สองกรณีนี้ถ้าเราปิดฝาให้แน่น
- ถ้าหุงข้าว"ปิดฝาให้แน่น"อยู่ริมทะเล จุดเดือดในหม้อจะทะลุ 100 องศาหรือเปล่าครับ ช่วงที่พีคสุดๆ (ที่ถามเพราะว่า ถ้าเราปิดฝาให้แน่น ไม่ให้ไอน้ำออกมา หรือให้เล็ดลอดออกมาน้อยที่สุด ไอน้ำจะมีส่วนเพิ่มความดันและทำให้จุดเดือดสูงขึ้นไปอีก แบบนี้เข้าใจถูกใช่ไหมครับ)
- ถ้าหุงข้าว"ปิดฝาให้แน่น"อยู่บนภูเขาสูง 4 พันเมตร ปกติจุดเดือดในหม้อจะต่ำลง เพราะยิ่งสูงความดันยิ่งลด แต่ถ้าเราปิดฝาหม้อให้แน่น จุดเดือดจะสูงขึ้นได้อีกเยอะไหมครับ สามารถไปถึงร้อยองศาเซลเซียสเหมือนจุดเดือดที่ความดันภาคพื้นดินหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ
ถ้าเอาหม้อใส่น้ำ แล้วต้มน้ำ ขอถามสองเหตุการณ์นี้ถ้าเกิดริมทะเลกับบนภูเขาสูง 4 พันเมตรครับ
- ถ้าหุงข้าว"ปิดฝาให้แน่น"อยู่ริมทะเล จุดเดือดในหม้อจะทะลุ 100 องศาหรือเปล่าครับ ช่วงที่พีคสุดๆ (ที่ถามเพราะว่า ถ้าเราปิดฝาให้แน่น ไม่ให้ไอน้ำออกมา หรือให้เล็ดลอดออกมาน้อยที่สุด ไอน้ำจะมีส่วนเพิ่มความดันและทำให้จุดเดือดสูงขึ้นไปอีก แบบนี้เข้าใจถูกใช่ไหมครับ)
- ถ้าหุงข้าว"ปิดฝาให้แน่น"อยู่บนภูเขาสูง 4 พันเมตร ปกติจุดเดือดในหม้อจะต่ำลง เพราะยิ่งสูงความดันยิ่งลด แต่ถ้าเราปิดฝาหม้อให้แน่น จุดเดือดจะสูงขึ้นได้อีกเยอะไหมครับ สามารถไปถึงร้อยองศาเซลเซียสเหมือนจุดเดือดที่ความดันภาคพื้นดินหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ