ถ้าเอาโปรตีนจำพวกเนื้อสัตว์มาให้ความร้อนเรื่อยๆจะมีโอกาสหลอมเหลวไหมครับ

ตามหัวกระทู้เลยครับ ถ้าตั้งกระทะไว้จนไหม้แล้วจะยังมีโอกาสหลอมเหลว หรือระเหยไหมครับ

ถ้าได้ มีใครพอจะทราบจุดเดือด จุดหลอมเหลวไหมครับ


เม่าเศร้า

สงสัยมาตั้งแต่ม.ต้นแล้วครับ ตอนม.ปลายเรียนเคมีอินทรีย์ก็ยังอธิบายไม่ได้อยู่ดี

ขอขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะครับ

ปล.ถ้ากท็คผิดพลาดต้องขออภัยไว้ตรงนี้ด้วยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ผมเดาว่าอาจจะเกิดจากเหตุผลนี้ก็ได้นะครับ สารที่สลายตัวก่อนที่จะหลอมเหลว คือสารที่ enthalpy of fusion มีค่าสูงกว่า enthalpy of bond dissociation ต่างๆ ในโมเลกุลของสารนั้นนะครับ อย่างน้ำ H2O นี้มีจุดหลอมเหลว เพราะ enthalpy of fusion = 6 kJ/mol ส่วนการที่ H2O จะสลายตัวคือ การที่พันธะ O-H ถูกทำลาย คือ 460 kJ/mol ซึ่งมากกว่า enthalpy of fusion มากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่