อาหารบนเรือรบ

เห็นหลายๆท่าน แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอาหารของเหล่าพลทหารมากมาย วันนี้เลยมานำเสนอตัวอย่าง เมนูอันแสนธรรมดา บนเรือรบ ซึ่งทุกคนบนเรือ ต่างก็ต้องทานเหมือนกัน ตั้งแต่ตำแหน่งสูงสุดในเรือคือผู้บังคับการเรือ จนกระทั่งพลทหารประจำเรือ

เมนูอันแสนธรรมดาวันนี้ ได้แก่ ข้าวคลุกกะปิ

เมื่อสหโภช / สูทกรรม จุมโพ่หรือพ่อครัว ประกอบอาหารเรียบร้อยแล้ว สำหรับเรือลำไม่ใหญ่มาก ก็จะนำอาหารมาตั้งไว้ สำหรับแจกจ่ายกันต่อไป ถ้าเป็นเรือใหญ่ อาจจะจะใส่จานไว้พร้อมทาน หรือเป็นถาดหลุม ก็ตามความเหมาะสม


เมื่อถึงเวลาอาหาร ทุกคนก็จะทะยอยมาตักใส่จาน ไปรับประทานกันครับ

ส่วนนายทหาร ก็จะมี จนท. จัดใส่จานแล้วนำตั้งโต๊ะในห้องโถง



สำหรับเรือรบ ที่มีพื้นที่เพียงพอ การแบ่งห้องพักผ่อน และทานอาหารตะแบ่งตามขั้นยศ คือ ห้องโถงนายทหาร  ห้องพันจ่า  ห้องเมสจ่าและพลทหาร ถึงจะแบ่งห้องทานกั หลายคนอาจจะมองว่าทำไมต้องแบ่งชนชั้น 1 ในเหตุผลของหลายข้อคือ ห้องโถงนายทหาร เปรียบเสมือนห้องประชุมไปในตัว เพราะเรือรบ พื้นที่จำกัด ฉะนั้นเวลาทานอาหาร บางครั้งก็ต้องคุยเรื่องงานกันบ้าง ซึ่งบางเรื่องก็มีชั้นความลับ

สำหรับคนที่กังวลเรื่องโภชนาการอาหาร ของพลทหารไทย และคนที่คิดว่า นายทหารกินดีอยู่ดีต่างจากพลทหารมาก ผมเองก็อยากให้เปลี่ยนความคิดใหม่ อย่างน้อย เรือรบของไทยหลายๆลำ คุณภาพชีวิตน้องๆพบทหาร ก็ไม่ได้แย่เสมอไป

ปล.ใช้มือถือพิมพ์ การแบ่งวรรคตอนอาจจะอ่านไมาสบายตา ขออภัยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่