ผมจะปลูกสัก 2-3 ไร่ครับ จุดประสงค์คือปลูกเพื่อขายเมล็ดกับใบ ทำสมุนไพร มีพันธุ์อินเดีย แต่รู้มาว่าเมล็ดที่ได้มาไม่ดำทั่วฝัก (ตลาดรับซื้อเฉพาะเมล็ดดำ) ส่วนพันธุ์อื่นคิดว่าคงมีความแตกต่างกันตามจุดประสงค์ของคนปลูก มีพันธุ์ที่ติดฝักตลอดก็ยิ่งดีครับ พอแนะนำได้ไหมครับว่าควรปลูกพันธุ์ไหนดีครับ
ถ้าจะปลูกมะรุมเพื่อขายเมล็ดและใบทำสมุนไพร ควรใช้พันธุ์อะไรดี