ด้วยความที่ชอบอ่านนวนิยายไทยครับ ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางพีเรียด
และหลายๆเรื่องที่ได้อ่าน จะมีเรื่องเกี่ยวกับอาหารเข้ามาประกอบด้วย เมนูที่ผมพบบ่อยก็คือ "ขนมจีน" โดยเฉพาะน้ำยา น้ำพริก
ล่าสุดที่อ่านคือ สี่แผ่นดิน (หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช) เพชรกลางไฟ (ว.วินิจฉัยกุล)
เจ้าบ้านเจ้าเรือน (แก้วเก้า อันนี้เห็นจากฉากในละคร) เพชรพระอุมา (พนมเทียน) ช่อมะลิลา (แก้วเก้า)
และเชื่อว่ามีอีกหลายๆเรื่องที่กล่าวถึงอาหารประเภทขนมจีน
เลยอยากทราบว่าในสมัยก่อน ขนมจีนได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงมาอย่างยาวนานใช่ไหมครับ?
เพราะอย่างสี่แผ่นดิน ผู้คนในรั้วในวังนิยมรับประทานกันมาก ยิ่งกินคู่กับใบบัวอ่อน (มีบรรยายไว้ในเรื่อง) ยิ่งทำให้อยากกินตามเลยครับ
อาหาร...ที่ผมมักพบเมื่ออ่านนวนิยายไทย
และหลายๆเรื่องที่ได้อ่าน จะมีเรื่องเกี่ยวกับอาหารเข้ามาประกอบด้วย เมนูที่ผมพบบ่อยก็คือ "ขนมจีน" โดยเฉพาะน้ำยา น้ำพริก
ล่าสุดที่อ่านคือ สี่แผ่นดิน (หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช) เพชรกลางไฟ (ว.วินิจฉัยกุล)
เจ้าบ้านเจ้าเรือน (แก้วเก้า อันนี้เห็นจากฉากในละคร) เพชรพระอุมา (พนมเทียน) ช่อมะลิลา (แก้วเก้า)
และเชื่อว่ามีอีกหลายๆเรื่องที่กล่าวถึงอาหารประเภทขนมจีน
เลยอยากทราบว่าในสมัยก่อน ขนมจีนได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงมาอย่างยาวนานใช่ไหมครับ?
เพราะอย่างสี่แผ่นดิน ผู้คนในรั้วในวังนิยมรับประทานกันมาก ยิ่งกินคู่กับใบบัวอ่อน (มีบรรยายไว้ในเรื่อง) ยิ่งทำให้อยากกินตามเลยครับ