คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ผมเดาว่าอาจจะเกิดจากเหตุผลนี้ก็ได้นะครับ สารที่สลายตัวก่อนที่จะหลอมเหลว คือสารที่ enthalpy of fusion มีค่าสูงกว่า enthalpy of bond dissociation ต่างๆ ในโมเลกุลของสารนั้นนะครับ อย่างน้ำ H2O นี้มีจุดหลอมเหลว เพราะ enthalpy of fusion = 6 kJ/mol ส่วนการที่ H2O จะสลายตัวคือ การที่พันธะ O-H ถูกทำลาย คือ 460 kJ/mol ซึ่งมากกว่า enthalpy of fusion มากครับ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ถ้าเอาโปรตีนจำพวกเนื้อสัตว์มาให้ความร้อนเรื่อยๆจะมีโอกาสหลอมเหลวไหมครับ
ถ้าได้ มีใครพอจะทราบจุดเดือด จุดหลอมเหลวไหมครับ
สงสัยมาตั้งแต่ม.ต้นแล้วครับ ตอนม.ปลายเรียนเคมีอินทรีย์ก็ยังอธิบายไม่ได้อยู่ดี
ขอขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะครับ
ปล.ถ้ากท็คผิดพลาดต้องขออภัยไว้ตรงนี้ด้วยครับ