ผ่านไปที่ซูเปอร์ฟูจิ ไปเห็นปลาโอ(ซาชิมิ) หรือปลาทูนาบ้านเรา ดูแล้วน่าทานมาก เพราะปกติปลาคิบที่ซื้อมาทานที่บ้านก็จะเป็น ปลาแซลมอน และ ปลาทูนา เป็นส่วนใหญ่ ปลาโอที่เป็นปลาดิบนี้น่าจะมีขายเฉพาะที่ซูเปอร์ฟูจิเท่านั้น เพราะยังไม่เจอที่ร้านอื่นเลย จัดการซื้อมา 1 แพ้ก และซื้อข้าวญี่ปุ่นมาด้วย เพราะลดราคาพอดี นำมาทำ Chisashi หรือ ข้าวหน้าปลาดิบ จริงๆ แล้ว อยากจะทำ นิกิริซูชิ แต่ไม่มีฝีมือในการปั้น ก็เอาง่ายๆ หุงข้าวญี่ปุ่น คลุกกับน้ำส้ม ได้เป็นข้าวซูชิ ตักใส่ถ้วย หั่นปลาโอเอามาเรียงไว้บนข้าว ก็ได้ทานข้าวหน้าปลาดิบแบบง่ายๆ
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย นำมาหุง ใส่เหล้าสาเกไป 1 ช้อนชา สาหร่ายแห้งตัดยาว 1 นิ้ว 2 ชิ้น
พอข้าวสุก หยิบสาหร่ายทิ้ง ค่อยแซะข้าว ถ่ายลงถ้วยเพื่อทำข้าวซูชิ
เอา น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 5 ช้อนชา น้ำตาล 1.5 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา กวนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทลงไปกระจายให้ทั่วข้าว เอาทัพพีกวนเบาอย่าให้เม็ดข้าวเละ กวนให้ข้าวผสมกับน้ำส้ม
เอาพัดลมเป่าให้เย็น จะได้ข้าวซูชิ ให้สังเกตุ เม็ดข้าวจะสะท้อนแสง มันวาว
ปลาโอ 1 แพ้ก
หั่นปลาหนาประมาณ 7 - 8 มม.
ตักข้าวซูชิใส่ถ้วย โรยด้วยต้นไควาเระ (ไชเท้าอ่อน)
เอาปลาโอเรียงบนข้าว
น้ำซอสปลาดิบและวาซาบิ
รสชาติออกมา OK. ข้าวรสเปรี้ยวนิดๆ นิ่ม เหนียว ใช้ตะเกียบทานได้โดยง่าย ปลาโอสดเนื้อหวาน ชุรสด้วยโชยุ+วาซาบิ
สรุป ทำง่ายๆ ครั้งหน้าจะลองทำโดยใช้ ปลาดิบอื่นๆ ดู
สวัสดี
Chirashi ปลาโอ >> ข้าวหน้าปลาดิบ (ปลาโอ - ทูนาไทย)
ผ่านไปที่ซูเปอร์ฟูจิ ไปเห็นปลาโอ(ซาชิมิ) หรือปลาทูนาบ้านเรา ดูแล้วน่าทานมาก เพราะปกติปลาคิบที่ซื้อมาทานที่บ้านก็จะเป็น ปลาแซลมอน และ ปลาทูนา เป็นส่วนใหญ่ ปลาโอที่เป็นปลาดิบนี้น่าจะมีขายเฉพาะที่ซูเปอร์ฟูจิเท่านั้น เพราะยังไม่เจอที่ร้านอื่นเลย จัดการซื้อมา 1 แพ้ก และซื้อข้าวญี่ปุ่นมาด้วย เพราะลดราคาพอดี นำมาทำ Chisashi หรือ ข้าวหน้าปลาดิบ จริงๆ แล้ว อยากจะทำ นิกิริซูชิ แต่ไม่มีฝีมือในการปั้น ก็เอาง่ายๆ หุงข้าวญี่ปุ่น คลุกกับน้ำส้ม ได้เป็นข้าวซูชิ ตักใส่ถ้วย หั่นปลาโอเอามาเรียงไว้บนข้าว ก็ได้ทานข้าวหน้าปลาดิบแบบง่ายๆ
ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย นำมาหุง ใส่เหล้าสาเกไป 1 ช้อนชา สาหร่ายแห้งตัดยาว 1 นิ้ว 2 ชิ้น
พอข้าวสุก หยิบสาหร่ายทิ้ง ค่อยแซะข้าว ถ่ายลงถ้วยเพื่อทำข้าวซูชิ
เอา น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 5 ช้อนชา น้ำตาล 1.5 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา กวนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทลงไปกระจายให้ทั่วข้าว เอาทัพพีกวนเบาอย่าให้เม็ดข้าวเละ กวนให้ข้าวผสมกับน้ำส้ม
เอาพัดลมเป่าให้เย็น จะได้ข้าวซูชิ ให้สังเกตุ เม็ดข้าวจะสะท้อนแสง มันวาว
ปลาโอ 1 แพ้ก
หั่นปลาหนาประมาณ 7 - 8 มม.
ตักข้าวซูชิใส่ถ้วย โรยด้วยต้นไควาเระ (ไชเท้าอ่อน)
เอาปลาโอเรียงบนข้าว
น้ำซอสปลาดิบและวาซาบิ
รสชาติออกมา OK. ข้าวรสเปรี้ยวนิดๆ นิ่ม เหนียว ใช้ตะเกียบทานได้โดยง่าย ปลาโอสดเนื้อหวาน ชุรสด้วยโชยุ+วาซาบิ
สรุป ทำง่ายๆ ครั้งหน้าจะลองทำโดยใช้ ปลาดิบอื่นๆ ดู
สวัสดี