คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ในกรณีหน่อไม้ดอง แหนม ไส้กรอกอีสานนะคะ
หน่อไม้ดอง (หน่อไม้ปี๊ป) อันตรายเพราะกระบวนการดองค่ะ
กระบวนการดอง ส่วนใหญ่จะอยู่ในสภาวะที่ไม่มีอากาศ
ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติมโตของเชื้อ Clostridium botulinum ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตหากรับประทานเข้าไป นอกจากนี้ยังไม่สลายในความร้อนด้วยค่ะ
(ในไทยเคยมีคดีที่คนรับประทานหน่อไม้ปี๊ปแล้วเสียชีวิต)
แต่เชื้อนี้จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่ค่า pH ต่ำกว่า 4.6 คือสภาวะที่เป็นกรด
สังเกตได้ว่าอาหารหมักดองมักมีรสเปรี้ยวเพราะเป็นการป้องกันเชื้อเจริญเติบโตค่ะ
ส่วนอาหารหมักดองที่ว่าไม่ควรรับประทานมากเป็นเพราะวัตถุเจือปนอาหารค่ะ
นอกประเด็นไปไกลเลยค่ะ
ถ้าข้อมูลผิดพลาดหรือต้องเพิ่มเติมตรงไหนท้วงได้นะคะ
หน่อไม้ดอง (หน่อไม้ปี๊ป) อันตรายเพราะกระบวนการดองค่ะ
กระบวนการดอง ส่วนใหญ่จะอยู่ในสภาวะที่ไม่มีอากาศ
ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติมโตของเชื้อ Clostridium botulinum ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตหากรับประทานเข้าไป นอกจากนี้ยังไม่สลายในความร้อนด้วยค่ะ
(ในไทยเคยมีคดีที่คนรับประทานหน่อไม้ปี๊ปแล้วเสียชีวิต)
แต่เชื้อนี้จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่ค่า pH ต่ำกว่า 4.6 คือสภาวะที่เป็นกรด
สังเกตได้ว่าอาหารหมักดองมักมีรสเปรี้ยวเพราะเป็นการป้องกันเชื้อเจริญเติบโตค่ะ
ส่วนอาหารหมักดองที่ว่าไม่ควรรับประทานมากเป็นเพราะวัตถุเจือปนอาหารค่ะ
นอกประเด็นไปไกลเลยค่ะ
ถ้าข้อมูลผิดพลาดหรือต้องเพิ่มเติมตรงไหนท้วงได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
อาหารดอง นี่ตกลงดีหรือไม่? กันแน่คะ
แต่พวกผักกาดดอง หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง ฯลฯ อ่า?
เห็นพวกบทความสุขภาพก็ว่าไม่ควรทานอาหารหมักดองนิ
เพื่อนๆว่ายังงัยกันคะ เรางง 555 เหมือนหรือต่างยังงัยหว่า??