คือ ไม่ค่อยชอบทานเมล็ดในพริก รู้สึกกังวล กลัวว่าจะไปลงไส้ติ่ง และบางทีเจอเมล็ดที่แข็งโป๊ก ก็เลยยิ่งสยอง
และจากที่ลองถามอากู๋ เกี๋ยวกับประโยชน์ของพริก มักจะไม่กล่าวถึงเมล็ดสักเท่าไร เช่น " พริกมีรสเผ็ดเพราะว่ามีสารชนิดหนึ่งคือ แคปไซซิน (Capsicin) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติจำพวกแอลคาลอยด์ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ทนทานต่อความร้อนและความเย็น ดังนั้น การต้มให้สุกหรือแช่แข็งก็ไมมีผลทำให้รสเผ็ดสูญเสียไป
แคปไซซินจะพบมากอยู่ในเยื่อแกนกลางสีขาวหรือเรียกกันว่า รก (Placenta) ส่วนเปลือกและเมล็ดของพริกจะมีสารแคปไซซินน้อยมาก ซึ่งคนทั่วไปมักคิดว่าเมล็ดของพริกคือส่วนที่เผ็ดที่สุด"
(ลองหากระทู้พันทิปก็ไม่พบที่กล่าวถึงเรื่องทานเมล็ดพริก)
ด้วยเหตุดังกล่าว เวลาทานอาหารที่มีเมล็ดพริก (ผัดกะเพรานี่ตัวดีเลย ผัดพริก ผัดคะน้าใส่พริก ก็จะต้องคอยเขี่ยเมล็ดพริกออกให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้นั่นเอง ซึ่งใช้เวลามากทีเดียว เผลอๆนานกว่าเวลาทานซะอีก 555
เลยไม่แน่ใจว่า การไม่ทานเมล็ดในพริก เสียโอกาสอะไรไปบ้างไหมครับ (เพราะเห็นว่าพวกเมล็ดถั่วต่างๆนั้นมีสารที่มีประโยชน์มาก เช่น ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วโก๋แก่ทั้งหลาย เป็นต้น แล้วเมล็ดพริกล่ะ???)
ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ล่าสุดไปทาง ข้าวน้ำตกปลา เชสเตอร์กริล
(อธิบายภาพด้านบน >>> คือเมล็ดพริกจะเยอะอะไรขนาดนี้ กว่าเขี่ยออกหมด นานทีเดียว กองเป็นภูเขาประมาณ 1 ช้อนเต็มๆได้ครับ)
(อธิบายภาพด้านบน >>> ลองทับให้แบนๆ เป็นรูปยิ้ม ให้เห็นอีกแง่มุมหนึ่ง ว่าเมล็ดพริกเยอะขนาด)
จะว่าไปก็ใช้เวลาเขี่ยพริก พอๆกับเวลาทานจริงๆนั่นเอง
หรือบางครั้งจะทำน้ำเปลาพริกมะนาว ก็จะตัดพริกแล้วขูดเอาเมล็ดออกให้หมดดังภาพล่าง (พยายามให้เหลือเยื่อใยไว้มากที่สุดเพื่อคงสารอาหาร)
ซึ่งจะพบว่า ใช้เวลาพอสมควร แบบดูบอล/บาส เผลอๆกลับมา อ้าว ผ่านไป 15 นาทีบ้าง 30 นาทีบ้าง เป็นงั้นไป
แถมมือที่แสบชาไปหลายชั่วโมง แม้จะบรรจงระมัดระวังก็ตาม
***สรุปข้อสงสัยอีกครั้งตรงนี้คือ
การไม่ทานเมล็ดในพริก เสียโอกาสอะไรไปบ้างไหมครับ สารอาหาร? เวลา?
หรือเราควรจะกินๆไปเหอะ มันต้องมีประโยชน์บ้างแหละ
รบกวนสอบถามชาวพันทิปผู้เชี่ยวชาญด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ตัวเองคิดไว้ใน spoil
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
1.กินๆไปเหอะ >>> ก็ยังรู้สึกสยอง แต่จะลองพยายามบ้าง แต่ขอเขี่ยออกบ้าง
2.เรื่องเสียเวลา >>> อันนี้ยอมรับเวลาหายไปพอสมควรในแต่ละครั้ง อาจเปลี่ยนเป็นจดจ่อกับการเขี่ยพริก เป้นสมาธิไป เขี่ยหนอๆ ให้เป็นเวลาคุณภาพด้านนี้ละกัน
3.
การไม่ทานเมล็ดในพริก เสียโอกาสอะไรไปบ้างไหมครับ
และจากที่ลองถามอากู๋ เกี๋ยวกับประโยชน์ของพริก มักจะไม่กล่าวถึงเมล็ดสักเท่าไร เช่น " พริกมีรสเผ็ดเพราะว่ามีสารชนิดหนึ่งคือ แคปไซซิน (Capsicin) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติจำพวกแอลคาลอยด์ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ทนทานต่อความร้อนและความเย็น ดังนั้น การต้มให้สุกหรือแช่แข็งก็ไมมีผลทำให้รสเผ็ดสูญเสียไป
แคปไซซินจะพบมากอยู่ในเยื่อแกนกลางสีขาวหรือเรียกกันว่า รก (Placenta) ส่วนเปลือกและเมล็ดของพริกจะมีสารแคปไซซินน้อยมาก ซึ่งคนทั่วไปมักคิดว่าเมล็ดของพริกคือส่วนที่เผ็ดที่สุด"
(ลองหากระทู้พันทิปก็ไม่พบที่กล่าวถึงเรื่องทานเมล็ดพริก)
ด้วยเหตุดังกล่าว เวลาทานอาหารที่มีเมล็ดพริก (ผัดกะเพรานี่ตัวดีเลย ผัดพริก ผัดคะน้าใส่พริก ก็จะต้องคอยเขี่ยเมล็ดพริกออกให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้นั่นเอง ซึ่งใช้เวลามากทีเดียว เผลอๆนานกว่าเวลาทานซะอีก 555
เลยไม่แน่ใจว่า การไม่ทานเมล็ดในพริก เสียโอกาสอะไรไปบ้างไหมครับ (เพราะเห็นว่าพวกเมล็ดถั่วต่างๆนั้นมีสารที่มีประโยชน์มาก เช่น ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วโก๋แก่ทั้งหลาย เป็นต้น แล้วเมล็ดพริกล่ะ???)
ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ล่าสุดไปทาง ข้าวน้ำตกปลา เชสเตอร์กริล
(อธิบายภาพด้านบน >>> คือเมล็ดพริกจะเยอะอะไรขนาดนี้ กว่าเขี่ยออกหมด นานทีเดียว กองเป็นภูเขาประมาณ 1 ช้อนเต็มๆได้ครับ)
(อธิบายภาพด้านบน >>> ลองทับให้แบนๆ เป็นรูปยิ้ม ให้เห็นอีกแง่มุมหนึ่ง ว่าเมล็ดพริกเยอะขนาด)
จะว่าไปก็ใช้เวลาเขี่ยพริก พอๆกับเวลาทานจริงๆนั่นเอง
หรือบางครั้งจะทำน้ำเปลาพริกมะนาว ก็จะตัดพริกแล้วขูดเอาเมล็ดออกให้หมดดังภาพล่าง (พยายามให้เหลือเยื่อใยไว้มากที่สุดเพื่อคงสารอาหาร)
ซึ่งจะพบว่า ใช้เวลาพอสมควร แบบดูบอล/บาส เผลอๆกลับมา อ้าว ผ่านไป 15 นาทีบ้าง 30 นาทีบ้าง เป็นงั้นไป
แถมมือที่แสบชาไปหลายชั่วโมง แม้จะบรรจงระมัดระวังก็ตาม
***สรุปข้อสงสัยอีกครั้งตรงนี้คือ การไม่ทานเมล็ดในพริก เสียโอกาสอะไรไปบ้างไหมครับ สารอาหาร? เวลา?
หรือเราควรจะกินๆไปเหอะ มันต้องมีประโยชน์บ้างแหละ
รบกวนสอบถามชาวพันทิปผู้เชี่ยวชาญด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
คำตอบที่ตัวเองคิดไว้ใน spoil
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้