อาหารดอง นี่ตกลงดีหรือไม่? กันแน่คะ

อย่างกิมจิ ที่อ่านมาเค้าว่าดีนี่นา

แต่พวกผักกาดดอง หน่อไม้ดอง ผลไม้ดอง ฯลฯ อ่า?

เห็นพวกบทความสุขภาพก็ว่าไม่ควรทานอาหารหมักดองนิ

เพื่อนๆว่ายังงัยกันคะ เรางง 555 เหมือนหรือต่างยังงัยหว่า??
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ในกรณีหน่อไม้ดอง แหนม ไส้กรอกอีสานนะคะ
หน่อไม้ดอง (หน่อไม้ปี๊ป) อันตรายเพราะกระบวนการดองค่ะ
กระบวนการดอง ส่วนใหญ่จะอยู่ในสภาวะที่ไม่มีอากาศ
ซึ่งเอื้อต่อการเจริญเติมโตของเชื้อ Clostridium botulinum ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิตหากรับประทานเข้าไป นอกจากนี้ยังไม่สลายในความร้อนด้วยค่ะ
(ในไทยเคยมีคดีที่คนรับประทานหน่อไม้ปี๊ปแล้วเสียชีวิต)
แต่เชื้อนี้จะไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่ค่า pH ต่ำกว่า 4.6 คือสภาวะที่เป็นกรด
สังเกตได้ว่าอาหารหมักดองมักมีรสเปรี้ยวเพราะเป็นการป้องกันเชื้อเจริญเติบโตค่ะ

ส่วนอาหารหมักดองที่ว่าไม่ควรรับประทานมากเป็นเพราะวัตถุเจือปนอาหารค่ะ

นอกประเด็นไปไกลเลยค่ะ
ถ้าข้อมูลผิดพลาดหรือต้องเพิ่มเติมตรงไหนท้วงได้นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่