ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสารกัมมันตรังสีในกล้วย

 กล้วยมีสารกัมมันตรังสีในปริมาณเล็กน้อย เนื่องจากในกล้วยมีโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะในโพแทสเซียมมีไอโซโทปหนึ่งที่เป็นกัมมันตรังสี คือ โพแทสเซียม-40 (K-40)
โพแทสเซียม-40 จะปล่อยรังสีในปริมาณที่น้อยมาก จนไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ การกินกล้วยหรืออาหารที่มีโพแทสเซียมจะไม่ทำให้เกิดอันตรายทางรังสีแต่อย่างใด 
ในความเป็นจริง การที่กล้วยมีสารกัมมันตรังสีนี้ยังถูกใช้เป็นตัววัดความเสี่ยงของรังสีที่อาจได้รับในปริมาณน้อย ซึ่งเรียกว่า Banana Equivalent Dose (BED)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่