ผมเองเป็นคนที่ชื่นชอบการทานปลาดิบมาก มากๆ มากที่สุด เรียกได้ว่าสัปดาห์นึงต่ำๆต้องมี 3 มื้อครับ แล้วก็บังเอิญมีโอกาสไปดูงานที่ญี่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้ ได้ใช้ชีวิตในกรุงโตเกียว-เมืองชิบะ ไปเช้าเย็นกลับอยู่ 3 วัน 3 คืนเต็มๆ จังหวะว่างเป็นวันสุดท้ายก่อนกลับพอดี เลยวางแผนเที่ยวในตัวเมืองซะเลย แน่นอนว่ามาญี่ปุ่น สาวกปลาดิบอย่างเราจะไม่โดนปลาดิบสดๆซักมื้อก็กะไรอยู่ สิ่งแรกที่แว๊บขึ้นมาในหัวผมคือที่นี่เลยครับ "ตลาดปลา Tsukiji"
ใครที่เดินทางมาทางมต้ดิน ให้ขึ้นที่สถานี Tsukijishijo Station พอขึ้นจากรถไฟฟ้าใต้ดินก็จะเจอกับร้านค้าแผงลอยที่ตั้งอยู่ข้างถนน จนไปถึงตัวตลาด ซึ่งก็เป็นพวกอาหารแห้ง ผลไม้อบแห้ง ปลาอบกรอบ อะไรพวกนี้ครับ
มาถึงตลาดเวลาประมาณ 8 โมงกว่าๆ ในเช้าวันเสาร์ นักท่องเที่ยวเรียกได้ว่าแน่นเต็มพื้นที่กันเลยทีเดียว แต่ดีที่ช่วงที่ผมไปอากาศประมาณ 14-16 องศาเลยเดินชิลๆได้ ไม่มีเหงื่อ (ถึงแม้จะกลับมาแล้วดำก็เถอะ)
ร้านที่อยู่บริเวณรอบนอกของตัวตลาด จะเป็นพวกร้านข้าวปั้น ทามาโกะ(ไข่หวาน) ราเม็ง และพวกอาหารจานเดียวซะส่วนใหญ่ครับ
ซึ่งคนญี่ปุ่นที่เดินผ่านไปผ่านมาก็จะแวะซื้อซูชิ ข้าวปั้น อาหารกล่องจากร้านในโซนด้านนอกกันก่อนไปทำงาน ซึ่งราคาก็ไม่แพงครับ
แต่สำหรับซาซิมิ ราคาค่อนข้างโหดพอสมควรถ้าเกิดมัน 2000 เยน ต่อกล่อง อาจจะช่างเป็นขีดขายมากกว่า อันนี้ไม่ชัวร์ครับ
กว่าจะเดินเข้าตลาดได้ ตะบะแทบแตกครับ ไอนู่นก็อยากลอง ไอนี่ก็อยากกิน ร้านนี้มีปลาหมึก กุ้ง อาหารทะเลย่างครับ (หอมเชียวหล่ะ)
ใครที่เป็นสาวกไข่หวาน (ผมเองแหล่ะ) ไม่ควรพลาดร้านนี้ครับ มีไข่หวานหลากหลายรูปแบบมาได้รองครับ มีชิมฟรีหน้าร้านด้วย ชิมไป 2 ชิ้นอดใจไม่ไหวเลยจัดมา 1 ไม้ในราคา 120 เยน
ปลาหมึกทอด ราคาไม่ละ 100-150 เยน
หอยสดๆ ย่างกันแบบสดๆ
เนื้อหวาน และหอมมากครับ จัดมา 1 ตัว!! ราคาถ้าจำไม่ผิด 400 เยนครับ
กาชาปองซูชิ ซาซิมิ ก็มีครับ ราคาลูกละ 100 เยน
ได้เป็นแซลมอนมา ขนาดน่ารักดีครับ เอาไว้เป็นของที่ละลึก
ใครที่ไม่เคยเห็นวาซาบิ จริงๆแล้วมันหน่าตายังไง นี่เลยครับ หน้าตาของมัน
ซึ่งวาซาบิเป็นพืชละกูลเดียวกันมัน ที่เราเห็นเขียวๆมีเส้นๆเสี้ยนๆนั่นคือเค้าเอารากมันมาขูดกับที่ขูด และได้วาซาบิแบบที่เราเห็น แต่ประเทศไทยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวาซาบิแบบผงผสมกับน้ำ ความฉุน 0.5/10 ของวาซาบิจริง นอกจากร้านดังๆในห้างที่ใช้วาซาบิจริงๆ (อรทัยวังหลังนั่นก็ของจริงนะ)
อาหารทะเลสดๆ ก็มีขายครับ แยกขายกันเป็นกิโล เป็นขีด ซื้อกลับบ้าน หรือให้เค้าทำกินสดๆที่ร้านเลยก็ตามแต่สะดวก
เห็ด และวัถุดิบในการปรุงอาหารประเภทต้ม นึ่ง ที่ตลาดแห่งนี้ก็มีขายครับ
สาหร่ายเส้นๆ เล็กๆ บางๆ ที่เอาไว้โรยหน้าทาโกยากิ มีขายกันเป็นห่อๆ
ถั่วหลากหลายชนิด ที่นี่มีขายครับ อยากได้แบบไหนเลือกเลย
เดินมาถึงโซนปลาแล้วครับ (ใกล้ความเป็นจริงและ) มีหลาหลายชนิดให้เลือกเลย นี่แหล่ะสวรรค์
ส่วนของแซลม่อนที่เอาไว้สำหรับอาหารประเภทต้มครับ มีแบ่งขายกันเป็นชิ้นๆ
เนื้อหอยเม่น แกะขายกันเป็นแพ็คๆ ราคาก็ค่อนข้างแพงอยู่ แต่ยังไงก็ถูกกว่าที่ขายในบ้านเราครับ
และแล้วก็เดินมาถึงโซนตลาดสด ที่เค้าแล่ปลา ประมูลปลา ก็ที่นี่แหล่ะครับ แต่ถ้าอยากจะชมบรรยากาศตอนเค้ายกปลาขึ้นจากเรือ แล้วมาประมูลราคากัน ต้างมาตั้งแต่เช้าๆครับ
ตัวใหญ่กำลังดีครับ ตัวนี้นี่ความยาวประมาณเมตรครึ่งได้
แสดงว่าต้องมีแบ่งขายกันเป็นตัว ครึ่งตัวแน่ๆครับ
แล่กันอย่างขะมักเขม้นเลยฮะ มีดที่ใช้คมมากๆ ปาดทีเดียวเท่านั้น เนื้อปลาออกมาเป็นแผ่นๆ
เนื้อปลาที่แบ่งขายในตลาดสดด้านใน ส่วนใหญ่จะเกรดไม่ค่อยดีครับ ราคาก็ถูกลงมาหน่อย
ส่วนเนื้อดีๆ พวกร้านอาหารรอบๆตลาดมักจะเหมาไปหมดตั้งแต่เช้ากันแล้วครับ
ส่วนที่ขายไม่ได้ พวกไส้พุง เครื่องใน และหัว เค้าก็จะโยนทิ้งครับ ถ้าเป็นบ้านเราก็เอาหัวปลามาต้ม แต่ที่นี่ไม่มีเมนูหัวปลาแซลมอนเลยครับ
กุ้ง หอย ปู ปลา มีหมดครับ ใครอยากได้สดๆ เกรดดีๆ ต้องมาเช้าๆเลยครับ
ถ้ามาตอนนี้ก็จะได้แบบสภาพที่เห็น ไม่ใช่ว่าไม่สดนะครับ แต่เค้าคัดของสวยๆไปกันหมดแล้ว
ใครที่จะเดินเข้ามาโซนตลาดสดด้านใน ให้ระวังพวกรถขนของพวกนี้ด้วยนะครับ ขับเร็วมากๆ ไม่ค่อยมองคนด้วย เข้าใจว่าต้องทำเวลา
ออกมาโซนด้านนอกกันต่อครับ ถ้าเราหันหน้าเข้าไปที่ตลากสด บริเวณที่ผมจะพาเดินชมต่อไปนี้จะอยู่ขวามือข้างๆตลาดสดครับ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร ซูชิ ซาซิมิ ข้าวปั้น และอาหารทะเลนานาชนิด ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่ประมูลวัถุดิบจากตลาดสด ขายกันวันต่อวัน ต่อคิวกันยาวข้ามวันข้ามคืนก็มี
[CR] เมื่อร่างกายต้องการปลาดิบ!! พาไปบุกตลาดปลา Tsukiji Fish Market นอกจากปลาแล้วเค้ามีอะไรขายมั่ง ไปดูกัน!!
ผมเองเป็นคนที่ชื่นชอบการทานปลาดิบมาก มากๆ มากที่สุด เรียกได้ว่าสัปดาห์นึงต่ำๆต้องมี 3 มื้อครับ แล้วก็บังเอิญมีโอกาสไปดูงานที่ญี่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้ ได้ใช้ชีวิตในกรุงโตเกียว-เมืองชิบะ ไปเช้าเย็นกลับอยู่ 3 วัน 3 คืนเต็มๆ จังหวะว่างเป็นวันสุดท้ายก่อนกลับพอดี เลยวางแผนเที่ยวในตัวเมืองซะเลย แน่นอนว่ามาญี่ปุ่น สาวกปลาดิบอย่างเราจะไม่โดนปลาดิบสดๆซักมื้อก็กะไรอยู่ สิ่งแรกที่แว๊บขึ้นมาในหัวผมคือที่นี่เลยครับ "ตลาดปลา Tsukiji"
มาถึงตลาดเวลาประมาณ 8 โมงกว่าๆ ในเช้าวันเสาร์ นักท่องเที่ยวเรียกได้ว่าแน่นเต็มพื้นที่กันเลยทีเดียว แต่ดีที่ช่วงที่ผมไปอากาศประมาณ 14-16 องศาเลยเดินชิลๆได้ ไม่มีเหงื่อ (ถึงแม้จะกลับมาแล้วดำก็เถอะ)
ร้านที่อยู่บริเวณรอบนอกของตัวตลาด จะเป็นพวกร้านข้าวปั้น ทามาโกะ(ไข่หวาน) ราเม็ง และพวกอาหารจานเดียวซะส่วนใหญ่ครับ
ซึ่งคนญี่ปุ่นที่เดินผ่านไปผ่านมาก็จะแวะซื้อซูชิ ข้าวปั้น อาหารกล่องจากร้านในโซนด้านนอกกันก่อนไปทำงาน ซึ่งราคาก็ไม่แพงครับ
แต่สำหรับซาซิมิ ราคาค่อนข้างโหดพอสมควรถ้าเกิดมัน 2000 เยน ต่อกล่อง อาจจะช่างเป็นขีดขายมากกว่า อันนี้ไม่ชัวร์ครับ
กว่าจะเดินเข้าตลาดได้ ตะบะแทบแตกครับ ไอนู่นก็อยากลอง ไอนี่ก็อยากกิน ร้านนี้มีปลาหมึก กุ้ง อาหารทะเลย่างครับ (หอมเชียวหล่ะ)
ใครที่เป็นสาวกไข่หวาน (ผมเองแหล่ะ) ไม่ควรพลาดร้านนี้ครับ มีไข่หวานหลากหลายรูปแบบมาได้รองครับ มีชิมฟรีหน้าร้านด้วย ชิมไป 2 ชิ้นอดใจไม่ไหวเลยจัดมา 1 ไม้ในราคา 120 เยน
ปลาหมึกทอด ราคาไม่ละ 100-150 เยน
หอยสดๆ ย่างกันแบบสดๆ
เนื้อหวาน และหอมมากครับ จัดมา 1 ตัว!! ราคาถ้าจำไม่ผิด 400 เยนครับ
กาชาปองซูชิ ซาซิมิ ก็มีครับ ราคาลูกละ 100 เยน
ได้เป็นแซลมอนมา ขนาดน่ารักดีครับ เอาไว้เป็นของที่ละลึก
ใครที่ไม่เคยเห็นวาซาบิ จริงๆแล้วมันหน่าตายังไง นี่เลยครับ หน้าตาของมัน
ซึ่งวาซาบิเป็นพืชละกูลเดียวกันมัน ที่เราเห็นเขียวๆมีเส้นๆเสี้ยนๆนั่นคือเค้าเอารากมันมาขูดกับที่ขูด และได้วาซาบิแบบที่เราเห็น แต่ประเทศไทยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นวาซาบิแบบผงผสมกับน้ำ ความฉุน 0.5/10 ของวาซาบิจริง นอกจากร้านดังๆในห้างที่ใช้วาซาบิจริงๆ (อรทัยวังหลังนั่นก็ของจริงนะ)
อาหารทะเลสดๆ ก็มีขายครับ แยกขายกันเป็นกิโล เป็นขีด ซื้อกลับบ้าน หรือให้เค้าทำกินสดๆที่ร้านเลยก็ตามแต่สะดวก
เห็ด และวัถุดิบในการปรุงอาหารประเภทต้ม นึ่ง ที่ตลาดแห่งนี้ก็มีขายครับ
สาหร่ายเส้นๆ เล็กๆ บางๆ ที่เอาไว้โรยหน้าทาโกยากิ มีขายกันเป็นห่อๆ
ถั่วหลากหลายชนิด ที่นี่มีขายครับ อยากได้แบบไหนเลือกเลย
เดินมาถึงโซนปลาแล้วครับ (ใกล้ความเป็นจริงและ) มีหลาหลายชนิดให้เลือกเลย นี่แหล่ะสวรรค์
ส่วนของแซลม่อนที่เอาไว้สำหรับอาหารประเภทต้มครับ มีแบ่งขายกันเป็นชิ้นๆ
เนื้อหอยเม่น แกะขายกันเป็นแพ็คๆ ราคาก็ค่อนข้างแพงอยู่ แต่ยังไงก็ถูกกว่าที่ขายในบ้านเราครับ
และแล้วก็เดินมาถึงโซนตลาดสด ที่เค้าแล่ปลา ประมูลปลา ก็ที่นี่แหล่ะครับ แต่ถ้าอยากจะชมบรรยากาศตอนเค้ายกปลาขึ้นจากเรือ แล้วมาประมูลราคากัน ต้างมาตั้งแต่เช้าๆครับ
ตัวใหญ่กำลังดีครับ ตัวนี้นี่ความยาวประมาณเมตรครึ่งได้
แสดงว่าต้องมีแบ่งขายกันเป็นตัว ครึ่งตัวแน่ๆครับ
แล่กันอย่างขะมักเขม้นเลยฮะ มีดที่ใช้คมมากๆ ปาดทีเดียวเท่านั้น เนื้อปลาออกมาเป็นแผ่นๆ
เนื้อปลาที่แบ่งขายในตลาดสดด้านใน ส่วนใหญ่จะเกรดไม่ค่อยดีครับ ราคาก็ถูกลงมาหน่อย
ส่วนเนื้อดีๆ พวกร้านอาหารรอบๆตลาดมักจะเหมาไปหมดตั้งแต่เช้ากันแล้วครับ
ส่วนที่ขายไม่ได้ พวกไส้พุง เครื่องใน และหัว เค้าก็จะโยนทิ้งครับ ถ้าเป็นบ้านเราก็เอาหัวปลามาต้ม แต่ที่นี่ไม่มีเมนูหัวปลาแซลมอนเลยครับ
กุ้ง หอย ปู ปลา มีหมดครับ ใครอยากได้สดๆ เกรดดีๆ ต้องมาเช้าๆเลยครับ
ถ้ามาตอนนี้ก็จะได้แบบสภาพที่เห็น ไม่ใช่ว่าไม่สดนะครับ แต่เค้าคัดของสวยๆไปกันหมดแล้ว
ใครที่จะเดินเข้ามาโซนตลาดสดด้านใน ให้ระวังพวกรถขนของพวกนี้ด้วยนะครับ ขับเร็วมากๆ ไม่ค่อยมองคนด้วย เข้าใจว่าต้องทำเวลา
ออกมาโซนด้านนอกกันต่อครับ ถ้าเราหันหน้าเข้าไปที่ตลากสด บริเวณที่ผมจะพาเดินชมต่อไปนี้จะอยู่ขวามือข้างๆตลาดสดครับ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร ซูชิ ซาซิมิ ข้าวปั้น และอาหารทะเลนานาชนิด ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่ประมูลวัถุดิบจากตลาดสด ขายกันวันต่อวัน ต่อคิวกันยาวข้ามวันข้ามคืนก็มี
มีภาษาไทยด้วย แต่แปลแปลกๆนิดนึง ^^
สำหรับราคาก็ ตามนี้เลยครับ แต่ละร้านราคาจะไม่เหมือนกัน
มาจบที่ร้านนี้ครับ คนไม่เยอะมาก แต่เดินออกมาไกลหน่อย ราคาก็ค่อนข้างสูงนิดนึง
มาถึงก็จะมีพนักงานเอาชาเย็นกับผ้าเย็นมาบริการให้ครับ ชาหอมมากๆ
คุณลุงโต๊ะข้างๆ มานั่งแป๊ปเดียว ก็ได้อาหารแล้ว โดยเชฟมาเสริฟเองที่โต๊ะ บริการอย่างดี
สำหรับผมก็จัดหนักด้วยเซทซาซิมิเซ็ทนี้ครับ
หน้าตา น่าทานมาก แต่ไม่อยู่ท้องแน่ๆ
ต่อด้วยข้าวปั้นหน้าปลาไหลอีกเซ็ท คราวนี้จุกเลยครับ