ทำไมรังสีจึงไม่ตกค้างในอาหาร

กระทู้คำถาม
เคยได้ยินเรื่องความปลอดภัยของไมโครเวฟ
และได้ยินเรื่องราวของสารกัมมันตรังสีตกค้าง จึงสงสัยว่า

ทำไมรังสีไมโครเวฟจึงไม่ตกค้างในอาหาร
แต่ทำไมรังสีจากแร่ธาตุกัมมันตรังสีจึงตกค้างในอาหารและวัตถุต่างๆได้
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ทำไมรังสีไมโครเวฟจึงไม่ตกค้างในอาหาร
เพราะว่า  สิ่งที่แผ่ออกมาภายในเตาไมโครเวฟนั้น  ไม่ใช่กัมมันตภาพรังสี (Radioactive) ครับ
แต่มันคือ คลื่นวิทยุ (Electromagnetic Wave) ธรรมดานี่เอง  เป็นคลื่นวิทยุความถี่ 2.45 GHz
ใกล้เคียงความถี่ของ Wifi นั่นเอง  แต่แรงกว่ามาก  ของอุปกรณ์ Wifi มีกำลังเพียง 0.2 วัตต์
แต่ในเตาไมโครเวฟมีกำลังถึง 900 วัตต์ ..... ซึ่งคลื่นวิทยุทุกประเภท นั้น  ไม่มีการตกค้างครับ
หยุดแพร่แล้วก็หายไปเลย  ไม่มีตกค้างอีกเลย

แต่ทำไมรังสีจากแร่ธาตุกัมมันตรังสีจึงตกค้างในอาหารและวัตถุต่างๆได้
เป็นเพราะว่าอาหาร หรือ วัตถุ เหล่านั้น ปนเปื้อน ละอองของธาตุกัมมันตรังสีครับ
ละอองเหล่านี้มีขนาดเล็กมาก  แต่ก็ยังสามารถแพร่รังสีออกมาจาก Atom ของมันได้
เพราะ Nucleus ของมันไม่เสถียร   การปนเปื้อนแบบนี้ต่างจากข้อข้างบนมาก  เพราะกรณี
เตาไมโครเวฟนั้นจะไม่มีอะไรเกี่ยวกับ ธาตุ ใด ๆ เลย  เป็นเพียงคลื่นวิทยุกำเนิดจากวงจร Electronic เท่านั้น
จึงไม่มีการตกค้าง ปนเปื้อน ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่