หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ชวนมาปลูกถั่วงอกแบบง่ายๆกันค่ะ
กระทู้สนทนา
ปลูกพืชไร้ดิน
อาหาร
คนไทยในอเมริกา
ที่อเมริกาหาถั่วงอกสดกินยากจังเลยค่ะ มีแต่แบบแพ็คถุง ดำๆด่างๆไม่สวย เลยอยากลองทำเอง
เราก็หาศึกษาจากทางเน็ตเอานี่แหละ เลยอยากเอามาแบ่งปันจ้า เผื่อคนไทยไกลบ้านจะได้ไว้ทำเองฆ่าเวลาไป
เริ่มจากเราล้างถั่วเขียวก่อน 3 รอบ ซาวไปซาวมาแบบเบามือ
แล้วแช่ถั่วเขียว 6-8 ชั่วโมง โดยใช้น้ำอุ่น 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน (ตามเน็ต)
เสร็จแล้วใช้ข้อศอกจุ่มดูว่าอุ่นรึเปล่า กลัวมันร้อนเกินเพราะเรากะเอาเอง 5555
อ่อ รูปตอนแช่ไม่มีอ่า เราเริ่มทำตอนเขานอนกันหมดแล้วเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เช้ามาจะได้พอดีกับเวลาที่เรากะเลย
ครบกำหนด 8 ชั่วโมงแล้ว เอาทิชชู่ผืนใหญ่ 3 ผืน พรมน้ำแล้ววางลงไปในก้นตะกร้า
แล้วเทถั่วเขียวลงไปเกลี่ยๆให้ทั่วตะกร้า สังเกตได้ว่าถั่วเขียวเริ่มงอกบ้างแล้วจากการแช่น้ำทิ้งไว้ทั้งคืน
ตะกร้าที่เห็นจะมีสีเขียวกับสีส้ม สีส้มจะมีรูข้างล่างไว้ปลูก ส่วนข้างล่างจะเอาไว้สำหรับรองน้ำที่เรารดถั่วเขียวลงไป
เสร็จเอาทิชชู่ผืนใหญ่อีก 3 ผืนวางทับลงไปแล้วเอาน้ำพรมลงบนทิชชู่ให้ทั่ว
จากนั้นเอาถุงดำคลุมปิดไว้แล้ววางในที่ๆอุณหภูมิอุ่นๆหน่อย กระตุ้นการงอกของถั่วเขียว (แต่ของเราที่นี่อากาศหนาว ก็ตามมีตามเกิดไป)
ครบ 24 ชั่วโมงแล้วค่ะ เริ่มนับจากตอนที่แช่ถั่วเขียว
ส่วนเรื่องการรดน้ำ เรารดเช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอนจ้า จะรดข้างในก่อนรอบนึงแล้วตามด้วยพรมบนทิชชู่ให้มันชุ่มอยู่ตลอดเวลา
วันที่ 2 จ้า สังเกตได้ว่าเริ่มงอกขึ้นมากกว่าวันแรกแล้ว
วันที่ 3 จ้า ยาวแล้ววันนี้ เตรียมตัวตัดรากจ้า แอบสงสัยว่าทำไมมันดูหัวแดงๆ ไม่รู้เป็นเพราะอากาศรึเปล่า
แหวกถ่ายใกล้ๆให้เห็นชัดๆว่า ยาวพร้อมตัดรากได้แล้วนะเออ
เราใช้กรรไกรตัดรากเลยจ้า จับรวบเป็นกำๆจากตะกร้าแล้วฉับๆเลย
จากนั้นก็ซาวเอาเปลือกเขียวๆออก
ขาวสะอาดจั๊วๆ
วิธีการเก็บรักษาก็แค่ใส่น้ำให้ท่วม แล้วก็เข้าแช่ในตู้เย็น
ลองทำผัดถั่วงอกกับซอสหอยนางรมใส่หมู + มีทบอล
รึจะลองเอามากินแกล้มกับน้ำพริกน้ำปู๋ที่ทำเมื่อวันก่อนก็อร่อยไม่เบา เพราะมันสดม๊ากกกก
จริงๆอันนี้เป็นรอบที่ 2 ที่เราเพาะนะ เพราะรอบแรกหมดเกลี้ยงเลยทำใหม่
รอบแรกเราเพาะในขวดน้ำ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปรายละเอียดทั้งหมด (แอบเสียดาย)
เราเอาขวดน้ำดื่มมาเจาะรูด้านล่าง 10 รู โดยใช้ธูปจี้เอา ส่วนด้านบนเจาะเปิดแจ่งหลังคาเพื่อที่จะเอาถั่วเขียวยัดลงไป และสำหรับรดน้ำ
จากนั้นก็ทำทุกอย่างตามที่บอกข้างต้น แค่เปลี่ยนจากตะกร้าเป็นใส่ขวด แต่เราเอาใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาไปใส่ไว้ในกระเป๋า 5555
เปิดซิปรดน้ำแล้วปิด รอ3วันเหมือนกัน หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ ทะลุหลังคากันไป
แล้วเราก็เอากรรไกรตัดกลางขวด แล้วมานั่งเด็ดรากเองอีก เสียเวลามาก เพราะมันไม่ได้ขึ้นเรียงกันแบบตอนใช้ตะกร้านี่เนาะ
แลดูรอบแรกเหมือนจะดูดีกว่ารอบ2 อีกนะเราว่า
จากนั้นก็เอาใส่ขวด ใส่น้ำให้ท่วม เก็บเข้าตู้เย็น
ไปแล้วจ้าาาาาาาาาาาาา มาไวไปไว ฟิ้วววววววววววววววววววววว
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
เพาะถั่วงอกกินเอง...ทำไมมันง่ายแบบนี้ กับเมนูเห่อถั่วงอกมื้อแรกค่ะ
แอบเห็นกระทู้ของคุณรักคุณแฟน ปลูกผักกินเอง เลยอยากทำบ้าง แต่ติดตรงที่อยู่อพาร์ทเม้น ไม่มีเนื้อที่ในการเพาะปลูกเลยถอดใจ ครั้งนี้ตั้งอกตั้งใจจะทำให้ได้ เพราะไม่ได้ใช้เนื้อที่ ไม่ต้องใช้เวลา อะไรเลยกับกา
Account_code
ลอง ปลูก ถั่วงอกในขวด
ลอง ปลูก
sainumfon
ขวดน้ำดื่มเปล่าอย่าทิ้งนำมาเพาะถัวงอกทานเองที่บ้าน แบบครั้งเดียวทิ้งขวด.
ลองเพาะกันดูนะครับ. เพาะได้ทั้งแบบขวดเพชรและขวดขุ่น ถ้าเพาะแบบทรงสูงก็เจาะที่ก้นเพื่อระบายน้ำเสียสักหน่อย จะเจาะด้านข้างขวดด้วยก็ได้ เพื่อช่วยให้ระบายน้ำได้ดีขึ้น หรือไม่เจาะก็ได้ หลังจากนั้นก็หาผ้า
แมวหน้าโรงหนังลุง
รีวิวการเพาะถั่วงอกปลอดสารเพื่อเป็นอาชีพเสริมครับ
สวัสดีครับ วันนี้ผมมารีวิวการเพาะถั่วงอกตัดราก ปลอดสารเคมี ระบบอัตโนมัติ ไม่ใช้กระสอบ ระบบน้ำหมุนเวียน ใช้น้ำน้อย อ้างอิงจาก http://goo.gl/CepHs9 0. เตรียมอุปกรณ์ดังนี้ครับ ในรูปบอกว่าให้เตรียมตาข่า
ATmega8
มาปลูกต้นอ่อนถั่วเขียวกันเถอะ (สำหรับคนที่ไม่ชอบกินถั่วงอก)
เราไม่ค่อยชอบกินถั่วงอกดิบ เพราะรู้สึกว่ามันมีกลิ่นเหม็นเขียวนิดๆ ช่วงก่อนหน้านี้เราสนุกสนานกับการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน พอเมล็ดทานตะวันที่ซื้อมาหมด เราก็เห็นเมล็ดถั่วเขียวในครัวของแม่ เลยเพาะถั่วงอกไว้ใ
glory_legs
ชาเขียวขวดในมินิมาร์ทหรือตู้กด ตู้แช่ ในประเทศญี่ปุ่น ไม่มีแบบรสหวาน (ที่เติมน้ำตาล)
ชาเขียวขวดทุกยี่ห้อในมินิมาร์ทหรือตู้กด ตู้แช่ ในประเทศญี่ปุ่น ไม่มีแบบรสหวาน (ที่เติมน้ำตาล) (อาจจะมีบางชนิดซึ่งน้อยมาก ที่หวานด้วยตัวชาเอง) ........... จะโพสต์บอกแค่นี่แหล่ะ ........... จบ cr. รู
สมาชิกหมายเลข 7814488
กับแกล้มจ้ากับแกล้ม "สันคอหมูย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด"
วันอาทิตย์ สรรหาเมนูกับแกล้มมาฝากเพื่อนๆชาวพันทิปอีกแล้ว วันนี้จัดเมนู "สันคอหมูย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด" หรือทางระยองจะเรียก น้ำจิ้มพริกเกลือ คือไม่มีอะไรเลย ตำพริกกระเทียมใส่เกลือ น้ำปลา บีบมะนา
ม่านภูผา
ทริคการปลูกและดูแลต้นไม้สำหรับคนไม่มีเวลา
ชีวิตยุคใหม่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ หลายคนอยากปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้บ้านหรือที่ทำงาน แต่กลับกังวลเรื่องเวลาที่จำกัด ข่าวดีคือ คุณสามารถเริ่มต้นปลูกต้นไม้ได้ง่าย ๆ แม้จะมีตารางงานแน่นขนาดไหน เ
สมาชิกหมายเลข 6159250
หาอะไรทำแก้เบื่อ เพาะต้นอ่อนทานตะวันและถั่วลันเตาแก้หนาวกันค่ะ
สัปดาห์นี้อากาศผีเข้าผีออก เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหิมะ เดี๋ยวแดด เดี๋ยวครึ้ม เมื่อวานอากาศติดลบนิดนึง หิมะตกปรอยๆ ทั้งวัน วันนี้ตื่นมา อากาศ +5 หิมะที่ตกลงมาเมื่อวานละลาย
สวยสุดซอย
@@...(*_*)ปอเปี๊ยะทอดไส้ถั่วงอก/เพาะถั่วงอกง่าย ๆ ที่บ้าน(*_*)
วันนี้เรามาทำปอเปี๊ยทอดไส้ถั่วงอกกันเถอะ ทำได้ง่ายอร่อยมาก ส่วนผสม หมูบด กุ้งสับ ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น
สมาชิกหมายเลข 3902534
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ปลูกพืชไร้ดิน
อาหาร
คนไทยในอเมริกา
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 248
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ชวนมาปลูกถั่วงอกแบบง่ายๆกันค่ะ
เราก็หาศึกษาจากทางเน็ตเอานี่แหละ เลยอยากเอามาแบ่งปันจ้า เผื่อคนไทยไกลบ้านจะได้ไว้ทำเองฆ่าเวลาไป
เริ่มจากเราล้างถั่วเขียวก่อน 3 รอบ ซาวไปซาวมาแบบเบามือ
แล้วแช่ถั่วเขียว 6-8 ชั่วโมง โดยใช้น้ำอุ่น 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน (ตามเน็ต)
เสร็จแล้วใช้ข้อศอกจุ่มดูว่าอุ่นรึเปล่า กลัวมันร้อนเกินเพราะเรากะเอาเอง 5555
อ่อ รูปตอนแช่ไม่มีอ่า เราเริ่มทำตอนเขานอนกันหมดแล้วเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เช้ามาจะได้พอดีกับเวลาที่เรากะเลย
ครบกำหนด 8 ชั่วโมงแล้ว เอาทิชชู่ผืนใหญ่ 3 ผืน พรมน้ำแล้ววางลงไปในก้นตะกร้า
แล้วเทถั่วเขียวลงไปเกลี่ยๆให้ทั่วตะกร้า สังเกตได้ว่าถั่วเขียวเริ่มงอกบ้างแล้วจากการแช่น้ำทิ้งไว้ทั้งคืน
ตะกร้าที่เห็นจะมีสีเขียวกับสีส้ม สีส้มจะมีรูข้างล่างไว้ปลูก ส่วนข้างล่างจะเอาไว้สำหรับรองน้ำที่เรารดถั่วเขียวลงไป
เสร็จเอาทิชชู่ผืนใหญ่อีก 3 ผืนวางทับลงไปแล้วเอาน้ำพรมลงบนทิชชู่ให้ทั่ว
จากนั้นเอาถุงดำคลุมปิดไว้แล้ววางในที่ๆอุณหภูมิอุ่นๆหน่อย กระตุ้นการงอกของถั่วเขียว (แต่ของเราที่นี่อากาศหนาว ก็ตามมีตามเกิดไป)
ครบ 24 ชั่วโมงแล้วค่ะ เริ่มนับจากตอนที่แช่ถั่วเขียว
ส่วนเรื่องการรดน้ำ เรารดเช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอนจ้า จะรดข้างในก่อนรอบนึงแล้วตามด้วยพรมบนทิชชู่ให้มันชุ่มอยู่ตลอดเวลา
วันที่ 2 จ้า สังเกตได้ว่าเริ่มงอกขึ้นมากกว่าวันแรกแล้ว
วันที่ 3 จ้า ยาวแล้ววันนี้ เตรียมตัวตัดรากจ้า แอบสงสัยว่าทำไมมันดูหัวแดงๆ ไม่รู้เป็นเพราะอากาศรึเปล่า
แหวกถ่ายใกล้ๆให้เห็นชัดๆว่า ยาวพร้อมตัดรากได้แล้วนะเออ
เราใช้กรรไกรตัดรากเลยจ้า จับรวบเป็นกำๆจากตะกร้าแล้วฉับๆเลย
จากนั้นก็ซาวเอาเปลือกเขียวๆออก
ขาวสะอาดจั๊วๆ
วิธีการเก็บรักษาก็แค่ใส่น้ำให้ท่วม แล้วก็เข้าแช่ในตู้เย็น
ลองทำผัดถั่วงอกกับซอสหอยนางรมใส่หมู + มีทบอล
รึจะลองเอามากินแกล้มกับน้ำพริกน้ำปู๋ที่ทำเมื่อวันก่อนก็อร่อยไม่เบา เพราะมันสดม๊ากกกก
จริงๆอันนี้เป็นรอบที่ 2 ที่เราเพาะนะ เพราะรอบแรกหมดเกลี้ยงเลยทำใหม่
รอบแรกเราเพาะในขวดน้ำ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปรายละเอียดทั้งหมด (แอบเสียดาย)
เราเอาขวดน้ำดื่มมาเจาะรูด้านล่าง 10 รู โดยใช้ธูปจี้เอา ส่วนด้านบนเจาะเปิดแจ่งหลังคาเพื่อที่จะเอาถั่วเขียวยัดลงไป และสำหรับรดน้ำ
จากนั้นก็ทำทุกอย่างตามที่บอกข้างต้น แค่เปลี่ยนจากตะกร้าเป็นใส่ขวด แต่เราเอาใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาไปใส่ไว้ในกระเป๋า 5555
เปิดซิปรดน้ำแล้วปิด รอ3วันเหมือนกัน หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ ทะลุหลังคากันไป
แล้วเราก็เอากรรไกรตัดกลางขวด แล้วมานั่งเด็ดรากเองอีก เสียเวลามาก เพราะมันไม่ได้ขึ้นเรียงกันแบบตอนใช้ตะกร้านี่เนาะ
แลดูรอบแรกเหมือนจะดูดีกว่ารอบ2 อีกนะเราว่า
จากนั้นก็เอาใส่ขวด ใส่น้ำให้ท่วม เก็บเข้าตู้เย็น
ไปแล้วจ้าาาาาาาาาาาาา มาไวไปไว ฟิ้วววววววววววววววววววววว