แถวบ้านแฟนตั้งแต่แยกพัฒนาการ ถึงแยกอ่อนนุช
มีร้านเปิดใหม่ 3 ร้าน คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่และร้านบะหมี่หมูแดง
ร้านแรกที่พาไปชิม เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
"เที่ยวไปกินไป by laser @ เตี๋ยวหมูต้มยำโคตรอร่อย พัฒนาการ 76"
http://ppantip.com/topic/34369097
ร้านที่ 2 ที่จะพาไปชิม คือ ร้านคั่วไก่เมืองทอง ร้านตั้งอยู่ที่ปากซอยพัฒนาการ 72
ร้านนี้ถ้ามาจากทางด้านอ่อนนุชจะเห็นง่ายกว่ามาจากแยกพัฒนาการ
เพราะร้านอยู่ตรงทางเข้าโค้งของถนนพัฒนาการช่วงนี้พอดี
ถ้ามาจากทางด้านแยกพัฒนาการ ต้องกลับรถที่หน้าหมู่บ้านผาสุก
สามารถจอดรถในซอย หรือ หาที่จอดริมรถถนนพัฒนาการ แต่ห้ามจอดระหว่างสี่โมงเย็นถึงสองทุ่ม
ร้านคั่วไก่เมืองทอง เป็นร้านใหม่ของย่านนี้ เปิดร้านเมื่อประมาณเดือนกันยายน
ลองร้านนี้ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนถึงปลายเดือนมกราคมปีนี้ ทั้งหมด 5 ครั้ง
เพื่อลองอาหารให้ครบทุกอย่าง เพราะร้านนี้ไม่ได้ขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เพียงอย่างเดียว
ร้านนี้ทำอาหารด้วยเตาถ่าน โดยแบ่งเป็นครัวหน้าร้าน ซึ่งทำคั่วไก่เพียงอย่างเดียว
ส่วนอาหารอื่นทำที่ครัวหลังร้าน การผัดก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ด้วยเตาถ่าน ทำให้ตัดสินใจลองก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ร้านนี้
ไม่ใช่ว่าผัดด้วยเตาแก๊สไม่อร่อย แต่หาร้านที่ผัดให้เส้นหอมกระทะยากมาก
เดิมเปิดขายตั้งแต่ 15.30-22.00 น.
แต่กระแสตอบรับดีมาก เพราะเป็นร้านแนวนี้เพียงแห่งเดียวในย่านนี้
จึงเปลี่ยนเป็นเปิดร้านสองรอบ คือ 11.00-14.00 น. และ 16.00-22.00 น.
ถึงจะเปิดสองรอบ แต่ช่วงเย็นบางวันต้องยืนรอโต๊ะ ซึ่งมีอยู่ 10 โต๊ะ
รายการอาหารและราคา
รายการอาหารแบบแห้งมีน้ำแกงให้
เริ่มต้นด้วยก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ใส่เครื่อง 3 อย่าง 50 บาท ใส่ปาท่องโก๋กรอบแบบร้านชลธิชา
เป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่แบบมาตรฐานดั้งเดิม ไม่มีแบบอบเหมือนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ย่านวรจักร
ใช้เนื้อสันในไก่หมักซีอิ๊วจนเข้าเนื้อ ใส่หมีกดอง ผัดได้หอมกระทะอ่อนๆ
แต่ที่แปลกแหวกแนวกว่าร้านอื่น คือ ใส่หมูบ๊ะเต็งด้วย
หมูบ๊ะเต็งทำได้ดี แต่การใส่หมูบ๊ะเต็งลงไปตอนผัด ทำให้หมูบ๊ะเต็งออกแข็ง
ถ้าให้ดี น่าจะราดหมูบ๊ะเต็งนุ่มๆพร้อมน้ำซีอิ๊วบนหน้าก็วยเตี๋ยวคั่วไก่
เวลากินคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน น่าจะอร่อยกว่านี้
แต่เดิมสงสัยว่าเป็นสูตรของร้านไหน แยกตัวออกมาทำเองหรือเปล่า
จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ถามเจ้าของร้าน จึงได้ความว่าภรรยาไปเรียนทำอาหารที่โอเรียนเต็ล
จากนั้นจึงมาเปิดร้านอาหารที่นี่เป็นแห่งแรก พร้อมกับเพิ่มรายการขึ้นอีก 3 อย่าง
ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่นิยมกินกัน ได้แก่ เส้นหมี่ผัดกระเฉด สุกี้ยากี้ และข้าวผัด
เจ้าของร้านไม่ได้ลงมือทำเอง แต่สอนลูกน้องมาทำหน้าที่ผัด จากเครื่องที่เตรียมไว้ให้
เริ่มกันด้วยเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง 60 บาท ใส่กุ้งสดขนาดย่อม 4 ตัว
ผัดเส้นไม่แห้งจนเกินไป ผักกระเฉดยังกรอบ
รสจัดปานกลาง ไม่จัดมากจนเหงื่อแตกซิกแบบฉอเล้งตลาดพลู
ข้าวผัดไก่ใส่เครื่อง 3 อย่าง 50 บาท
มีแตงกวาและมะนาวสดวางบนข้าวผัด
มาพร้อมน้ำแกงและพริกน้ำปลา
ใส่แฮม
และหมูบ๊ะเต็ง
ข้าวเรียงเม็ดสวยและผัดได้หอมพอใช้ แต่บางครั้งผัดมาแห้งไปนิด
ก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ 50 บาท
ใส่กากหมูเจียว
เพิ่มความหวานของน้ำแกงด้วยหัวผักกาด
เดี๋ยวนี้ไม่มีใครใส่ผักกาดหอมชิ้นใหญ่รองก้นชามกันแล้ว มีแต่ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
เฉยๆกับก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ ยังหาก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ที่ถูกใจเหมือนร้านทักษินา
ที่ปัจจุบันกลายเป็นโรงแรมแลนด์มาร์ค เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้วไม่ได้
เช่นเดียวกับการที่ยังหาร้านข้าวผัดเนื้อไม่ถูกใจ เหมือนร้านสุกี้นัมเบอร์วัน ที่อยู่ใกล้กันไม่ได้
แต่ที่แฟนติดใจร้านนี้ที่สุด คือ สุกี้ฯ
เช่น สุกี้ฯน้ำ ทั้งแบบรวมมิตร 60 บาท
ใส่กุ้งสด หมึกดอง
เนื้อไก่หมัก แฮม
และบ๊ะเต็ง
หรือ สุกี้ฯน้ำ 50 บาท
ใส่กุ้งสดและหมึกดอง
น้ำแกงสุกี้ฯพูดได้ว่าลงตัวสุดๆ ทั้งเต้าหู้ยี้แดง พริกตำและน้ำกระเทียมดอง
ไม่ต้องเติมน้ำจิ้มที่ให้มาเพิ่ม ซดน้ำแกงจนเกลี้ยงชามทุกครั้ง
สุกี้ฯแห้ง 50 บาท มาพร้อมน้ำแกงธรรมดา 1 ถ้วย
ถ้าอยากซดน้ำแกงแบบสุกี้ฯ ต้องเทน้ำจิ้มสุกี้ฯลงไป
ใส่กุ้งสด 2 ตัว
และหมึกดอง รสชาติเดียวกับแบบน้ำ
ร้านคั่วไก่เมืองทองมีน้ำแข็งไสขายด้วย มีเครื่องให้เลือกมากถึง 24 อย่าง
และมีน้ำราดให้เลือก 6 อย่าง
เลือกเครื่อง 4 อย่าง 30 บาท ราดน้ำกะทิ
ไม่เคยได้ลองน้ำราดแบบอื่น แต่น้ำกะทิไม่ถูกปาก
แป้งกรอบเช็งซิมอี๊ลวกแช่น้ำไว้ ไม่ได้ลวกสด จึงติดกันและเหนียว
คงกลับมาร้านนี้เพื่อกินอาหารอย่างอื่น แต่ไม่ใช่ของหวาน
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เฟซบุ้คเพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
[CR] เที่ยวไปกินไป by laser @ คั่วไก่เมืองทอง
มีร้านเปิดใหม่ 3 ร้าน คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่และร้านบะหมี่หมูแดง
ร้านแรกที่พาไปชิม เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ
"เที่ยวไปกินไป by laser @ เตี๋ยวหมูต้มยำโคตรอร่อย พัฒนาการ 76"
http://ppantip.com/topic/34369097
ร้านที่ 2 ที่จะพาไปชิม คือ ร้านคั่วไก่เมืองทอง ร้านตั้งอยู่ที่ปากซอยพัฒนาการ 72
ร้านนี้ถ้ามาจากทางด้านอ่อนนุชจะเห็นง่ายกว่ามาจากแยกพัฒนาการ
เพราะร้านอยู่ตรงทางเข้าโค้งของถนนพัฒนาการช่วงนี้พอดี
ถ้ามาจากทางด้านแยกพัฒนาการ ต้องกลับรถที่หน้าหมู่บ้านผาสุก
สามารถจอดรถในซอย หรือ หาที่จอดริมรถถนนพัฒนาการ แต่ห้ามจอดระหว่างสี่โมงเย็นถึงสองทุ่ม
ร้านคั่วไก่เมืองทอง เป็นร้านใหม่ของย่านนี้ เปิดร้านเมื่อประมาณเดือนกันยายน
ลองร้านนี้ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนถึงปลายเดือนมกราคมปีนี้ ทั้งหมด 5 ครั้ง
เพื่อลองอาหารให้ครบทุกอย่าง เพราะร้านนี้ไม่ได้ขายก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เพียงอย่างเดียว
ร้านนี้ทำอาหารด้วยเตาถ่าน โดยแบ่งเป็นครัวหน้าร้าน ซึ่งทำคั่วไก่เพียงอย่างเดียว
ส่วนอาหารอื่นทำที่ครัวหลังร้าน การผัดก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ด้วยเตาถ่าน ทำให้ตัดสินใจลองก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ร้านนี้
ไม่ใช่ว่าผัดด้วยเตาแก๊สไม่อร่อย แต่หาร้านที่ผัดให้เส้นหอมกระทะยากมาก
เดิมเปิดขายตั้งแต่ 15.30-22.00 น.
แต่กระแสตอบรับดีมาก เพราะเป็นร้านแนวนี้เพียงแห่งเดียวในย่านนี้
จึงเปลี่ยนเป็นเปิดร้านสองรอบ คือ 11.00-14.00 น. และ 16.00-22.00 น.
ถึงจะเปิดสองรอบ แต่ช่วงเย็นบางวันต้องยืนรอโต๊ะ ซึ่งมีอยู่ 10 โต๊ะ
รายการอาหารและราคา
รายการอาหารแบบแห้งมีน้ำแกงให้
เริ่มต้นด้วยก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ใส่เครื่อง 3 อย่าง 50 บาท ใส่ปาท่องโก๋กรอบแบบร้านชลธิชา
เป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่แบบมาตรฐานดั้งเดิม ไม่มีแบบอบเหมือนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ย่านวรจักร
ใช้เนื้อสันในไก่หมักซีอิ๊วจนเข้าเนื้อ ใส่หมีกดอง ผัดได้หอมกระทะอ่อนๆ
แต่ที่แปลกแหวกแนวกว่าร้านอื่น คือ ใส่หมูบ๊ะเต็งด้วย
หมูบ๊ะเต็งทำได้ดี แต่การใส่หมูบ๊ะเต็งลงไปตอนผัด ทำให้หมูบ๊ะเต็งออกแข็ง
ถ้าให้ดี น่าจะราดหมูบ๊ะเต็งนุ่มๆพร้อมน้ำซีอิ๊วบนหน้าก็วยเตี๋ยวคั่วไก่
เวลากินคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน น่าจะอร่อยกว่านี้
แต่เดิมสงสัยว่าเป็นสูตรของร้านไหน แยกตัวออกมาทำเองหรือเปล่า
จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ถามเจ้าของร้าน จึงได้ความว่าภรรยาไปเรียนทำอาหารที่โอเรียนเต็ล
จากนั้นจึงมาเปิดร้านอาหารที่นี่เป็นแห่งแรก พร้อมกับเพิ่มรายการขึ้นอีก 3 อย่าง
ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่นิยมกินกัน ได้แก่ เส้นหมี่ผัดกระเฉด สุกี้ยากี้ และข้าวผัด
เจ้าของร้านไม่ได้ลงมือทำเอง แต่สอนลูกน้องมาทำหน้าที่ผัด จากเครื่องที่เตรียมไว้ให้
เริ่มกันด้วยเส้นหมี่ผัดกระเฉดกุ้ง 60 บาท ใส่กุ้งสดขนาดย่อม 4 ตัว
ผัดเส้นไม่แห้งจนเกินไป ผักกระเฉดยังกรอบ
รสจัดปานกลาง ไม่จัดมากจนเหงื่อแตกซิกแบบฉอเล้งตลาดพลู
ข้าวผัดไก่ใส่เครื่อง 3 อย่าง 50 บาท
มีแตงกวาและมะนาวสดวางบนข้าวผัด
มาพร้อมน้ำแกงและพริกน้ำปลา
ใส่แฮม
และหมูบ๊ะเต็ง
ข้าวเรียงเม็ดสวยและผัดได้หอมพอใช้ แต่บางครั้งผัดมาแห้งไปนิด
ก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ 50 บาท
ใส่กากหมูเจียว
เพิ่มความหวานของน้ำแกงด้วยหัวผักกาด
เดี๋ยวนี้ไม่มีใครใส่ผักกาดหอมชิ้นใหญ่รองก้นชามกันแล้ว มีแต่ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
เฉยๆกับก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ ยังหาก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่ที่ถูกใจเหมือนร้านทักษินา
ที่ปัจจุบันกลายเป็นโรงแรมแลนด์มาร์ค เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้วไม่ได้
เช่นเดียวกับการที่ยังหาร้านข้าวผัดเนื้อไม่ถูกใจ เหมือนร้านสุกี้นัมเบอร์วัน ที่อยู่ใกล้กันไม่ได้
แต่ที่แฟนติดใจร้านนี้ที่สุด คือ สุกี้ฯ
เช่น สุกี้ฯน้ำ ทั้งแบบรวมมิตร 60 บาท
ใส่กุ้งสด หมึกดอง
เนื้อไก่หมัก แฮม
และบ๊ะเต็ง
หรือ สุกี้ฯน้ำ 50 บาท
ใส่กุ้งสดและหมึกดอง
น้ำแกงสุกี้ฯพูดได้ว่าลงตัวสุดๆ ทั้งเต้าหู้ยี้แดง พริกตำและน้ำกระเทียมดอง
ไม่ต้องเติมน้ำจิ้มที่ให้มาเพิ่ม ซดน้ำแกงจนเกลี้ยงชามทุกครั้ง
สุกี้ฯแห้ง 50 บาท มาพร้อมน้ำแกงธรรมดา 1 ถ้วย
ถ้าอยากซดน้ำแกงแบบสุกี้ฯ ต้องเทน้ำจิ้มสุกี้ฯลงไป
ใส่กุ้งสด 2 ตัว
และหมึกดอง รสชาติเดียวกับแบบน้ำ
ร้านคั่วไก่เมืองทองมีน้ำแข็งไสขายด้วย มีเครื่องให้เลือกมากถึง 24 อย่าง
และมีน้ำราดให้เลือก 6 อย่าง
เลือกเครื่อง 4 อย่าง 30 บาท ราดน้ำกะทิ
ไม่เคยได้ลองน้ำราดแบบอื่น แต่น้ำกะทิไม่ถูกปาก
แป้งกรอบเช็งซิมอี๊ลวกแช่น้ำไว้ ไม่ได้ลวกสด จึงติดกันและเหนียว
คงกลับมาร้านนี้เพื่อกินอาหารอย่างอื่น แต่ไม่ใช่ของหวาน
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เฟซบุ้คเพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น