียมตัวอะไรบ้าง

ปล. หากมีตรงไหนผิดพลาด พิมพ์ผิด ใช้คำถามผิด ขออัภัยด้วยครับ และขอขอบคุณทุกๆ ความเห็นเลยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ได้มาจากงาน thailand startup รีบติดต่อด่วนเลยครับ




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่